Chắp cánh phòng nha bằng phương pháp lấy dấu kỹ thuật số

Lấy dấu kỹ thuật số được thực hiện bởi máy quét trong miệng. Thiết bị này đã hoàn toàn nâng cao trải nghiệm cho các bác sĩ nha khoa và bệnh nhân của họ, giúp cải thiện và nâng cao các dịch vụ lâm sàng và chăm sóc hơn bao giờ hết.

Hình ảnh 2 cung hàm sau khi lấy dấu bằng phương pháp kỹ thuật số
Hình ảnh 2 cung hàm sau khi lấy dấu bằng phương pháp kỹ thuật số

Lấy dấu kỹ thuật số và cách lấy dấu thông thường

Theo truyền thống, nha khoa phụ thuộc vào các lần lấy dầu thông thường để ghi lại mô hình hai cung hàm. Điều này yêu cầu chuyên gia phòng lab phải đổ lấu dấu bằng các vật liệu đặc thù để lưu lại. Tuy nhiên việc lấy dấu này tốn thời gian và gây khó chịu cho bệnh nhân. Đồng thời không thể dễ dàng sửa chữa ngoài việc lấy dấu lại một lần nữa. Hầu hết các vật liệu lấy dấu cũng có xu hướng co lại, trong khi răng có thể ngày càng lớn lên (đối với bệnh nhân trẻ em), dẫn đến sự thay đổi về độ chính xác.

Ngược lại, với cách lấy dấu kỹ thuật số, các chuyên gia nha khoa có thể tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả và có được phương tiện ghi lại cấu trúc răng chính xác khi so sánh với các lần lấy dấu truyền thống.

Phương pháp lấy dấu kỹ thuật số
Phương pháp lấy dấu kỹ thuật số

Xem thêm: Các loại chất lấy dấu răng hiện nay

Phương pháp lấy dấu hiện đại giúp tiết kiệm thời gian

Cách này thực sự tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc lấy dấu mẫu hàm thông thường. Khi đó, các chuyên gia có thể gửi dữ liệu trực tiếp vào các ứng dụng của phần mềm để chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị hoặc thiết kế. Tiếp đó là gửi tệp đến phòng lab, chuyên gia hoặc quy trình sản xuất để phay hoặc in – tất cả đều giúp loại bỏ mọi chi phí vận chuyển và tiết kiệm thời gian.

Đối với nha khoa phục hình, các dữ liệu 3D thu được sẽ được nhập vào phần mềm thiết kế có sự trợ giúp của máy tính (CAD). Khi thiết kế phục hình hoàn tất, các kết quả được chuyển sang phần mềm sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM) và gửi đến nhà máy hoặc máy in nơi tạo ra mẫu tạm thời hoặc cuối cùng.

Xem thêm: Máy quét trong miệng – sự vượt trội về công nghệ kỹ thuật số

Độ chính xác sánh ngang với cách lấy dấu truyền thống

Dữ liệu tạo bởi máy quét trong miệng được hiển thị trực tiếp ngay trong quá trình quét. Do đó, việc quét lại hoặc sửa đổi bản quét dễ dàng hơn nhiều so với việc lấy dấu lại theo cách thông thường. Điều này không chỉ giúp dữ liệu nhanh chóng hoàn thiện, mà còn đảm bảo độ chính xác cao.

Trong quá trình sửa đổi, nha sĩ có thể xóa bớt những phần không cần thiết, hoặc quét bù cho những phần còn thiếu, để sau quá trình quét cho ra kết quả đầy đủ và chi tiết. Dữ liệu này sẽ “nằm yên” trong máy tính của bạn mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường hay tác động vật lý trong quá trình vận chuyển. Đây là sự khác biệt rất lớn giúp cho phương pháp lấy dấu kỹ thuật số chiếm được niềm tin yêu của nha sĩ.

Lấy dấu kỹ thuật số tiện dụng
Lấy dấu kỹ thuật số tiện dụng

Hiệu quả tối ưu của phương pháp này

Một trong những ưu điểm lớn nhất của CAD/CAM đối với máy quét trong miệng là khả năng đơn giản hóa quy trình làm việc với bệnh nhân. Với tính năng cơ bản: quét trong miệng, dữ liệu quét được chuyển đổi thành hồ sơ bệnh nhân dạng file mềm, giảm thiểu tối đa cho quy trình lấy mẫu.

Thật thú vị khi một nghiên cứu đánh giá nhận thức của bệnh nhân về cách lấy dấu kỹ thuật số khác như thế nào so với cách lấy mẫu cũ. Theo đó, nghiên cứu phân tích sự thoải mái của bệnh nhân và hiệu quả điều trị. Kết quả cho thấy, bệnh nhân rất hài lòng về phương pháp mới và có sự yêu thích nha khoa hơn.

Công cụ lấy dấu bằng máy quét trong miệng mang lại những ứng dụng gì

  • Ghi lại hình ảnh dạng kỹ thuật số về răng của bệnh nhân
  • Lập kế hoạch chẩn đoán và điều trị
  • Theo dõi sự thay đổi của răng theo thời gian
  • Hợp nhất hình ảnh trong miệng với chụp Cone Beam CT để lập kế hoạch và xác định vị trí cấy ghép chính xác hơn
  • Chế tạo phục hình, chẳng hạn như inlay/onlay, mão răng đơn và răng giả bán phần cố định/có thể tháo rời
  • Chế tạo khay và các khí cụ chỉnh nha
  • Tăng khả năng chấp nhận điều trị với thiết kế nụ cười mô phỏng
  • Hợp tác với các chuyên gia thông qua hình ảnh và dữ liệu kỹ thuật số
Hàm dưới cắm trụ và bọc kim loại
Hàm dưới cắm trụ và bọc kim loại

Xem thêm: Nắm bắt xu thế, số hóa phòng Nha nhờ máy quét phim CRX-1000

Tổng hợp: Công ty ANH & EM

Bài đăng lần đầu ngày: 21 Tháng Mười Hai, 2022 @ 2:32 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí