Phục hình trên implant kém thẩm mỹ: Học được gì từ sai lầm của người khác?

Khái niệm thành công trong cấy ghép implant đã thay đổi. Tích hợp xương không còn là tiêu chuẩn duy nhất để nhận xét. Khi công nghệ và kĩ thuật cải tiến, các tiêu chuẩn đánh giá sẽ được nâng cao lên và trong đó có cả giá trị thẩm mỹ.

Đối với các trường hợp thất bại về mặt thẩm mỹ, nguyên nhân là do không có một kế hoạch chi tiết khi tiến hành cấy ghép implant cho bệnh nhân.

Đây là hình ảnh một bệnh nhân tơi phòng khám, phần cấy ghép implant đã được bác sĩ khác thực hiện vài năm trước đó.

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Rất may trong trường hợp này cô ấy có đường cười thấp và không quan tâm lắm tới vấn đề thẩm mỹ.

Nếu bệnh nhân thấy hoàn toàn ổn về mặt thẩm mỹ và không có vấn đề gì liên quan tới bệnh tật ở đây, tại sao họ lại cảm thấy nụ cười của mình không ổn? Tôi luôn có con mắt biết phê bình, nhưng điều đó tôi giữ trong tâm trí của mình trừ khi bệnh nhân muốn biết ý kiến chuyên môn của tôi hoặc khi họ cảm thấy không vừa ý với kết quả điều trị.

Hãy chẩn đoán ca này! Vì tôi không có nhiều thông tin về ca này và không tiếp tục điều trị (nên nhớ bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị), tôi chỉ lên kế hoạch trong đầu mình.

Trường hợp này có vài điểm thất bại trong kế hoạch điều trị implant:

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Không tôn trọng kích thước:

Chiều gần-xa: Implant ở vị trí 12,11 cách nhau 3mm. Điều này làm phá hủy xương mặt bên và nhú lợi. Chú ý tới vùng tiếp xúc của phục hình bên trên phải làm lớn hơn 1 chút để lấp đầy khoảng trống, che đi tam giác đen.

Chiều ngoài-trong: Implant ở vị trí 12 và 21 đặt cách xương mặt ngoài 2mm. Điều này làm xương và mô mềm bị tụt xuống làm lộ abutment và ren của implant. Phần màu xám ở phía chóp do phẫu thuật cắt chóp thực hiện trước đó chứ không phải là nhìn thấy implant dưới lợi.

Không dự tính trước được tương lai

Chú ý phục hình trên implant tại vị trí răng 12 không được nối với 11 và 21. Điều này giúp gợi ý phục hình được thực hiện ở các thời điểm khác nhau. Bệnh nhân cũng xác nhận răng 11 và 21 được thực hiện trước, sau đó răng 12 được làm trong vòng 1 năm sau đó.

Nếu tôi biết bệnh nhân của mình sẽ thực hiện cấy ghép implant từ răng 12 -> 21, tôi sẽ yêu cầu phẫu thuật viên chỉ đặt implant ở vị trí răng 12 và 21, sau đó làm cầu 3 đơn vị từ 12 -> 21.

Nguyên nhân nên làm cầu răng đó là khả năng dự đoán được nhú lợi hình thành giữa implant.

Có vài nghiên cứu thực hiện đo lường mức độ mô mềm có thể hình thành ở phần nhú lợi bên dưới xương giữa 2 cấu trúc; 2 cấu trúc có thể là 2 răng, 1 răng 1 implant, 2 implant, vv… Các nghiên cứu cho cùng một kết quả giống nhau và đều kết luận phần mô mềm sẽ phát triển giữa 1 implant và 1 nhịp cầu hơn là giữa 2 implant.

Chú ý nhú lợi phía gần răng cửa bên không cân đối.

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Phần xương và mô mềm bị tiêu do tiếp xúc giữa 2 implant 12 và 11 quá gần. Do đó khi làm phục hình, nha sĩ phải kéo dài phần tiếp xúc bên để tránh tam giác đen, nhưng không may, nó lại không cân đối so với nhú lợi bên răng 22.

Bạn học được gì từ ca lâm sàng này?

– Đối với các vùng thẩm mỹ (răng trước) implant chưa chắc đã là phương án tốt nhất nếu bạn không kiểm soát được mô mềm sẽ trông như thế nào sau cấy ghép và lành thương.

– Nếu mất răng nào thì cấy ghép răng đó mà không tuân theo nguyên tắc cấy implant thì bạn có thể sẽ gặp rắc rối trong quá trình phục hình và có thể không làm bệnh nhân hài lòng.

Nguồn : Nha.si

#phụchình #tổnthươngrăng #sửasoạnrăng #Morita #xquangnhakhoa #chỉnhnha #phântíchhàm #caseslâmsàng

Bài đăng lần đầu ngày: 26 Tháng Tư, 2018 @ 3:06 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí