Làm sạch và tiệt khuẩn mũi khoan nha khoa

Sau khi hoàn thiện thủ thuật trên bệnh nhân với tay khoan nha khoa, các mũi khoan phải được kiểm tra. Mũi khoan gãy, bị hỏng, thậm chí bất cứ mũi khoan nào đã dùng một lần đều phải bỏ đi. Một khi quyết định mũi khoan có thể tái sử dụng, chúng cần được làm sạch và tiệt trùng.

Tra dầu tay khoan nha khoa
Tra dầu tay khoan nha khoa

Vấn đề phổ biến ở mũi khoan nha khoa

Sử dụng mũi khoan gãy hoặc hỏng làm quá trình sửa soạn không chính xác, gây chấn thương tới mô cứng của răng, và giảm hiệu quả điều trị.

Hơn nữa, khi sử dụng tay khoan điện, mũi khoan gãy hoặc hỏng làm giảm hiệu quả cắt, khiến bộ điều khiển bù trừ bằng cách tăng lực, có thể gây nên tình trạng tay khoan quá nóng và làm bỏng niêm mạc miệng của bệnh nhân. Điều này hết sức nguy hiểm. Vì vậy, nếu muốn tái sử dụng tay khoan hiện có, cần phải tiến hành làm sạch, tiệt trùng chúng.

Trước khi tiến hành tiệt khuẩn tay khoan, người phụ trách phải đeo găng tay. Trước khi rửa, mũi khoan phải được sục trong một hộp chứa nước xà phòng làm chất cặn bẩn bong ra. Trong trường hợp xử trí mũi khoan kim cương, có thể sử dụng dung dịch rửa có tính enzym để làm chậm quá trình cùn của lớp kim cương trong suốt quá trình tiệt khuẩn.

Xem thêm: Máy định vị chóp – tầm quan trọng của chiều dài làm việc trong nội nha

Tiệt trùng mũi khoan nha khoa như thế nào?

Hệ thống siêu âm cũng giúp làm bong chất cặn bẩn, tạo điều kiện cho mũi khoan được tách biệt so với mũi khác trong khối giữ mũi khoan (bur block) suốt quá trình ngâm chìm để tránh hư hỏng. Sau khi sục hoặc rửa bằng siêu âm, bất cứ chất cặn bẩn nào còn lưu lại phải được chải sạch khỏi mũi khoan bằng bàn chải thép ko rỉ, mũi khoan sau đó phải được xả sạch dưới vòi nước chảy.

Chà nhẹ thông thường để loại bỏ chất cặn bẩn khỏi mũi khoan cho thấy có hiệu quả khi thực hiện dưới dòng nước chảy hơn chỉ đánh rửa không. Sau khi xả nước, mũi khoan phải được làm khô hoàn toàn bằng cách đặt lên khăn thấm nước và vỗ nhẹ khắp các mặt của mũi khoan.

Trước khi tiệt trùng, làm sạch mũi khoan cũng có thể thực hiện bằng cách sử dụng máy rửa dụng cụ, việc này sẽ hiệu quả hơn làm sạch thông thường đối với mũi khoan nhiễm khuẩn, và làm giảm nguy cơ phơi nhiễm giữa chuyên viên nha khoa với các vật nhiễm khuẩn mô trong miệng (tất cả các mũi khoan trừ mũi khoan ở xưởng) được phân loại là bán nguy hiểm; do đó cần tiệt khuẩn theo hướng dẫn của CDC.

Dung dịch khử khuẩn lạnh không được khuyến cáo cho dụng cụ bán nguy hiểm; hơn nữa, chúng có chứa chất oxy hóa có thể làm yếu các mũi khoan.

Hấp tiệt trùng tay khoan và mũi khoan nha khoa
Hấp tiệt trùng tay khoan và mũi khoan nha khoa

Tiệt khuẩn nóng có thể đạt được bằng cách sử dụng lò khô hoặc lò hơi. Với tiệt khuẩn khô, mũi khoan cần được xử trí ở nhiệt độ 170 độ C (340cF) trong vòng 1 giờ. Thực hiện theo cách này, đúng như chỉ dẫn của nhà sản xuất, sẽ không làm ăn mòn hoặc cùn mũi khoan. Nếu sử dụng lò hơi, mũi khoan phải được tiệt trùng ở 121oC (250oF) trong chu kì 20 phút ở áp suất 15psi. Lò hơi sẽ hiệu quả hơn, tuy nhiên sẽ có nguy cơ ăn mòn.

Xem thêm: Sử dụng và quản lý các loại mũi khoan nha khoa

(Nguồn: nha.si)

Tổng hợp: Công ty Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 16 Tháng Tư, 2020 @ 3:01 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí