RADIO 4 DENTAL SỐ 1 – NGHỆ THUẬT & KHOA HỌC CHẨN ĐOÁN

Mục đích của quá trình chẩn đoán nha khoa là tìm ra vấn đề bệnh nhân mắc phải và tại sao lại có vấn đề này. Nó sẽ liên quan trực tiếp đến việc bệnh nhân cần điều trị những gì. Vì vậy cần có một quy trình chẩn đoán có kế hoạch và hệ thống.

CÙNG LẮNG NGHE ĐỂ BIẾT QUY TRÌNH CHẨN ĐOÁN HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO NHÉ !

Tài liệu được trích và dịch từ cuốn sách Cohen’s Pathways of the Pulp Một cuốn sách kinh điển và giá trị về kiến thức Nội Nha, được biên soạn bởi hai chuyên gia Kenneth Hargreaves và Louis Berman.

Gợi ý: NGHỆ THUẬT VÀ KHOA HỌC CHẨN ĐOÁN TRONG NGÀNH NHA

1 . Nghệ thuật của khoa học chẩn đoán

Mục đích của quá trình chẩn đoán, vấn đề bệnh nhân mắc phải và tại sao lại có vấn đề này, nó sẽ lên quan trực tiếp bệnh nhân cần điều trị những gì, vì vậy có một quy trình chẩn đoán và hệ thống.

Qúa trình chẩn đoán có thể được chia thành 5 bước sau:

Thứ nhất: Bệnh nhân nói với bác sĩ lý do tại sao đến khám

Thứ hai: bác sĩ hỏi bệnh nhân về triệu chứng và bệnh sử.

Thứ ba: Tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Thứ tư: Bác sĩ đánh giá các dấu hiệu phát hiện được và đưa ra những chẩn đoán phân biệt.

Thứ năm: Bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định than phiền chính.

Khi đến đăng kí nha khoa bệnh nhân cần hoàn thành bản đăng kí cung cấp thông tin về tiền sử y khoa và nha khoa, bệnh nhân cần kí và ghi rõ ngày viết để làm tư liêu về sau.

Lý do bệnh nhân đến khám

Quan trọng và cũng là thử nghiệm để chẩn đoán bác sĩ có thể phát hiện những bệnh lý nha khoa, nhưng nó có thể không phải là bệnh lý dẫn đến than phiền chính của bệnh nhân, những than phiền này cũng có thể liên quan đến một bệnh lý y khoa hoặc là kết quả của cuộc điều trị nha khoa gần đây.

Đôi khi than phiền chính của bệnh nhân là lời khuyên của bác sĩ đúng hoặc sai về việc bệnh nhân có vấn đề răng miệng gì không, vậy nên bác sĩ nên tìm hiểu và ghi chép lại than phiền chính của bệnh nhân chính lời họ nói thể hiện.

Bệnh sử Y khoa.

Các bác sĩ có trách nhiệm phải điều trị bệnh sử y khoa của mỗi bệnh nhân khi đến điều trị.

Dưới đây là các bệnh lý y khoa liên quan đến việc điều trị nha khoa:

Bệnh tim mạch, viêm màng tim, cao huyết áp, đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, rối loại nhịp tim, sung huyết tim, bệnh lý về phổi, tắc phổi, bệnh lý mãn tính, bệnh lý tiêu hóa và thận giai đoạn cuối, chạy thận nhân tạo, viêm gan A,B,C,D,E, viêm loét dạ dày, bệnh lý về máu, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đái tháo đường,…

Cần đo huyết áp cho bệnh nhân mỗi lần đến khám, bác sĩ lâm sàng của bệnh nhân cần đánh giá câu hỏi theo hai khía cạnh, thứ nhất tình trạng bệnh lý y khoa và đang sử dụng loại thuốc nào thay đổi để phù hợp với điều trị nha khoa, thứ hai những bệnh lý y khoa nào nào tăng hay giảm triệu triệu chứng điều trị nha khoa, bệnh nhân có bệnh lý y khoa trầm cần thay đổi phương pháp kế hoạch điều trị, thêm vào đó bác sĩ cần xem bệnh nhân cóa dị ứng hay vật liệu nha khoa nào không.

Một vài bệnh lý thể hiện trên răng miệng cần chú ý.

Khi đưa ra một chẩn đoán nha khoa,  những mô mềm trên vùng miệng do dùng nhiều thuốc để điều trị toàn thân như viêm miệng, khô miệng…

Viêm xoang hàm trên có thể nhầm lẫn với tình trạng đau răng với 1/4 hàm trên, trường hợp này răng thường rất nhạy cảm với lạnh và khi gõ vào rnăg giống với triệu chứng của viêm tủy răng.

Sau khi thăm khám nha khoa kĩ lưỡng gặp các triệu chứng khách quan và chủ quan và làm các thử nghiệm lâm sàng và chụp X-quang và k có 1 chẩn đoán nào rõ ràng thì cần xem xét bệnh lý y khoa hiện có

Bệnh sử nha khoa.

Những biến cố sẽ được sắp xếp theo thời gian gây đến than phiền chính của bệnh nhân được gọi là bệnh sử nha khoa, những thông tin này hướng dẫn bác sĩ loại thử nghiệm gì để chuẩn đoán, bệnh sử bao gồm những triệu chứng trong quá khứ và bệnh sử hiện tại.

Vị trí.

Câu hỏi đặt ra cho bệnh nhân là anh chị có thể chỉ cái răng nào đau không thường bệnh nhân chỉ ra và chạm vảo răng và chạm vào răng này.

Thời điểm xuất hiện.

Câu hỏi thường đặt ra trong bệnh nhân là các triệu chứng xuất hiện đàu tiên khi nào.

Cường độ.

Câu hỏi thường đặt ra trong bệnh nhân là cơn đau như thế nào,nó giúp xác định bệnh nhân đau đớn như thế nào.

Yếu tố khởi phát và yếu tố giảm đau.

Câu hỏi thường đặt ra trong bệnh nhân là điều gì tạo ra triệu chứng của bệnh nhân và điều gì làm giảm triệu chứng bệnh nhân, nhai và cường độ tại chỗ là yếu tố khởi phát cơn đau của bệnh nhân.

Thời gian.

Câu hỏi thường đặt ra trong bệnh nhân là các triệu chứng giảm dần sau thời gian ngắn hay 1 vài giây.

 

Biên dịch: Lưu Thị Quỳnh Tâm

Tài trợ bởi: Công ty cổ phần đầu tư phát triển Anh & Em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí