RADIO 4 DENTAL SỐ 8.2 – QUYẾT ĐỊNH CHIỀU DÀI LÀM VIỆC VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH ĐIỂM CHÓP CUỐI CÙNG (PHẦN 2)

Xác định chiều dài làm việc của tình trạng bệnh lý và vi sinh của tủy răng và mô quanh chóp là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định các yếu tố ở đâu, khi nào, tại sao và làm thế nào để xác định vị trí điểm chóp cuối cùng.

Trong những trường hợp tủy sống, lành mạnh, hoặc tủy viêm không hồi phục mà chưa có vi khuẩn hay vi khuẩn chỉ nằm giới hạn trong buồng tủy, thì có hai quan điểm điều trị.

Gợi ý: RADIO 4 DENTAL SỐ 8.2 – QUYẾT ĐỊNH CHIỀU DÀI LÀM VIỆC VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH ĐIỂM CHÓP CUỐI CÙNG (PHẦN 3)

Khẳng định chắc chắn rằng nên lựa chọn cách điều trị lấy tủy khi điểm chóp cuối cùng

Nằm tại lỗ chóp sinh lý chúng tôi đã sử dụng phương pháp này và nó được chấp nhận rộng dãi ở đa số  ở các trường nha khoa và các nhà lâm sàng chây âu.

Trong hầy hết mpõi trường hợp ở bất kì tổn thương nào, theo nguyên tắc và sinh học cơ bản càng ít mô cần chữa trị thì việc điều trị càng tốt.

Những trường hợp tủy hoại tử nhưng chưa có tổn thương quanh chóp, một vài đồng nghiệp tán thành rằng điểm chóp cuối cùng nằm tại lỗ chóp sinh lý, vị trí này bảo vệ nguyên vẹn hình thái chóp răng, không làm hại đến lỗ chóp chân răng cũng như răng chằng nha chu cho phép lành hương tối ưu

Các đồng nghiệp khác đề nghị rằng điểm chóp cuối cừng nằm ngay lỗ chóp giải phẫu đôi khi nằm ngay chóp răng, cách làm này chấp nhận chóp mở hay kỹ thuật làm sạch chóp, trong những trường hợp viêm quanh chóp thì càng phải thảo luận về vị tri điểm chóp viêm cuối cùng.

Phương pháp bảo tồn nhân mạnh rằng tất cả các lỗ chóp sinh lý, vì bất kì thiết bị nào đi quá điểm này thì sẽ thất bại trên cả trên lâm sàng và hô học.

Tóm lại:

Ống tủy chân răng nên được sửa soạn và tráng bít đến điểm gần nhất với lỗ chóp có thể, nhưng vẫn còn nằm trong cấu trúc mô răng lành mạnh, mục tiêu sửa soạn chiều dài làm việc để ống tủy gần điểm thắt chóp nhất có thể.

Phương pháp thắt chóp chiều dài làm việc các phương pháp sau đây để quyết định chiều dài làm việc, quyết định sơ bộ chiều dài răng bình thường.

Phản ứng đau của bệnh nhân cảm xúc tay của người điều trị, kỹ thuật dùng côn giấy, phương pháp dùng x-quang và máy định vị điện tử.

Một đáp ứng đau của bệnh nhân nó là yếu tố nhiễu và không đáng tin cậy

Đầu tiên phần mô tủy còn lại sẽ gây đau dẫn đến chiều dài làm việc ngắn hơn, áp lực của dụng cự sẽ dẫn đến dây chằng nha chu cũng có thể gây đau và chiều dài làm việc ngắn, mô quanh chóp bị phá hủy dẫn đến không còn cảm giác khi dụng cụ vượt quá lỗ chóp vài mm dẫn đến chiều dài làm việc dài quá.

Kỹ thuật này cũng hoàn toàn chủ quan của mỗi bệnh nhân, hơn nữa không dùng cách này khi có gây tê điều trị.

Cảm giác tay cũng mang tính chủ quan, hạn chế của nó do những bất thường về hình thái loại răng và tuổi bệnh nhân, thường xác định chiều dài ngắn hơn ở vùng lỗ chóp bệnh lý của răng chưa trưởng thành dẫn đến chiều dài làm việc dài hơn.

Biên dịch: Lương Thị Quỳnh Tâm

Chịu trách nhiệm bởi: Công ty ANH & EM

Bài đăng lần đầu ngày: 27 Tháng Tư, 2020 @ 2:08 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí