Liệu trí tuệ nhân tạo có thay thế nha sĩ trong tương lai ?

tri-tue-nhan-tao
Trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế nha sĩ ?

Jana Denzel đã khám phá ra trí thông minh nhân tạo và vai trò của nó trong thế giới nha khoa.

Trí thông minh nhân tạo là gì ? 

Những bộ phim như The Terminator and I, Robot minh họa một cách ám ảnh thế giới tương lai được định hình bởi những đổi mới công nghệ nảy sinh từ trí tuệ nhân tạo (AI). Thật không may, những bộ phim như thế này không để lại cho chúng ta cảm giác tích cực về việc chấp nhận AI vào thế giới của chúng ta! AI khoa học viễn tưởng đó được gọi là ‘trí thông minh nhân tạo’. Nói cách khác, trí thông minh của máy tính gần như giống hệt trí thông minh của con người – và cho đến nay, nó vẫn còn rất xa vời.

“Narrow AI” ( Tiếng việt có thể hiểu là AI thu hẹp) là tên gọi mà các nhà khoa học đặt cho AI được kết hợp vào thế giới của chúng ta ngày nay. Điều này là do nó hữu ích trong việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và có tính lặp lại cao. Ví dụ: phục vụ mọi thành viên trong gia đình bạn một tách cà phê tùy chỉnh, lên lịch trong ngày của bạn, phân loại và thậm chí lập kế hoạch tuyến đường.

Những sản phẩm của AI này được thiết kế để giúp chúng ta có một ngày dễ dàng hơn. Chúng giúp chúng ta không phải thực hiện những công việc từng chiếm một phần ba cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Hơn cả việc tiết kiệm thời gian cho chúng ta, chúng ta có thể thấy rằng AI đang cách mạng hóa thế giới xung quanh chúng ta. Ô tô không người lái làm cho việc di chuyển qua giao thông và giọng nói của máy tính trở nên không thể phân biệt được với con người.

Các thuật toán

Nói một cách ngắn gọn, AI đơn giản là một tập hợp các thuật toán làm việc cùng nhau để hoàn thành các mục tiêu do con người đặt ra. Các nhà khoa học máy tính ‘huấn luyện’ các thuật toán này bằng cách cung cấp cho chúng hàng tấn dữ liệu – một quá trình được gọi là học máy.

Các thuật toán học cách nhận ra các mẫu trong thông tin. Điều này cuối cùng cho phép AI phân loại chính xác và đưa ra dự đoán chính xác dựa vào kho dữ liệu đã được học trước đó.

Trong 10 năm qua, rất nhiều loại trí tuệ nhân tạo đã tiến vào cuộc sống của chúng ta. Từ khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trợ lý giọng nói như Alexa và Siri đến Google Maps sử dụng phân tích dự đoán để xác định hành trình của chúng ta sẽ kéo dài bao lâu.

Trên thực tế, mọi phần của cuộc sống hiện đại sớm hay muộn cũng sẽ được tích hợp AI theo cách này hay cách khác. Điều này bao gồm cả thế giới nha khoa.

Câu chuyện từ thực tế nha khoa

Năm 2017, khi còn là sinh viên nha khoa, Jana Denzel gặp một ca bệnh nhân phức tạp, cần điều trị nhiều. Để xác nhận kế hoạch điều trị của mình là đúng, Jana Denzel đã nhờ một giáo sư xem qua phim chụp X quang và kế hoạch điều trị. Khi giáo sư kiểm tra phim chụp X-quang,ông đã phát hiện ra những biến chứng trên phim chụp X quang mà Jana Denzel đã bỏ sót và thay đổi kế hoạch điều trị của anh ấy

Ngày hôm sau khi Jana Denzel đem hình chụp X quang cho một giáo sư khác xem. Vị giáo sư này lại có nhận định hoàn toàn khác, ông ấy  bảo Jana Denzel phải kiên trì với kế hoạch điều trị ban đầu của mình.

Sự việc này đã cho Jana Denzel  thấy rằng, dù muốn hay không, việc ra quyết định của con người đều có khuyết điểm của sự chủ quan. Có sự không nhất quán trong các kết quả đọc từ nha sĩ đến nha sĩ trên cùng một phim chụp X quang và do đó cần có một hệ thống đáng tin cậy, nhất quán.

Kết hợp Ai vào nha khoa

Bốn năm trôi qua và Jana Denzel hiện là giám đốc nha khoa tại Behold.ai, nhằm mục đích kết hợp AI vào chẩn đoán nha khoa.

Behold.ai là một trong những công ty chẩn đoán y tế AI đầu tiên trên thế giới sử dụng máy học sâu để xử lý các hình ảnh được chú thích bởi các chuyên gia X quang cấp cao vào thuật toán của họ. Sau khi huấn luyện thuật toán của họ với hàng nghìn tia X có chú thích, giờ đây nó có thể nhận ra những điểm bất thường với tốc độ nhanh nhạy và độ chính xác siêu phàm. Điều này nhất quán, chính xác và đáng tin cậy hơn bất kỳ bác sĩ lâm sàng con người có kinh nghiệm nào.

Behold.ai có thể kết hợp công nghệ tương tự này vào thế giới nha khoa trong các giai đoạn chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị của chúng tôi. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tin tưởng hơn khi họ thấy rằng ‘bộ mắt thứ hai’ đã xem xét các bức ảnh chụp X quang, đặc biệt là khi hệ thống AI đã được chứng minh là đáng tin cậy hơn bất kỳ bác sĩ lâm sàng nào.

Khi chẩn đoán đúng với sự hỗ trợ của AI dự phòng, nha sĩ có thể tự tin hơn để đưa ra kế hoạch điều trị và tạo mối quan hệ tốt hơn với bệnh nhân của mình. Các nha sĩ sử dụng AI đều có thể đạt được sự nhất quán trong các kết quả chụp ảnh X quang. 

Đọc thêm : Nắm bắt xu thế, số hóa phòng khám nhờ máy quét phim CRX – 1000

Tóm lại, nếu chúng ta biết tận dụng  những gì AI  cung cấp – chẳng hạn như chẩn đoán không chủ quan, nhanh hơn, chính xác hơn, tự động lập biểu đồ và phân tích dự đoán – chúng ta có thể bắt tay vào một con đường nha khoa hứa hẹn nhiều hơn thế. Điều này bao gồm chăm sóc sức khỏe toàn diện thực sự, cải thiện khả năng tiếp cận nha khoa và chất lượng cuộc sống tốt hơn cho chính các nha sĩ của chúng tôi!

Những người thích ứng với những công nghệ mới này sẽ thấy chúng chính xác hơn, mang lại nhiều lợi nhuận và được bệnh nhân tin tưởng.  AI sẽ có một vai trò to lớn trong tương lai của ngành nha khoa.

Tổng hợp và dịch thuật : Công ty Anh và Em

Đọc thêm : Dentistry

 

Bài đăng lần đầu ngày: 2 Tháng Mười, 2021 @ 3:00 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí