Đến bao giờ Nha sĩ mới quan tâm đến sức khỏe của chính mình?

Khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát tại Việt Nam cũng như trên toàn Thế Giới, Bác sĩ nha khoa đã thực sự thấy mức độ nguy hiểm đến sức khỏe cũng như hoạt động phòng khám của chính mình. Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất là không phải Nha sĩ nào cũng biết nghề của mình là nghề nguy hiểm như thế nào?

nha-si-nghe-nguy-hiem
Đến bao giờ Nha sĩ mới quan tâm đến sức khỏe của chính mình

Đường truyền bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các phòng khám nha khoa – Nha sĩ nghề nguy hiểm

Bệnh viêm đường hô hấp cấp 2019-nCov được truyền trực tiếp từ người sang người bằng các giọt hô hấp, bằng chứng mới nổi cho thấy nó cũng có thể được truyền qua tiếp xúc và fomites. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh không có triệu chứng cho những người bị nhiễm đã được báo cáo là 1~14 ngày, và sau 24 ngày, các cá nhân đã được báo cáo và đã xác nhận rằng những người không có triệu chứng có thể lây lan virus. Để báo cáo rằng virus sống đã có mặt trong nước bọt của người nhiễm bệnh bằng phương pháp nuôi cấy virus.

Hơn nữa, người ta đã xác nhận rằng bệnh xâm nhập vào tế bào theo cùng một đường với SARS coronavirus, nghĩa là thông qua thụ thể tế bào ACE2. Các tế bào ACE2 + được tìm thấy có mặt rất nhiều trong đường hô hấp, cũng như các tế bào tương thích về mặt hình thái với biểu mô tuyến nước bọt trong miệng của con người. 

Bệnh nhân nha khoa

Bệnh nhân nha khoa và các chuyên gia có thể tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm virus và vi khuẩn lây nhiễm vào khoang miệng và đường hô hấp. Các cơ sở chăm sóc nha khoa luôn có nguy cơ nhiễm bệnh về đường hô hấp do tính đặc thù của quy trình điều trị. Bao gồm giao tiếp mặt đối mặt với bệnh nhân và thường xuyên tiếp xúc với nước bọt, máu và các chất dịch cơ thể khác và xử lý các dụng cụ sắc nhọn.

Tác nhân gây bệnh

Các vi sinh vật gây bệnh có thể được truyền trong môi trường nha khoa thông qua việc hít phải các vi sinh vật trong không khí tồn tại trong không khí trong thời gian dài, tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch miệng hoặc các vật liệu khác của bệnh nhân, tiếp xúc với kết mạc, mũi hoặc niêm mạc miệng bằng các giọt và aerosol chứa vi sinh vật được tạo ra từ một cá nhân bị nhiễm bệnh và đẩy một khoảng cách ngắn bằng cách ho và nói mà không đeo khẩu trang, và tiếp xúc gián tiếp với các dụng cụ bị ô nhiễm và / hoặc bề mặt môi trường. Nhiễm trùng có thể xuất hiện thông qua bất kỳ điều kiện nào liên quan đến một cá nhân bị nhiễm bệnh tại các phòng khám và bệnh viện nha khoa.

Xem thêm: Tầm quan trọng của máy hút vô khuẩn nha khoa

Sự lây nhiễm trong thực hành nha khoa 

nghe-nguy-hiemCác giấy tờ nha khoa cho thấy nhiều quy trình nha khoa bắn ra nhiều aerosol và giọt bắn bị nhiễm virus. Do đó, việc truyền giọt bắn và aerosol của 2019-nCoV là mối quan tâm quan trọng nhất ở các phòng khám và bệnh viện nha khoa. Vì khó tránh khỏi việc tạo ra một lượng lớn aerosol và giọt nhỏ trộn với nước bọt bệnh nhân và thậm chí cả máu trong khi thực hành nha khoa. Ngoài ra còn có các thiết bị đưuọc sử dụng trong nha khoa như tay khoan nha khoa tốc độ cao sử dụng áp lực hơi cao để lái tuabin quay với tốc độ cao và làm việc với nước chảy.

Hoạt động của các thiết bị nha khoa trong khoang miệng

Khi các thiết bị nha khoa hoạt động trong khoang miệng bệnh nhân, một lượng lớn khí dung và các giọt nhỏ trộn với nước bọt của bệnh nhân hoặc thậm chí là máu sẽ được tạo ra. Các hạt của các giọt và aerosol đủ nhỏ để giữ không khí trong một thời gian dài trước khi chúng lắng xuống bề mặt môi trường hoặc đi vào đường hô hấp. Do đó, virus lây bệnh có khả năng lây lan qua các giọt và khí dung từ các cá nhân bị nhiễm bệnh tại các phòng khám và bệnh viện nha khoa.

Nha sĩ nghề nguy hiểm khi tiếp xúc với hàng ngàn bệnh nhân

Một chuyên gia nha khoa thường xuyên tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết của con người, bệnh nhân nhiễm bệnh và dụng cụ nha khoa bị lây nhiễm bệnh hoặc bề mặt môi trường tạo ra một con đường có thể dẫn đến sự lây lan của virus. Ngoài ra, các chuyên gia nha khoa và các bệnh nhân khác có khả năng tiếp xúc kết mạc, mũi hoặc niêm mạc miệng với các giọt và aerosol có chứa vi sinh vật được tạo ra từ một người bị nhiễm bệnh và bay trong không trung một khoảng cách ngắn bằng cách ho và nói chuyện mà không đeo khẩu trang. Các chiến lược kiểm soát nhiễm trùng hiệu quả là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh thông qua các thói quen tiếp xúc này.

Nguy cơ lây nhiễm trên các bề mặt tiếp xúc

Các virus lây truyền ở người qua đường hô hấp như SARS-CoV, MERS-CoV hoặc HCoV đặc hữu có thể tồn tại trên các bề mặt như kim loại, thủy tinh hoặc nhựa trong vài ngày. Do đó, các bề mặt bị ô nhiễm thường xuyên tiếp xúc trong môi trường chăm sóc sức khỏe là nguồn lây truyền virus tiềm năng.

Thực hành nha khoa có nguồn gốc giọt và aerosol từ bệnh nhân bị nhiễm bệnh, có khả năng làm nhiễm bẩn toàn bộ bề mặt trong văn phòng nha khoa. Ngoài ra, ở nhiệt độ phòng cho thấy nhiều virus vẫn truyền nhiễm từ 2 giờ đến 9 ngày và tồn tại tốt hơn ở mức 50% so với độ ẩm tương đối 30%. Do đó, việc giữ một môi trường sạch sẽ và khô ráo trong văn phòng nha khoa sẽ giúp giảm sự tồn tại của virus.

Đã đến lúc Nha sĩ chăm lo cho chính mình 

kiem-soat-nhiem-trung-trong-nha-khoa
Kiểm soát nhiễm trùng trong nha khoa

Các chuyên gia nha khoa nên làm quen với cách lây lan của các loại virus, cách xác định bệnh nhân bị nhiễm dễ lây truyền và những biện pháp bảo vệ bổ sung nên được áp dụng trong quá trình thực hành, để ngăn chặn việc truyền bệnh trong ngành nha. Ở đây, chúng tôi đề xuất các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng nên được các chuyên gia nha khoa tuân theo, đặc biệt là xem xét thực tế rằng aerosol và giọt nước được coi là con đường lây lan chính của 2019-nCoV. Các khuyến nghị của chúng tôi dựa trên Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi Novel coronavirus (phiên bản thứ 5).

Các trang cung cấp thông tin bệnh dịch

Coronavirus tại các viện y tế (phiên bản 1) (https://www.nhc.gov.cn/yzygj/s7659/202001/b91fdab7c304431eb082d67847d27e14.shtml) và Hướng dẫn sử dụng cho thiết bị y tế Phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm phổi Novel coronavirus (https://www.nhc.gov.cn/yzygj/s7659/202001/e71c5de925a64eafbe1ce790debab5c6.shtml) do Ủy ban Y tế Quốc gia Cộng hòa Trung Quốc phát hành Bệnh viện nha khoa liên quan đến sự bùng phát của truyền 2019-nCoV.

Các bước bao gồm

Bao gồm:

1. Đánh giá sức khỏe của bệnh nhân trước khi điều trị. 

2. Tăng cường vệ sinh tay. 

3. Thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân. 

4. Súc miệng trước khi làm các thủ tục nha khoa. 

5. Sử dụng các chặn cao su.

6. Sử dụng tay khoan chống hút ngược 

7. Quản lý rác thải y tế.

8. Khử trùng phòng khám.

Tổng hợp: Công ty Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 5 Tháng Sáu, 2020 @ 5:50 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí