Để hiểu đúng về X-quang trong nha khoa

Chụp X-quang trong nha khoa đã trở thành một công cụ rất quen thuộc tại các phòng khám hiện nay. Tuy vậy bản chất của việc chụp X-quang là gì và có những phương pháp chụp như thế nào thì có thể nhiều người còn chưa nắm rõ. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

X-quang nha khoa, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

 

1.Chụp X-quang là gì ?

Nói nôm na thì chụp X-quang trong nha khoa là việc sử dụng một lượng nhỏ tia bức xạ nhằm chụp lại các hình ảnh về răng, các mô mềm quanh răng và cả xương. Qua hình chụp, các nha sĩ sẽ phát hiện được những vấn đề của răng và hàm ví dụ như khoang hở,răng ẩn(răng khôn), mất xương răng v.v… và các tình trạng không thể quan sát qua mắt thường.

2.Các loại hình chụp X-quang

* Chụp X-quang quanh chóp (Periapical): phương pháp giúp xác định toàn toàn bộ hình dáng của răng, xương răng và cả gốc răng. Phương pháp chụp này thường để xác định những trường hợp răng dưới nướu hoặc trong hàm, hay các mụn nhọt, u nang v.v.. và một số dạng thay đổi cấu trúc xương gây bệnh.

X-quang cận chóp Morita + Phòng chì
X-quang cận chóp Morita + Phòng chì

 

* Chụp X-quang toàn cảnh (Panoramic): giúp nha sĩ quan sát được toàn bộ khung hàm, răng và các vùng xoang mũi, khớp thái dương. Đặc biệt phương pháp X-quang này sử dụng công nghệ kỹ thuật số nên có thể quan sát qua máy tính để lưu lại và không cần rửa film. Hạn chế là phương pháp này không tìm ra được các lỗ sâu răng.

X-quang nha khoa, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam
X-quang nha khoa Morita Veraview IC5 HD

* Chụp X-quang cắn (Occlusal): giúp xem được cả vòm miện lẫn sàn miệng. Phương pháp này nhằm xác định những răng bổ sung, răng chưa gãy ở nướu hoặc các trường hợp hở hàm ếch , u và nhọt v.v… Ngoài ra phim chụp cắn còn có thể tìm kiếm những vật lạ trong khoang miệng (nếu có).

3. Một số điều cần lưu ý khi chụp X-quang

Để tránh phải chụp X-quang nhiều lần, nếu bạn hẹn gặp một bác sĩ mới hãy gửi những bản sao ảnh X-quang cũ (nếu có).

Một số trường hợp sau ban có thể không cần chụp X-quang: Bạn niềng răng, khí cụ duy trì, dùng răng giả, cầu răng, và những khuyên trên cơ thể (tai, lưỡi, môi, má, mũi).

Trước khi chụp X-quang bạn, nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào, bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để nắm được thêm thông tin và hướng dẫn.

 

#Xquangnhakhoa #Xquangtoàncảnh #Morita #Công ty Anh&Em

Bài đăng lần đầu ngày: 17 Tháng Một, 2017 @ 10:05 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí