Sửa đổi ngà răng cổ bằng laser diode để giải mẫn cảm

Mẫn cảm với ngà răng là một hiện tượng phổ biến và ảnh hưởng đến số lượng người trẻ tuổi ngày càng tăng.

Ngày nay, hơn 30% dân số trưởng thành ở các quốc gia công nghiệp bị ảnh hưởng, nhưng số trường hợp không được báo cáo có lẽ cao hơn nhiều và nhu cầu điều trị đang tăng lên. Ví dụ, bệnh nhân bị ảnh hưởng đau dữ dội trong thời gian ngắn trong khi ăn hoặc vệ sinh răng miệng, không thể quy cho bất kỳ dạng khiếm khuyết hoặc bệnh răng miệng nào khác.

Quá mẫn cảm với ngà răng dentine có liên quan đến việc tiếp xúc với dentine tại chỗ nối xi măng-men và có thể được giải thích bằng tác động kết hợp của một số yếu tố bệnh học như: xói mòn, mài mòn và hao mòn với xói mòn là 2 yếu tố chính. vi khuẩn xâm lấn các ống ngà tiếp xúc với viêm mô kèm theo, quá tải chức năng, đánh răng chấn thương và làm trắng răng cũng xuất hiện hiện tượng chấn thương răng.

Cho đến nay, lý thuyết truyền nối đau thường được chấp nhận vẫn là lý thuyết thủy động lực học của Brännström.

Nó nói rằng các kích thích hóa học, cơ học, thẩm thấu và nhiệt gây ra dòng chảy chất lỏng trong ống ngà tiếp xúc, kích hoạt các chất cơ học ở biên giới men răng và cuối cùng kích hoạt các sợi đau. Cấu trúc của bề mặt răng là một yếu tố quan trọng của cơ chế này. Kiểm tra cổ răng dưới kính hiển vi điện tử quét (SEM) đã chỉ ra rằng răng bị ảnh hưởng có số lượng ống tiếp xúc gấp 8 lần với đường kính gấp đôi kích thước so với răng giả không nhạy cảm.

Bằng cách chứng minh rằng mật độ của các sợi thần kinh nhạy cảm có tương quan với cường độ đau của răng mẫn cảm với ngà răng, cũng cho rằng, ngoài lý thuyết thủy động lực học, các cơ chế khác, như kích thích thần kinh, có thể được tham gia. Do vậy, Các chất trung gian gây viêm có thể làm cho các đầu dây thần kinh nhạy cảm hơn với các kích thích nhẹ, có thể gây đau. Tuy nhiên, các cơ chế sinh lý chính xác gây mẫn cảm với ngà răng vẫn chưa được hiểu rõ ràng và mặc dù nghiên cứu chuyên sâu, cải tiến liên tục các phương pháp trị liệu và các hoạt chất, các báo cáo vẫn cho thấy khó kiểm soát tình trạng đau đớn này.

Điều trị bằng laser đối với quá mẫn cảm với ngà răng đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị thông thường là một lựa chọn hứa hẹn mới để giảm đau nhanh và bền. Tùy thuộc vào loại laser và cài đặt năng lượng được sử dụng, các tác động được báo cáo thực tế của quá trình giải mẫn cảm bằng laser là sự thay đổi hình thái của cấu trúc răng,

Ví dụ như đóng ống của ngà răng bằng cách làm tan chảy và phân giải cấu trúc răng; mất nước bằng laser với sự lắng đọng protein hoặc lắng đọng muối không hòa tan trong ống ngà răng; cũng như kích thích sinh học, ví dụ giảm đau thần kinh, khởi phát xơ cứng và hình thành ngà thứ phát; và hiệu ứng giả dược. Gần đây, những nỗ lực lớn cũng đã được thực hiện để tích hợp các thành phần giống như cấu trúc răng vào bề mặt răng với sự trợ giúp của bức xạ laser.

Tuy nhiên, do sự gia tăng nhiệt độ cao, các phương pháp này không phù hợp cho ứng dụng lâm sàng và quá ít thông tin về tác dụng lâm sàng và hình thái học dài hạn của ứng dụng laser để khuyến nghị điều trị.

Mục đích nghiên cứu của chúng tôi là kiểm tra tác động của diode laser với bước sóng 809nm trong điều trị quá mẫn cảm về mặt thay đổi hình thái. Khả năng của loại laser này để đóng các ống ngà mở, sự phù hợp của nó như là một phương pháp để hàn kín răng, cũng như tạo ra các tác dụng phụ hình thái có thể nhận biết trong cấu trúc nha khoa bằng laser này, đã được thử nghiệm in vitro . Hơn nữa, hiệu quả của ứng dụng laser fluoride được so sánh với các lựa chọn điều trị đơn lẻ, và khả năng kháng axit của các phương thức điều trị đã được thử nghiệm (fluoride, laser và điều trị bằng laser fluoride) được đánh giá bằng phương pháp đo pH.

Vật liệu và phương pháp

Các mẫu được sử dụng được chiết xuất răng người được lấy từ một nhóm răng được chiết xuất để nghiên cứu nha khoa tại Đại học Bon, Phòng khám Nha khoa sau khi có được sự đồng ý. Điều trị phẫu thuật không liên quan đến nghiên cứu dưới bất kỳ hình thức nào. Tất cả các thí nghiệm là trong ống nghiệm ; do đó, không có yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

Ngay sau khi nhổ răng, răng được bảo quản trong dung dịch natri clorua (0,9% NaCl, Delta-Pharma) với 0,01 ‰ axit natri được thêm vào và giữ lạnh ở 5 ° C để ngăn ngừa răng bị khô và giảm thiểu vi khuẩn và hóa chất. Răng không có tổn thương nghiêm trọng ở cổ răng và bề mặt chân răng (n = 60) được chia thành bốn nhóm 15 răng bằng cách chọn ngẫu nhiên. Mỗi nhóm thử nghiệm đều có cùng số răng cửa, răng nanh, răng hàm và răng hàm từ maxillae và bắt buộc (bốn răng cửa hàm trên, một răng nanh hàm trên, hai răng cối lớn, một răng hàm dưới, hai răng hàm .

Các răng cửa của vòm hàm dưới được đổi lấy răng hàm thứ ba vì bề mặt chân răng nhỏ không cho phép chuẩn bị một hình tứ giác. Bề mặt thí nghiệm nằm ở phía tiền đình, trung mô hoặc xa của bề mặt chân răng. Bốn góc phần tư được đánh dấu trong khu vực cổ tử cung (Hình 1).

Sửa đổi ngà răng cổ bằng laser diode để giải mẫn cảm

Hình 1 Các mẫu của (a) Incisor,(b) Canini, (c) Premole và(d) mol sau tứ giác

Chuẩn bị ở vùng cổ răng.

Men và gốc xi măng đã được loại bỏ hoàn toàn bằng mũi khoan kim cương dưới tác dụng làm mát bằng nước (INTRAmatic LUX 24, KaVo) bởi một nhà điều hành để mô phỏng răng giả quá mẫn cảm. Khi loại bỏ lớp 1 mm, chúng tôi cho rằng tất cả các ống ngà đã bị lộ hoàn toàn. Bề mặt mẫu được làm mịn bằng curette Gracey và được chia thành các hình tứ giác với một đĩa tách kim cương (dày 0,5 mm) dưới tác dụng làm mát bằng nước

Nhóm 3 và 4 đã trải qua quá trình tiền xử lý (khắc axit bằng 50% axit citric trong 2 phút, rửa sạch bằng nước cất trong 30 giây) để loại bỏ lớp bôi nhọ được tạo ra bằng cách chuẩn bị.

Các nhóm thử nghiệm như sau (Hình 2):

hình thử nghiệm

Nhóm 1 và 2 với lớp bôi nhọ và Nhóm 3 và 4 với việc loại bỏ lớp bôi nhọ. góc phần tư 1 của mỗi mẫu trải qua ứng dụng laser. Góc phần tư 2 trải qua ứng dụng laser sau đó là fluoridation. Góc phần tư 3 trải qua fluoridation độc quyền. Góc phần tư 4 đã không được điều trị như là một điều khiển.

Diode Laser được sử dụng có bước sóng 809nm (ORA-Laser 01 IST, ORALIA). Các thông số được chọn theo Gutknecht và cộng sự, người đã sử dụng laser Nd: YAG để giải mẫn cảm cổ tử cung, bởi vì cơ chế hoạt động của cả hai loại laser này tương đương nhau. Các thông số laser là 1 W, 10 Hz và 60 giây ở chế độ tiếp xúc với sợi 400m trong một vạt chồng chéo. Bề mặt của mỗi góc phần tư xấp xỉ 3 – 5 mm². Do độ sâu thâm nhập của bức xạ laser được sử dụng, một chất hấp thụ (Contactin CO) cũng được sử dụng trong 50% mẫu. Để fluor hóa, chúng tôi đã sử dụng Bifluorid 12 (VOCO), được để lại phản ứng trong 1 phút và sau đó rửa sạch bằng nước phun.

Sau khi điều trị, tất cả các răng của Nhóm 1 và 3 đều trải qua quá trình đo pH trong mười ngày theo Ten Cate và cộng sự như một điều trị sau để mô phỏng các điều kiện của khoang miệng. Các răng sau đó đã trải qua kiểm tra mô học và SEM.

Kiểm tra SEM

Sáu mẫu từ mỗi nhóm (n = 6), ba mẫu và ba không sử dụng chất hấp thụ trước khi điều trị bằng laser, đã được chuẩn bị để kiểm tra SEM. Chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật sao chép để đánh giá các thay đổi hình thái và để có thể thực hiện kiểm tra mô học của các mẫu sau đó. Đối với kỹ thuật sao chép, chúng tôi đã tạo ấn tượng cho các mẫu bằng chất liệu silicon nhẹ (thân đèn PRESIDENT PLUS JET, Coltène AG), cho phép chúng khô trong bốn tuần và đúc chúng trong nhựa epoxy (Stycast 1266, Phần A + B, TE-Klebetechnik). Các mẫu nhựa được gắn vào một bàn để kiểm tra SEM, được tráng một lớp bạch kim mỏng (15 W và 22 mA trong 70 giây) và gắn trên cuống mẫu bằng cầu dẫn sử dụng chất kết dính đặc biệt để kiểm tra SEM (Leit- C nach Görke,

Việc quan sát các mẫu được thực hiện trong điều kiện chân không cao và ở chế độ trực tiếp ở góc 40 độ, điện áp gia tốc 10 kV và 3 A, và ở độ phóng đại 2.000 ×.

Khám mô học

Tất cả các mẫu (n = 60) đã được chuẩn bị để kiểm tra mô học bằng cách cố định chính thức (4%, pH 6,9), sau đó là khử nước trong rượu có nồng độ lũy tiến, nhúng vào Technovit 7200 VLC (Heraeus Kulzer), cắt, mài (đơn vị nghiền EXAKT ), cố định vào một tấm đối tượng (Technovit 4000 VLC, Heraeus Kulzer) và đốt cháy đến độ dày 20 mỗi3030m, để mỗi chế phẩm chứa hai góc phần tư của mỗi mẫu. Các phần được nhuộm với màu xanh toluidine theo Donath và phân tích với kính hiển vi ánh sáng DIALUX 20 EB (LEITZ) ở độ phóng đại X25. Bốn mẫu phải được loại trừ sau đó vì những thay đổi nhân tạo hoặc loại bỏ hoàn toàn men răng hoặc ngà răng, chỉ có thể được phát hiện bằng kính hiển vi ánh sáng. Do đó, 56 mẫu với bốn góc phần tư được kiểm tra mô học.

Phân tích thống kê

Để kiểm tra mô học, chúng tôi đã sử dụng các xét nghiệm không tham số (xét nghiệm MannTHER Whitney, xét nghiệm Friedman và xét nghiệm cấp bậc có chữ ký Wilcoxon). Các hiệu ứng hình thái khác nhau mà chúng tôi tìm thấy khi kiểm tra SEM được phân tích đầu tiên bởi một nhà điều hành và sau đó được phân tích bằng kiểm tra chi bình phương. Đối với tất cả các phân tích thống kê, chúng tôi đã sử dụng SPSS (Phần mềm IBM) và mức ý nghĩa là p = 0,05.

Bảng 1: Kết quả phân tích thống kê kiểm tra mô học của nhóm I (với lớp bôi nhọ, với chu kỳ pH) và nhóm III (không có lớp bôi nhọ, với chu kỳ pH); p = 0,05.

kết quả phân tích thống kê

Các kết quả

Khám mô học

Trong kiểm tra mô học, những thay đổi lớn về cấu trúc trong ngà răng không được quan sát, ít quan tâm đến phương thức điều trị mà chúng tôi đã sử dụng. Sau khi chiếu xạ laser, không phát hiện được sự cacbon hóa, vết nứt hoặc các tác dụng phụ khác.

Trong Nhóm 2 và 4 (không có chu kỳ pH), không quan sát thấy các hiệu ứng cấu trúc, trong khi những thay đổi về chiều rộng khác nhau được biểu thị bằng nhuộm màu được ghi lại trong Nhóm 1 và 3 (với chu kỳ pH). Các mẫu này được đo tại ba điểm và giá trị trung bình đã được tính toán (Hình 3). Với sự trợ giúp của thang đo, chiều rộng của các mẫu này đã được chuyển đổi thành micromet.

Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hiệu ứng của laser có hoặc không có ứng dụng hấp thụ trong Nhóm 1 và 3 (Thử nghiệm MannTHER Whitney, p> 0,05; Bảng 1). Trong nhóm 3 (không có lớp bôi nhọ), không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các phương pháp xử lý bề mặt khác nhau và chiều rộng của mẫu được quan sát (thử nghiệm Friedman, p> 0,05; Bảng 1), trong khi sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trong Nhóm 1 (với lớp bôi nhọ) về chiều rộng của mẫu đã được tìm thấy (thử nghiệm Friedman, p <0,05; Bảng 1) sau khi fluoride và sau khi chiếu xạ laser (thử nghiệm xếp hạng có chữ ký của Wilcoxon, p <0,05; Mann Thử nghiệm Wwwitney, p <0,05; Bảng 2). Sau khi fluor hóa, chiều rộng trung bình của các mẫu này xấp xỉ 43 μm so với 60 μm sau khi chiếu xạ laser.

Sửa đổi ngà răng cổ bằng laser diode để giải mẫn cảm khi chiếu laser

Hình 3_Left bên: Toán học minh họa của mẫu phát hiện với các điểm dừng. Mũi tên trắng là hiển thị các điểm đo (màu đen dòng); mũi tên màu đỏ minh họa chiều rộng của mẫu (dải màu đỏ); ngà răng sâu được đánh dấu màu vàng. Bên phải: Mẫu vật ban đầu.

Kiểm tra SEM Khi kiểm tra

SEM, những thay đổi siêu nhỏ trong cấu trúc răng đã được quan sát. Sáu dấu hiệu cấu trúc và hình thái khác nhau đã được ghi lại:

1. Các ống mở rộng (Hình 4a)

2. Các ống bị tắc một phần hoặc hẹp (Hình 4b)

3. Bề mặt có ấn tượng của các ống hình ống (Hình 4c)

4. Mịn màng và không có cấu trúc các bề mặt (Hình 4d)

5. Các bề mặt có lượng mưa bề mặt (Hình 4e)

6. Các bề mặt nóng chảy (Hình 4f).

Trong một vài trường hợp, các vết nứt và viên bề mặt đã được quan sát, nhưng kết quả không thể dự đoán được. Sau khi phân tích định tính các thay đổi cấu trúc này, phân tích thống kê được thực hiện bằng cách sử dụng phép thử chi bình phương (mức ý nghĩa p = 0,05).

Sửa đổi ngà răng cổ bằng laser diode để giải mẫn cảm vết nứt ven viền và bề mặt

Hình 4_ Tổng quan về phát hiện ảnh hưởng hình thái trong SEM kiểm tra sau khi thiết lập thí nghiệm (2000x, 40 °). (a) tubuli mở rộng, (b) tubuli mở một phần, (c) ấn tượng của các ống tubuli, (d) bề mặt không có cấu trúc và mịn, (e) kết tủa, (f) bề mặt nóng chảy
BBảng 2: Kết quả phân tích thống kê kiểm tra mô học của nhóm I (với lớp bôi nhọ, với chu kỳ pH); p = 0,05. ảng 2: Kế

kết quả kiểm thống thống kê nhóm 1

Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa ứng dụng laser trong Nhóm 1

⦽4 có hoặc không có ứng dụng hấp thụ (kiểm tra chi bình phương, p> 0,05) và trong Nhóm 1, 2, 3 và 4 có và không có ứng dụng hấp thụ trước khi kết hợp điều trị bằng laser (chi- kiểm tra bình phương, p> 0,05) đã được quan sát (Bảng 3).

Hơn nữa, chúng tôi đã phân tích các mẫu liên quan đến trước và sau xử lý, nghĩa là, với việc loại bỏ lớp phết và tuần hoàn pH. Hình 2 cung cấp tổng quan về phân loại trước và sau điều trị của các nhóm. Trong tất cả các mẫu có lớp bôi nhọ (Nhóm 1 và 2 kết hợp), không thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (xét nghiệm chi bình phương, p> 0,05; Bảng 3), trong khi sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các góc phần tư được xử lý trong tất cả các mẫu với lớp bôi nhọ đã loại bỏ (Nhóm 3 và 4 kết hợp) đã được phát hiện (kiểm tra chi bình phương, p <0,05; Bảng 3). Sau khi sử dụng laser và sau khi sử dụng laser florua, các ống nhỏ hơn và một phần bị che khuất, và các bề mặt nhẵn và không có cấu trúc đã được quan sát. Bề mặt nóng chảy chủ yếu được phát hiện sau laser và sau khi sử dụng laser florua.

Bảng 3: Kết quả phân tích thống kê về hiệu quả hình thái tùy thuộc vào xử lý bề mặt trong kiểm tra SEM; p = 0,05.

Sửa đổi ngà răng cổ bằng laser diode để giải mẫn cảm thống kê về hình thái hiệu quả

Thảo luận

Các cuộc kiểm tra mô học và SEM đã chứng minh rằng việc áp dụng diode laser (809nm, 1 W, 10 Hz, 60 giây) không gây ra những thay đổi hình thái có hại trong cấu trúc răng, nhưng đã dẫn đến sự biến đổi siêu âm của lớp răng trên bề mặt. Vì mức độ đau có liên quan chặt chẽ với số lượng ống mở ở bề mặt răng , loại bỏ lớp phết trước khi điều trị mô phỏng quá mẫn cảm mô phỏng tốt nhất. Theo đó, theo kiểm tra SEM, một số lượng lớn các ống mở được quan sát thấy trong các góc phần tư kiểm soát trong Nhóm 3 và 4.

Kết quả sau khi điều trị bằng laser florua

Các bề mặt được điều trị bằng laser với một lớp phết cho thấy sự thu hẹp hoặc đóng hoàn toàn của các ống ngà răng, nhưng kết quả không có ý nghĩa thống kê. So với việc kiểm soát và fluor hóa, sự giảm đáng kể về mặt thống kê số lượng ống mở được tìm thấy sau khi điều trị bằng laser và laser bằng laser trên bề mặt khắc axit. Điều này chứng tỏ rằng ứng dụng laser có thể gây ra niêm phong của răng giả quá mẫn cảm ở một mức độ nào đó. Những kết quả này phù hợp với kết quả của Umana và cộng sự, người đã đánh giá hiệu quả của bước sóng 810nm, trong số những người khác, ứng dụng laser diode (Claros Nano, Elexxion) ở các cài đặt năng lượng khác nhau trên bề mặt răng của con người sau khi loại bỏ lớp bôi nhọ . Với cài đặt năng lượng trong khoảng từ 0,8 W đến 1 W (sóng liên tục, chế độ không tiếp xúc trong 10 giây), họ đã tìm thấy sự thu hẹp của các lỗ ống ở răng,

Trong nghiên cứu của chúng tôi, các bề mặt nóng chảy chủ yếu được phát hiện sau khi ứng dụng laser có ý nghĩa thống kê trong Nhóm 1 và 3. Ứng dụng laser tiếp theo là fluoridation xuất hiện để tăng cường các hiệu ứng che giấu, nhưng điều này không có ý nghĩa thống kê. Sự tan chảy của bề mặt răng sau khi sử dụng laser sử dụng các thông số khác nhau có hoặc không có fluoride cũng đã được mô tả trước đây. Marchesan et al cũng đã chứng minh hiệu ứng nóng chảy như vậy sau khi chiếu tia laser vào các kênh gốc chứa đầy nước bằng laser diode (980nm).

So sánh với ứng dụng laser Nd: YAG

Sự xuất hiện của một bề mặt nhẵn, không có cấu trúc với một vài lỗ hình ống mở rộng hoặc bị che khuất một phần sau khi sử dụng diode laser và điều trị bằng diode laser có thể so sánh với các tác dụng của ứng dụng laser Nd: YAG, vốn đã được biết đến với khả năng đóng nha khoa ống và cho các hiệu ứng niêm phong của nó trên dentine gốc. Một so sánh trực tiếp của hai loại laser này bằng cách chiếu xạ ống tủy chân răng đã tìm thấy những thay đổi về hình thái, chẳng hạn như tan chảy và thiết lập bề mặt răng, nhưng không có sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê giữa cả hai loại laser.

Trong nghiên cứu của chúng tôi, ứng dụng laser fluoride không được tìm thấy là vượt trội về mặt thống kê so với chiếu xạ laser đơn thuần. Tuy nhiên, một xu hướng như vậy có thể được nhìn thấy. Trong tài liệu, chúng ta cũng không thể tìm thấy kết quả rõ ràng nào liên quan đến điều này, nhưng điều trị kết hợp được ưu tiên trong hầu hết các trường hợp. Ví dụ, ứng dụng in vivo kết hợp giữa laser Nd: YAG và fluoridation đã đạt được sự cải thiện các triệu chứng có liên quan đến việc giảm in vitro của các lỗ ống mở.

Tác dụng sau khi bổ sung chất hấp thụ

Mặc dù ứng dụng của chất hấp thụ trước khi điều trị bằng laser đã tăng cường sự hấp thụ ở bề mặt, trong một số trường hợp được kiểm tra SEM sau khi ứng dụng laser bị cô lập, chẳng hạn như vết nứt, đã được phát hiện và hiện tượng này có thể được hấp thụ. Trong nghiên cứu của họ, Umana và cộng sự đã chứng minh rằng ứng dụng bổ sung của chất hấp thụ đã tăng cường hiệu ứng laser, dẫn đến các khu vực hợp nhất, tan chảy và thu hẹp các ống, khi sử dụng cài đặt năng lượng 0,8 W và 1 W. Ở cài đặt năng lượng cao hơn (1.6 W và 2 W), không chỉ có thể nhìn thấy tắc ống hoàn toàn mà còn có thể nhìn thấy các vết nứt, cắt bỏ răng, miệng hố và mất chất.

Vì chúng tôi chỉ quan sát các hiệu ứng bề ngoài, chúng tôi không thể đánh giá độ sâu thâm nhập của các vết nứt được phát hiện. Liên quan đến kiểm tra mô học, không có vết nứt nào được tìm thấy, vì vậy chúng tôi cho rằng chúng chỉ nằm trong lớp nha khoa rất hời hợt và do đó có liên quan lâm sàng không đáng kể. Liên quan đến an toàn và hiệu quả lâm sàng, cài đặt năng lượng 1 W không vượt quá mức an toàn 3 ° C đối với tổn thương tủy và vô hại đối với sức sống của bột giấy. Các nghiên cứu in vivo ở người đã chỉ ra rằng diode laser có thể là một công cụ hữu ích trong điều trị giải mẫn cảm lâm sàng.

Hiệu quả lâm sàng là khoảng 86-88% không có sự khác biệt giữa các thông số laser khác nhau được sử dụng. Thời gian phơi sáng là 60s, so với thời gian chiếu xạ ngắn hơn, kết quả lâm sàng giúp giảm đau tức thì. Không có tác dụng phụ đã được quan sát và giảm mẫn cảm lâm sàng kéo dài quá mẫn cảm sau khi sử dụng laser đã được quan sát trong thời gian theo dõi lên đến sáu tháng.

Kết quả có và không có tuần hoàn pH

Với các cài đặt năng lượng được sử dụng trong nghiên cứu của chúng tôi, tác dụng phụ không thể dự đoán cũng như có ý nghĩa thống kê. Nói chung trong nghiên cứu của chúng tôi cho tất cả các nhóm điều trị, không có sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê nào đạt được bằng cách sử dụng thêm chất hấp thụ trước khi sử dụng laser hoặc với ứng dụng laser laser fluoride, và ứng dụng hấp thụ không tạo ra hiệu ứng hình thái có thể phát hiện thêm ở bề mặt trong phần lớn của các trường hợp.

Theo kiểm tra SEM, không thấy sự khác biệt về hình thái có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm tuần hoàn và không tuần hoàn, trong khi các mẫu có chiều rộng khác nhau được phát hiện sau khi tuần hoàn pH của các mẫu không khắc và axit khắc khi kiểm tra mô học. Khả năng kháng axit của bề mặt răng có thể được phát hiện khi đi xe đạp pH. Từ các nghiên cứu khác, người ta biết rằng việc áp dụng fluoride có thể tăng cường khả năng kháng axit của bề mặt răng.

Kích thước của mẫu mà chúng tôi đã phát hiện sau khi đạp pH trong Nhóm 1 và 3 không phụ thuộc vào việc loại bỏ lớp bôi nhọ. Trên thực tế, nó phụ thuộc vào chu kỳ pH, bởi vì không có chu kỳ pH (Nhóm 2 và 4) thì không thể phát hiện được mô hình như vậy. Liên quan đến những sự thật này, chiều rộng của các mẫu được phát hiện trong nghiên cứu này có thể liên quan đến việc khử khoáng và hồi lưu và được kết nối với tính kháng axit của các mẫu nha khoa được điều trị.

Chúng tôi giả định rằng chiều rộng của mẫu tỷ lệ nghịch với tính kháng axit; đó là, nó phù hợp với số lượng khử khoáng. Do đó, sự tăng cường tính kháng axit đã được chứng minh với chiều rộng mẫu giảm. Đây là phát hiện có ý nghĩa thống kê sau khi fluor hóa so với ứng dụng laser trong Nhóm 1. Chúng tôi giả định rằng trên các bề mặt có lớp fluoride dễ dàng kết hợp vào bề mặt răng và được dùng làm kho. Điều này lần đầu tiên được sử dụng hết sau khi tiếp xúc với axit.

Trong kiểm tra mô học, chiều rộng khử khoáng đã được quan sát vì lý do này.

Ở những bệnh nhân có cổ răng quá mẫn cảm, trong hầu hết các trường hợp, một lớp phết tương đối đồng nhất và vô định hình bị thiếu, có nhiều khu vực có các ống hình ống rộng hơn và đôi khi thậm chí mất cả răng cửa so với cổ răng không nhạy cảm. Các quan sát lâm sàng đã chứng minh ít nhất là giảm đau tạm thời sau một lần sử dụng fluoride. Vì vậy, câu hỏi là, liệu các hiệu ứng được phát hiện sau khi tuần hoàn pH và fluor hóa có thể tăng cường và duy trì khả năng kháng axit Điều này lần đầu tiên được sử dụng hết sau khi tiếp xúc với axit.

Trong kiểm tra mô học, chiều rộng khử khoáng đã được quan sát vì lý do này. Ở những bệnh nhân có cổ răng quá mẫn cảm, trong hầu hết các trường hợp, một lớp phết tương đối đồng nhất và vô định hình bị thiếu, có nhiều khu vực có các ống hình ống rộng hơn và đôi khi thậm chí mất cả răng cửa so với cổ răng không nhạy cảm. Các quan sát lâm sàng đã chứng minh ít nhất là giảm đau tạm thời sau một lần sử dụng fluoride. Vì vậy, câu hỏi là, liệu các hiệu ứng được phát hiện sau khi chu chuyển pH và fluor hóa có thể tăng cường và duy trì khả năng kháng axit .Điều này lần đầu tiên được sử dụng hết sau khi tiếp xúc với axit.

Trong kiểm tra mô học, chiều rộng khử khoáng đã được quan sát vì lý do này.

Ở những bệnh nhân có cổ răng quá mẫn cảm, trong hầu hết các trường hợp, một lớp phết tương đối đồng nhất và vô định hình bị thiếu, có nhiều khu vực có các ống hình ống rộng hơn và đôi khi thậm chí mất cả răng cửa so với cổ răng không nhạy cảm. Các quan sát lâm sàng đã chứng minh ít nhất là giảm đau tạm thời sau một lần sử dụng fluoride.

Vì vậy, câu hỏi là, liệu các hiệu ứng được phát hiện sau khi chu chuyển pH và fluor hóa có thể tăng cường và duy trì khả năng kháng axit một lớp phết tương đối đồng nhất và vô định hình bị thiếu, có nhiều khu vực có các ống hình ống rộng hơn và đôi khi thậm chí mất cả răng cửa xen kẽ so với cổ răng không nhạy cảm. Các quan sát lâm sàng đã chứng minh ít nhất là giảm đau tạm thời sau một lần sử dụng fluoride.

Vì vậy, câu hỏi là, liệu các hiệu ứng được phát hiện sau khi đi xe đạp pH và fluor hóa có thể tăng cường và duy trì khả năng kháng axit một lớp phết tương đối đồng nhất và vô định hình bị thiếu, có nhiều khu vực có các ống hình ống rộng hơn và đôi khi thậm chí mất cả răng cửa xen kẽ so với cổ răng không nhạy cảm. Các quan sát lâm sàng đã chứng minh ít nhất là giảm đau tạm thời sau một lần sử dụng fluoride. Vì vậy, câu hỏi là, liệu các hiệu ứng được phát hiện sau khi chu chuyển pH và fluor hóa có thể tăng cường và duy trì khả năng kháng axit in vivo.

Kháng axit sau khi sử dụng fluoride

Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa ứng dụng fluoride và sự tăng cường tính kháng axit trên các bề mặt bị ảnh hưởng bởi lớp bôi nhọ. Với việc loại bỏ lớp phết, không thấy sự khác biệt giữa các phương thức điều trị. Chúng tôi giả định rằng fluoride của một bề mặt không có lớp bôi nhọ không vượt quá các hiệu ứng đạt được với ứng dụng laser hoặc điều trị bằng fluoride bằng laser.

Các nghiên cứu lâm sàng về điều trị kết hợp với fluoridation cho thấy không có tác dụng tích cực bổ sung, và kết quả này phù hợp với kết quả hình thái học trong ống nghiệm của chúng tôi học. Hơn nữa, ứng dụng laser hoặc điều trị kết hợp trên các bề mặt khắc axit không thua kém fluoridation đơn thuần. Sự cải thiện tính kháng axit đã được quan sát thấy khi florua được sử dụng trước khi sử dụng laser. Hsu và cộng sự đã chứng minh một điều trị kết hợp với sự tan chảy và thiết lập bề mặt răng trong một nghiên cứu in vitro .

Phân tích sâu hơn đã chứng minh rằng ứng dụng laser có thể cung cấp các thành phần cấu tạo của lớp phết lên bề mặt răng để có sự tích hợp của florua và các bộ phận của lớp phết. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã áp dụng fluoride sau khi chiếu xạ laser; do đó, stoving không có khả năng. Tuy nhiên, chúng tôi giả định rằng fluoride được tích hợp dễ dàng hơn vào bề mặt có lớp vỏ, hoạt động như một kho chứa và cải thiện tính kháng axit ở một mức độ nào đó.

Kết luận

Diode laser giải mẫn cảm với cổ răng tiếp xúc theo phác đồ điều trị mà chúng tôi sử dụng không đi kèm với các tác dụng phụ lớn và dẫn đến một loạt các hiệu ứng hình thái, có vẻ hữu ích trong việc hàn kín mẫn cảm quá mẫn và tăng khả năng kháng axit ở một số khu vực. Trong các tác dụng bổ sung sinh học bổ sung có thể, nó thậm chí có thể cung cấp một phương pháp điều trị thay thế cho việc chỉ sử dụng fluoride. Tuy nhiên, các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để chứng minh chất lượng của các hiệu ứng hình thái được mô tả trong các điều kiện lâm sàng.

Sự nhìn nhận

Tôi xin cảm ơn AMLaReBO (Trung tâm nghiên cứu laser y học ứng dụng và quang học y sinh, Bon), nền tảng nghiên cứu RIsource (Cổng thông tin cơ sở hạ tầng nghiên cứu) do DFG (Deutsche Forschungsgemeinschaft) tài trợ và hỗ trợ chuyên môn nhất quán của Giáo sư Tiến sĩ M. Frentzen, PD Tiến sĩ A. Braun trong các thí nghiệm và thực hiện nghiên cứu cũng như bà M. Lange để hỗ trợ kỹ thuật. Công việc này đã không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của họ. Các tác giả khẳng định không có xung đột lợi ích.

Bởi Tiến sĩ Ute Ulrike Botzenhart, Đức Bởi Tiến sĩ Ute Ulrike Botzenhart, Đức
L
ưu ý: Một danh sách đầy đủ các tài liệu tham khảo có thể được yêu cầu từ nhà xuất bản.
Bài viết này đã được xuất bản trên
laser quốc tế magazine của nha khoa laser số 01/2015 .

By Công ty Anh & Em.

Bài đăng lần đầu ngày: 18 Tháng Chín, 2019 @ 1:53 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí