Viêm xoang hàm do răng

Viêm xoang hàm do răng là tình trạng viêm niêm mạc xoang hàm do nhiễm trùng bắt đầu từ các ổ viêm vùng cuống răng. Đa số chúng ta nghĩ rằng nguyên nhân gây đau do sâu răng, nhưng thực chất lại do viêm xoang hàm.

Viêm xoang hàm xuất phát từ răng như thế nào?

Viêm xoang hàm do răng có thể bắt nguồn từ các phẫu thuật, thủ thuật răng miệng như: cấy ghép, nhổ răng, điều trị nội nha, răng ngầm,…

Theo nghiên cứu, viêm xoang hàm do răng chiếm tỷ lệ khá cao. Nó chiếm từ 10 – 12% các trường hợp viêm xoang hàm nói chung. Viêm xoang hàm do răng gặp nhiều nhất trong độ tuổi từ 41 – 60 tuổi, nam thường gặp nhiều hơn nữ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm xoang hàm do răng, trong đó nguyên nhân là do các răng hàm trên, nhất là các răng từ số 4 đến số 8, cụ thể:

  • Tình trạng viêm, nhiễm trùng từ răng miệng, nhất là các trường hợp sâu răng, nhiễm khuẩn quanh cuống răng, áp xe, viêm tấy, u hạt quanh chân răng…
  • U nang chân răng vỡ mủ vào xoang.
  • Các can thiệp phục hình, cấy ghép răng, khoan hay tai biến do nhổ răng, tạo nên lỗ dò thông thương với xoang hàm.
Viêm xoang hàm do răng
Viêm xoang hàm có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có xoang do răng

Xem thêm: Có những yếu tố mà không hãng CBCT nào nói cho bạn biết

Nhận biết viêm xoang hàm do răng

Đa số người bị viêm xoang hàm đã từng can thiệp răng miệng hoặc bị tổn thương răng hàm trên như: đau răng, lung lay răng, vỡ răng… Tùy từng tổn thương mỗi người có các biểu hiện khác nhau. Các biểu hiện thường gặp: đau hai bên má, sốt, hơi thở nặng mùi, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang mắc bệnh. 

Nếu không được điều trị có thể sẽ bị viêm mạn tính, khi đó người bệnh có các biểu hiện đau đầu, nhức mỏi, chảy mủ vàng xanh bên xoang bị bệnh, thường vào buổi sáng sẽ chảy mủ nhiều, mùi rất hôi, khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn, cảm giác đau ít hơn viêm xoang cấp.

Tình trạng viêm kéo dài nếu không được điều trị hiệu quả, có thể gây ra các biến chứng như đau răng, viêm xoang sàng, xoang trán, áp xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang.

Chính vì những biến chứng phức tạp của viêm xoang hàm, người bệnh cần đi khám để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chẩn đoán và điều trị viêm xoang hàm do răng

Nhắc đến việc thăm khám cho bệnh viêm xoang hàm, điều đầu tiên bệnh nhân nghĩ tới là Khoa Tai-mũi-họng. Bởi đôi khi bệnh lý viêm xoang hàm có thể không gây đau răng. Khi đó, họ có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc tiểu phẫu để giải quyết vấn đề xoang của mình.

Chẩn đoán viêm xoang hàm do răng cần có sự phối hợp của hai chuyên khoa Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt, bác sĩ sẽ tiến hành những việc sau:

–         Hỏi bệnh, đánh giá các triệu chứng viêm mũi xoang và răng miệng, tiền sử can thiệp vùng răng hàm trên.

–         Nội soi mũi: khe giữa có mủ, phù nề niêm mạc, có polyp.

–         Khám răng: phát hiện các tổn thương của răng hàm trên (lung lay, vỡ răng, lỗ sâu răng, hàn hoặc chụp, …) và quanh răng (rò mủ, sưng đau) tương ứng với xoang hàm.

–         Chẩn đoán hình ảnh: hiện nay chủ yếu chỉ định phim chụp cắt lớp vi tính mũi xoang và chụp Conebeam CT (CBCT), giúp đánh giá đồng thời đặc điểm bệnh lý của xoang hàm và răng liên quan, đồng thời là bản đồ để bác sĩ lập kế hoạch can thiệp hiệu quả.

Chụp CBCT R17 CHAN XA
Viêm xoang hàm do răng được chụp bởi CBCT nha khoa (thiết bị J. Morita)

Thật may vì việc chụp CBCT nha khoa có thể giúp bệnh nhân giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng hơn. Bởi bạn có thể giúp bệnh nhân phát hiện hoặc loại trừ nguyên nhân xoang do răng. Ngoài ra, những vấn đề khác liên quan đến răng của bệnh nhân cũng sẽ được phát hiện sớm hoặc dự báo trước.

Về điều trị, tuỳ vào tổn thương, người bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị. Với nguyên tắc phải điều trị đồng thời tổn thương xoang và điều trị nguyên nhân ở răng:

–         Điều trị nội khoa mũi xoang: kháng sinh, chống viêm, rửa mũi.

–         Phẫu thuật nội soi mũi xoang: dẫn lưu mủ, lấy dị vật trong xoang (chất hàn răng, chân răng bị tụt vào trong lòng xoang, …).

–         Điều trị răng nguyên nhân: bảo tồn, nhổ bỏ, bít lấp đường rò răng miệng, …

Xem thêm: J. Morita chiếm trọn 2 vị trí đầu tiên trong Báo cáo Khoa học Đánh giá 10 CBCT tốt nhất

Lời khuyên dành cho bệnh nhân bị viêm xoang hàm

Đây là công việc của người nha sĩ dành cho hầu hết bệnh nhân ghé thăm phòng khám của mình.

–         Khi có triệu chứng mũi xoang một bên, cần đi khám sớm để phát hiện viêm xoang do răng.

–         Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt.

–         Chăm sóc răng miệng, khám và điều trị triệt để các bệnh lý răng hàm trên để tránh viêm xoang hàm do răng.

Trong đó, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để điều trị hiệu quả. Kèm theo vệ sinh răng miệng hàng ngày, đánh răng 2 lần sáng tối với kem đánh răng có chứa fluor. Nên ngậm và súc miệng bằng nước muối để có thể giúp miệng sạch sẽ và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Người bị viêm xoang hàm do răng cần bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn

Bổ sung dinh dưỡng cho người bị viêm xoang hàm do răng
Người bị viêm xoang hàm nên bổ sung dinh dưỡng để tăng cường đề kháng và phòng tránh nhiễm khuẩn

Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Khi có dấu hiệu viêm xoang hàm hoặc bị đau răng, viêm chân răng cần phải đi khám để khắc phục ngay.

Xem thêm: Chiến lược marketing giúp doanh thu phòng khám tăng đột phá

Nguồn: BSCKII. Đỗ Tuấn Hùng, Khoa Tai Mũi Họng – BV Bạch Mai

Tài liệu tham khảo: J.Morita implements the support policy of “Upgrading to CBCT

within 5 years”

Tổng hợp: Công ty ANH & EM

Viết một bình luận

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí