Phát hiện nứt dọc thân răng từng được điều trị nội nha bằng Cone Beam CT

Sự hiện diện của tình trạng nứt dọc thân răng (VRF) đối với răng đã điều trị nội nha có tác động rất lớn đến kết quả điều trị. Do đó, chẩn đoán VRF sớm là điều cần thiết để tránh điều trị nội nha quá chóp hoặc mất xương trên diện rộng.

1. Mục tiêu

Phát hiện tình trạng nứt dọc thân răng (VRF) đã điều trị nội nha bằng thiết bị CBCT.

2. Phương pháp

39 Trường hợp răng đã điều trị nội nha nghi ngờ có VRFs từ 39 bệnh nhân đã được thu nhận. 02 thiết bị CBCT đã được sử dụng: NewTom 3G và 3D Accuitomo 170. 03 người quan sát đã đánh giá các hình ảnh CBCT một cách độc lập trong 02 lần.

Những phát hiện về chỉnh nha, vi phẫu nội nha hoặc quá trình nhổ răng là tiêu chuẩn vàng.

Chỉ số xuất hiện thường xuyên nhất được sử dụng để đánh giá tính hiệu lực của các thiết bị CBCT. Thỏa thuận máy chủ nội bộ (Cohen kappa) và hệ số tương quan giữa các lớp đã được tính toán.

CBCT-trong-noi-nha

Ảnh 1: Răng 14 đã điều trị nội nha, được nghi là có VRFỞ thời điểm khám, răng không nhạy cảm với bộ gõ, không xuất hiện viêm sưng hay túi lợi.

(A) PR kỹ thuật số; có thể nhìn thấy hình ảnh phóng xạ quanh gốc xung quanh rễ trung bì.

(B) Hình chiếu trục của cùng một răng; có thể nhìn thấy một vạch phóng xạ ở mặt ức và vòm miệng (mũi tên) của rễ trung bì.

(C) Ảnh chụp trước phẫu thuật.

(D) Bề mặt chân răng lộ ra sau khi nâng vạt. 

(E) Đường nứt có thể nhìn thấy (mũi tên) ở rễ trung bì được cắt bỏ.

Xem thêm: Nứt và gãy chân răng

3. Kết quả: 

Độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác đối với NewTom 3G lần lượt là 75%, 56% và 68% và đối với 3D Accuitomo 170 lần lượt là 100%, 80% và 93%. Giá trị dự đoán dương và giá trị dự đoán âm lần lượt là 75% và 55% đối với NewTom 3G và 90% và 100% đối với 3D Accuitomo 170.

CBCT-trong-noi-nha

Bảng 1: Độ tin cậy của 2 máy CBCT khi phát hiện VRFIntraobserver agreement: người đồng ý thỏa thuận – người theo dõi

Interclass correlation coefficients: tương quan giữa các lần theo dõi

CBCT-trong-noi-nha

Bảng 2: Hiệu lực của 2 máy quét CBCTXem thêm: Nứt và gãy chân răng (phần 2)

4. Kết luận: 

Kết quả nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng 3D Accuitomo 170 để phát hiện VRF ở răng đã được điều trị nội nha. Điều đó cho thấy khả năng hiển thị chân thực và độ chính xác trong việc phát hiện VRF phụ thuộc vào thiết bị CBCT được sử dụng.

Khả năng hiển thị và độ chính xác của CBCT trong việc phát hiện VRF trong răng đã điều trị nội nha phụ thuộc vào thiết bị CBCT đó. Để chẩn đoán VRF, thiết bị 3D Accuitomo 170 sẽ phù hợp hơn NewTom 3G.

Nghiên cứu trong phạm vi 2 thiết bị CBCT có sẵn tại Khoa X-quang nha khoa của ACTA. Mục đích là kiểm tra hiệu quả của thiết bị về việc phát hiện VRF trong lâm sàng, còn tính năng kỹ thuật sẽ cần được kiểm tra kỹ lưỡng hơn trong các nghiên cứu trong tương lai.

Nguồn: Journal of Endodontics

Link báo cáo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22980175/ 

Tổng hợp: Công ty ANH & EM

Bài đăng lần đầu ngày: 19 Tháng Chín, 2022 @ 3:21 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí