Nha sĩ, nghề nguy hiểm

Tại sao nha sĩ là nghề nguy hiểm nhất trong các nghề nguy hiểm? Bởi ngay trong chính phòng khám của mình, nơi Nha sĩ và phụ tá phải làm việc liên tục hàng giờ mỗi ngày chứa rất nhiều mối nguy hại đến sức khỏe của chính họ. 

Tại các phòng khám nha khoa, bạn chỉ có thể từ chối chỉnh nha cho bệnh nhân lao nhưng lại không có quyền từ chối người bệnh nhiễm HIV, Viêm gan B… Đồng thời, kiến thức đào tạo về cách phòng chống, bảo vệ và sử dụng các thiết bị, vật liệu trong các phòng khám và Lab ở nước ta hiện nay chưa phổ biến. Ngay cả ở các nước phát triển thì các biện pháp phòng ngừa cũng chưa đảm bảo được sự an toàn cho các nha sĩ và trợ tá. 

Theo nghiên cứu Trung tâm thông tin công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), phòng khám nha khoa là mà nha sĩ và phụ tá coi là cực kỳ nguy hiểm, với các mối nguy hiểm: 

Nguy hiểm từ bệnh truyền nhiễm 

Phòng khám của bạn không thể từ chối chỉnh nha ngay cả với các trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh dễ truyền nhiễm và nguy hiểm như HIV, Viêm gan B, ho gà,… 

 

nha-si-nghe-de-bị-lay-benh-truyen-nhiem

Các bác sĩ nha khoa và nhân viên y tế khác phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm nghề nghiệp với các mầm bệnh truyền qua đường máu như Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV). Bác sĩ nha khoa dễ bị thương do các vật sắc nhọn được sử dụng trong thủ tục nha khoa. Nguy cơ tiếp xúc với nhiễm trùng máu trong quá trình đào tạo nha khoa lâm sàng.

Lây nhiễm

Nguy cơ lây truyền HIV cho nhân viên y tế khoảng từ 0,2 đến 0,3% đối với phơi nhiễm qua đường tiêm và 0,1% hoặc ít hơn đối với phơi nhiễm niêm mạc. Một báo cáo được công bố bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) đã nghiên cứu 208 nha khoa phơi nhiễm (phơi nhiễm qua da, màng nhầy và phơi nhiễm da kéo dài) đã báo cáo với CDC từ năm 1995 đến 2001, 13% có bệnh nhân nguồn HIV dương tính và không dẫn đến chuyển đảo huyết thanh (75% cá nhân bị phơi nhiễm đã sử dụng chế độ PEP ba thuốc cho độ dài thời gian thay đổi). 

Phơi nhiễm qua da với HBV có nguy cơ lây truyền khoảng 2% đối với HBeAg âm tính và khoảng 30% đối với máu dương tính với HBeAg. Mặc dù giảm nguy cơ lây truyền HBV cho nhân viên y tế bằng các chương trình tiêm chủng HBV hiệu quả, việc đo phản ứng kháng thể kháng HBs sau khi tiêm vắc-xin HBV là cần thiết cho tất cả những người được tiêm chủng có ngành nghề có nguy cơ cao. 

Nguy cơ lây truyền HCV là 1,8% và là nhiễm viêm gan siêu vi nghiêm trọng nhất bởi vì khả năng của nó để tạo ra nhiễm trùng mãn tính ở nhiều như 85% số người nhiễm. 

gợi ý: nguy cơ lây nhiễm nha khoa

Biến chứng cơ xương khớp ở nha sĩ

Biến chứng cơ xương khớp ở các nha sĩ là phổ biến như các nhân viên y tế khác và được ghi nhận rõ ràng. Hầu hết các nha sĩ (87,2%) chỉ ra ít nhất một triệu chứng của bệnh cơ xương khớp. Một nghiên cứu ở Hy Lạp chỉ ra rằng 62% trong số các nha sĩ phàn nàn ít nhất một khiếu nại về cơ xương khớp, 30% khiếu nại mãn tính và 16% tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Đau thắt lưng là biến chứng của cơ xương khớp phổ biến nhất. Đau lưng mãn tính nghiêm trọng được báo cáo ở hơn 25% nha sĩ bị đau lưng. Tư thế ngồi gây ra đau thắt lưng nghiêm trọng hơn so với vị trí xen kẽ giữa ngồi và đứng.

nha-si-gap-phai-nhieu-van-de-xuong-khop

Đau tay/cổ tay giữa các nha sĩ và đặc biệt là trợ tá nha khoa rất phổ biến. 56% các nhà vệ sinh nha khoa phàn nàn một số triệu chứng của hội chứng ống cổ tay.

Các nha sĩ bị đau lưng thường than phiền đau cổ và đau tay/cổ tay hơn so với những người không bị đau lưng. Đau cổ và tay/cổ tay có liên quan chặt chẽ vì 50% đối tượng bị đau cổ cũng bị đau tay/cổ tay trong 12 tháng qua. Tuổi và giới chỉ có ý nghĩa đối với đau cổ. Người già và phụ nữ bị xáo trộn nhiều hơn do đau cổ.

Bệnh lý ảnh hưởng đến bác sĩ nha khoa

Đau lưng, các rối loạn cơ xương khác là những cơn khổ mà Nha sĩ thường xuyên gặp phải.

62% các nha sĩ cho biết họ phải chịu đựng ít nhất một trong nhiều nỗi đau về cơ xương. 35% cho biết họ bị 2 vấn đề về cơ xương khớp, 15% cho biết rằng hoh mắc phải ít nhất ba vấn đề cơ xương, và 6% số liệu những nha sĩ mắc từ 4 vấn đề cơ xương trở lên được nghiên cứu trong năm qua.

Các nha sĩ bị đau lưng thường than phiền đau cổ và đau tay/cổ tay hơn so với những người không bị đau lưng. Đau cổ và tay/cổ tay có liên quan mạnh mẽ vì 50% đối tượng bị đau cổ cũng bị đau tay /cổ tay trong 12 tháng qua. Tuổi và giới chỉ có ý nghĩa đối với đau cổ. Người già và phụ nữ bị xáo trộn nhiều hơn do đau cổ.

Các bệnh xương khớp

Trình độ học vấn và làm việc liên tục là những yếu tố nguy cơ đáng kể đối với đau vai. Các nha sĩ sẽ phải tiếp nhận các ca điều trị dài và thương xuyên. Khiến cơ xương khớp phải hoạt động liên tục, không có hoặc có ít thời gian để nghỉ ngơi. Tuổi tăng có liên quan đến tất cả các cơn đau mãn tính. Giới tính nữ có liên quan đáng kể đến đau lưng và vai mãn tính.

Đau cơ xương khớp có thể được gây ra bởi các rung động cơ học thông qua các chi trên và gây ra những thay đổi trong hệ thống mạch máu, thần kinh và xương khớp. Những thay đổi này có thể tạo ra một bệnh nghề nghiệp gọi là hội chứng rung.

Có mối quan hệ giữa các cơ chế sinh học của tư thế làm việc ngồi, vặn xoắn đơn hướng lặp đi lặp lại, làm việc ở một vị trí trong thời gian dài,… Các nghiên cứu chỉ ra rằng các cách thức ngăn ngừa vấn đề đa yếu tố của các nha sĩ phát triển các rối loạn cơ xương như tư thế và xem xét lực tác động là hữu ích.

Stress

Stress là tình trạng tâm lý hàng đầu xảy ra trong ngành nha khoa. Nhiều nghiên cứu báo cáo rằng các nha sĩ nhận thấy nghề nghiệp của họ căng thẳng hơn bất kỳ công việc nào khác. Họ phải đối mặt với hàng giờ liền làm việc căng thẳng, với tư thế làm việc gây đau nhức xương khớp và mối nguy hại từ các bệnh truyền nhiễm. Tổng thể tất cả những mối nguy này khiến nha sĩ luôn trong tình trạng stress, căng thẳng, mệt mỏi. 

nha-si-thuong-xuyen-phai-chịu-cang-thang

Không chỉ suy yếu về thể chất, mà các rối loạn tâm lý liên quan đến công việc cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nha sĩ. Các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến các điều kiện tâm lý của nha sĩ bao gồm căng thẳng liên quan đến công việc, căng thẳng, trầm cảm, kiệt sức về cảm xúc và cá nhân hóa.

83% các nha sĩ tin nha khoa “rất căng thẳng,”, gần 60% tin rằng nha khoa nhiều căng thẳng hơn các ngành nghề khác. Không có sự khác biệt giữa mức độ căng thẳng giữa các chuyên khoa nha khoa. Làm việc trong lĩnh vực nha khoa nhi có liên quan đến mức độ căng thẳng cao nhất, mặc dù kết quả này không đáng kể. 

Vai trò

Một số lượng lớn các yếu tố chịu trách nhiệm cho các tình huống căng thẳng bao gồm tự chủ thấp, quá tải công việc và mối quan hệ không phù hợp giữa quyền lực và trách nhiệm. Vai trò giảng dạy ngoài ra còn vai trò lâm sàng có thể làm tăng mức độ căng thẳng, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy vai trò kép này có thể làm giảm căng thẳng liên quan đến công việc.

Hiểu và kiểm soát các cơ chế sinh lý cơ bản chính xác là cần thiết để phát triển và thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để giảm thiểu rủi ro của các chấn thương liên quan đến công việc. Duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt được nhấn mạnh để các nha sĩ tận hưởng và hài lòng với cuộc sống chuyên nghiệp và cá nhân của họ.

Dị ứng

Găng tay có chứa latex là nguyên nhân chính gây kích ứng da, dị ứng. Những vật liệu nha khoa, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, dung môi và hóa chất xử lý tia X tất cả đều dẫn đến phản ứng gây dị ứng da. 

di-ung-latex-o-nha-si

– Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nha khoa (DHCP) nên làm quen với các dấu hiệu và triệu chứng của sự nhạy cảm với latex.

– Một bác sĩ nên đánh giá DHCP gặp các triệu chứng dị ứng latex, vì tiếp xúc nhiều hơn có thể dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

– Chẩn đoán được thực hiện thông qua lịch sử y tế, kiểm tra thể chất và xét nghiệm chẩn đoán.

– Cần có các quy trình để giảm thiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến latex trong DHCP và bệnh nhân trong khi bảo vệ họ khỏi các vật liệu truyền nhiễm. Các quy trình này bao gồm giảm phơi nhiễm với vật liệu có chứa latex, sử dụng thực hành công việc phù hợp, đào tạo và giáo dục DHCP, theo dõi các triệu chứng và thay thế các sản phẩm không chứa latex khi thích hợp.

Nha sĩ bị mối nguy hiểm về mắt

tiep-xuc-gan-voi-nhieu-tac-nhan-gay-hai-khien-mat-nha-si-nhay-camTrong thực hành nha khoa hiện đại, mối quan tâm an toàn phải là tối quan trọng để tránh chấn thương và kiện tụng. Các nha sĩ phải thận trọng trong việc đeo các thiết bị bảo vệ cá nhân để đảm bảo an toàn cá nhân của chính họ để công việc không bị gián đoạn.

Bởi vì phần lớn các thủ tục nha khoa được thực hiện với các dụng cụ được truyền qua hoặc gần mặt bệnh nhân và với bình xịt và hóa chất thường xuyên ở gần nhau, cả bệnh nhân và nha sĩ nên đeo kính bảo vệ mắt. Đèn bảo dưỡng cũng là một mối nguy hiểm tiềm tàng đối với những người đặt nhựa phục hồi do các phản ứng quang và quang điện có nguồn gốc từ bức xạ hấp thụ. 

Sự co thắt trường thị giác liên quan đến phơi nhiễm thủy ngân được báo cáo. Kiểm tra thị lực màu đã được chứng minh là một chỉ số nhạy cảm của các hiệu ứng độc thần kinh do tiếp xúc với dung môi và kim loại nặng.

Năm 1991, OSHA Hoa Kỳ bắt buộc sử dụng kính bảo vệ để giảm nguy cơ mắc các mầm bệnh truyền qua máu trong các điều trị có thể xảy ra văng hoặc sử dụng bình xịt. Bản cập nhật mới nhất của CDC chỉ đơn giản là kính mắt bảo vệ có thể che chắn mắt khỏi mảnh vụn trong quá trình điều trị nha khoa. 

Thính giác của nha sĩ bị ảnh hưởng rất lớn

Các nha sĩ có nguy cơ bị mất thính lực do tiếng ồn. Mặc dù mất thính lực có thể không có triệu chứng, nhưng biến chứng đầu tiên và lý do đánh giá thính giác có thể là ù tai. 

suy-giam-thinh-luc-o-nha-si

Tiếng ồn luôn hiện diện trong quá trình làm việc của nhân viên nha khoa được chia thành tiếng ồn gây mất tập trung và tiếng ồn phá hoại. Sự phân chia này là kết quả của sự đa dạng của các thông số xác định mối nguy âm thanh và ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể người.

Các nguồn âm thanh nha khoa gây ra mất thính lực có thể giảm đi là tay khoan nhanh, tay khoan chậm, máy hút tốc độ cao, dụng cụ siêu âm và chất tẩy rửa, máy rung và các thiết bị trộn khác, và tông đơ mô hình. Cuối cùng, điều đáng nói là máy điều hòa không khí và máy hút trung tâm.

Nha sĩ sẽ gặp rất nhiều vấn đề liên quan tới tổng thể sức khỏe. Đặc biệt, những nguy cơ này đều hiện hữu ngay trong phòng khám nha khoa của chính Nha sĩ. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận ra bởi nhiều yếu tố gây bệnh gần như vô hình. 

Bài đăng lần đầu ngày: 21 Tháng Năm, 2020 @ 10:44 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Xuân tài lộc phú quý - rút lì xì như ý Mùa 9

Tết này đừng bỏ lỡ cơ hội nhận lì xì 500$

#withlovefromanhem

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí