RADIO 4 DENTAL SỐ 3 – THĂM KHÁM

Thăm khám là điều đầu tiên các Bác sĩ thực hiện để biết được tình rạng răng miệng của bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị hay kế hoạch chỉnh nha cho đúng.

Gợi ý: Thăm Khám ( Phần 1): Khám ngoài mặt

Trong những trường hợp thăm khám đặc biệt.

Bệnh nhân đã trải qua nhiều lần điều trị thất bại bên ngoài, giới thiệu sang điều trị ở các bác sĩ chuyên khoa xem lỗ dò này có phải nguồn gốc do răng hay không.

Thăm khám trong miệng.

Khám ngoài mặt đã cung cấp thông tin cho bác sĩ như xưng, hạch đường giò, những định hướng cho việc khám trong miệng nên tập chung vào vùng nào.

Thăm khám mô mềm.

Việc khám mô mềm được xem là thường quy trong quy trình khám nha khoa, nên thổi kho lau nướu hoặc niêm mạc bằng sinh khí, dùng gương đề banh lưỡi quan sát tất cả về màu sắc hình dạng của mô mềm vùng miệng bất kì tổn thương hay vết loét lớn nào cũng cần được ghi lại.

Sưng.

Chỉ cần quan sát những khối sưng trong khoang miệng khối sưng cư trú hay lan tỏa, cố định hay di động, khối sưng có thể nằm ở vùng dính niêm mạc hay vùng nhổ răng.

Những phương pháp kiểm tra khác là do nha chu hay nội nha hay là nguyên nhân không do răng, răng phía trước ở khẩu cái hầu hết không liên quan đến nhiễm trùng tại chân răng cửa bên hàm trên, hơn 50 % chân răng cửa bên hàm trên chênh lệch theo hướng xa và trong.

Trường hợp nhiễm trùng có nguồn gốc từ tủy răng đường dẫn lưu qua bề mặt nướu được gọi là đường dò, đường này đôi lúc được lót bằng biểu mô, không trực tiếp từ vùng nhiễm trùng đến bề mặt hoặc niêm mạc miệng.

Nghiên cứu cho thấy đường dò không lót hoàn toàn bằng biểu mô trong xuất chiều dài của nó, sự hiện diện của biểu mô lớp hay dường như không ảnh hưởng đến việc đóng lỗ dò.

Thất bại trong việc đóng lỗ dò, liệu có những nguyên nhân nào khác hay có chẩn đoán sai hay không.

Trong quá trình kiểm tra mô mềm, sờ để kiểm tra độ cứng của xương ổ răng, ấn để kiểm tra phần mô mềm bị sưng hoặc phần xương nhô ra đặc biệt lưu ý so sánh vùng mô gần đó và bên phía đối diện, bác sĩ nên hỏi bệnh nhân rằng có bất kì vùng nào là bệnh nhân cảm thấy nhạy cảm khác thường khi sờ hoặc ấn kiểm tra hay không.

Gõ.

Dụa vào than phiền chính của bệnh nhân để biết được trong từng trường hợp gõ có quan trọng trong từng trường hợp lâm sàng không, chẳng hạn bệnh nhân trải qua cơn đau cấp tính lúc ăn nhai cho thấy rõ hơn gấp đôi, gõ từng răng riêng lẻ, xuất hiện được triệu chứng của một dòng đặc biệt.

Đau khi gõ không cho biết rằng răng có tủy sống hay hoại tử, mà nó là qua strình viêm tại dây chằng nha chu.

VD: Viêm nha chu quanh chóp có triệu chứng do một chấn thương hoặc là do bệnh lý tủy vào khoảng dây chằng nha chu, các dấu hiệu cho thấy cơn đau đến từ đâu, được phân tích bởi hạnh nhân não giữa thông qua các thụ thể thần kinh, các thụ thể này nằm phổ biến trong dây chằng nha chu.

Trước khi gõ bất kì răng nào bác sĩ cần thông báo trước cho bệnh nhân, điều gì sẽ xảy ra trong quá trình thực hiện những biểu hiện cấp tính của triệu chứng có thể làm cho bệnh nhân lo lắng và có thay đổi đáp ứng bệnh nhân chuẩn bị tâm lý trước cho người bệnh sẽ nhận được kết quả chính xác hơn.

Bệnh nhân sẽ được nói cảm nhận của mình trên răng được gõ liệu có thấy tức nặng buốt hay đau không, thử nghiệm trên được áp dựng nhẹ nhàng được áp dụng nhẹ.

Độ lung lay.

Tương tự như thử nhận gõ răng lung lay, không xác định được tủy răng sống hay chết đơn thuần là dấu hiệu tình trạng viêm nha chu, đó là kết quả của chấn thương vật lý và cấp tính.

Kiểm tra đọ lung lay răng bừng cách xông áp lực từ ngón tay hoặc hai cánh của gương nha khoa, và mặt ngoài và mặt trong của răng, bát kì di chuyển nào khác biệt đều được coi là bất thường. Tuy nhiên cần đánh giá răng kế cận và răng bên phía đối diện để so sánh.

Khám nha chu.

Kiểm tra tình trạng nha chu là 1 phần quan trọng trong quá trình khám trong miệng, đo độ sâu túi nha chu, nhằm biết được độ sâu khe nướu, tươnng ứng với kiểu bờ viền nướu rời và kiểu mô bán kính bên dưới, bác sĩ nên sử dụng cây nha chu để ghi lại độ sâu túi ở vị trí gần, xa của mặt ngoài và mặt trong răng.

Tài liệu được trích và dịch từ cuốn sách Cohen’s Pathways of the Pulp Một cuốn sách kinh điển và giá trị về kiến thức Nội Nha, được biên soạn bởi hai chuyên gia Kenneth Hargreaves và Louis Berman.

Biên dịch: Lương Thị Quỳnh Tâm

Tài trợ bởi: Công ty cổ phần đầu tư phát triển Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 23 Tháng Tư, 2020 @ 4:37 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí