Tương lai nha khoa kỹ thuật số

Sự đổi mới về nha khoa kỹ thuật số đang định hình lại các quy trình quản lý và thực hành lâm sàng như thế nào?

Trong lĩnh vực chăm sóc nha khoa, việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến trở nên cấp thiết hơn để đi đầu trong sự cạnh tranh. Những tiến bộ công nghệ, giải pháp thay thế chi phí thấp, thiếu nhân viên có trình độ, thay đổi sở thích của bệnh nhân và chương trình giảng dạy của trường nha khoa, cũng như các tiêu chuẩn điều trị mới đang thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số. Những giải pháp tiên tiến này sẽ bao trùm toàn bộ quy trình nha khoa, mang lại lợi ích cho nha sĩ, kỹ thuật viên và quan trọng nhất là bệnh nhân. Cuối cùng, những phòng khám vượt trội về số hóa sẽ đạt được những lợi thế đáng kể về chất lượng, cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nha khoa kỹ thuật số 1
Các bên liên quan trong ngành chăm sóc răng miệng

Thời điểm chín muồi để tiến tới nha khoa kỹ thuật số

Khi nha khoa kỹ thuật số chưa phổ biến

Trong nhiều năm, các nha sĩ, y tá và kỹ thuật viên nha khoa trong các phòng thí nghiệm nhỏ đã cung cấp dịch vụ điều trị và phục hình. Việc này chủ yếu dựa vào các công cụ tương tự và cách làm việc thủ công. Mặc dù các hệ thống kỹ thuật số ban đầu như CAD/CAM đã được giới thiệu từ những năm 1980 và nhanh chóng được các phòng thí nghiệm lớn hơn áp dụng do khối lượng lớn và quy trình được tiêu chuẩn hóa. Nhưng chỉ chưa đến 20% phòng khám nha khoa đang sử dụng hệ thống CAD/CAM trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu (2018). 

Ngoài ra, việc trao đổi thông tin giữa nha sĩ và phòng thí nghiệm vẫn là các giải pháp hình ảnh được hỗ trợ bởi AI, phổ biến trong các lĩnh vực y tế như X quang hoặc khả năng sinh sản vẫn chưa đạt được bước đột phá trong nha khoa.

Xem thêm: 10 lời khuyên hàng đầu về pháp lý trong Nha khoa    

Những con số thực tế

Trước đây, việc các nha sĩ miễn cưỡng áp dụng nha khoa kỹ thuật số bao gồm lý do kinh tế. Ngoài ra, thị trường chăm sóc nha khoa theo truyền thống vẫn còn rải rác. Ở châu Âu, các chuỗi tư nhân chiếm 15% tổng số phòng khám ở Anh, 8-10% ở Bắc Âu và Tây Ban Nha, 8% ở Hà Lan, trong khi ở Đức và Pháp, tỷ lệ này giảm xuống dưới 1% trong tổng số thị trường chăm sóc răng miệng.

Nha khoa kỹ thuật số 2
Tính liên kết giữa các phòng khám nha khoa trên khắp Châu Âu

Sự phân mảnh này đã hạn chế khả năng đầu tư vào thiết bị tiên tiến của các phòng khám riêng lẻ. Do việc thành lập một phòng khám nha khoa liên quan đến các khoản đầu tư đáng kể từ 400-900 nghìn EUR vào cơ sở vật chất, thiết bị cơ bản và vật tư tiêu hao, cũng như nỗ lực thuê nhân viên cấp trung như như vệ sinh và y tá. 

Trước đây, giá của các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến như thiết bị quét và phay quá cao và mức độ sử dụng quá không chắc chắn để trả hết cho hầu hết các chủ sở hữu hành nghề cá nhân, do đó khiến họ có ít động lực đầu tư. Hơn nữa, các chủ sở hữu hành nghề cá nhân thường thể hiện mức độ chuyên nghiệp hóa thấp hơn trong quản lý. Tuy nhiên, những rào cản và sự dè dặt trước sự thay đổi này đang dần bắt đầu nhường chỗ và các nha sĩ đang bắt đầu áp dụng các giải pháp nha khoa kỹ thuật số tại nơi làm việc của họ.

Bảy xu hướng cơ bản thúc đẩy việc áp dụng nha khoa kỹ thuật số

Trong vòng 5-10 năm tới, việc áp dụng các đổi mới về nha khoa kỹ thuật số sẽ được thúc đẩy bởi bảy xu hướng cơ bản, củng cố lẫn nhau.

Nha khoa kỹ thuật số 3
Các xu hướng cơ bản thúc đẩy việc áp dụng nha khoa kỹ thuật số

Hợp nhất liên tục giữa những người chơi tư nhân

Trong số các phòng thí nghiệm nha khoa, việc hình thành chuỗi và dẫn đến hợp nhất ở EU bắt đầu từ 10-15 năm trước, cũng như các dịch vụ chi phí thấp từ các quốc gia như Trung Quốc, đã thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp kỹ thuật số như CAD/CAM, cần thiết để duy trì tính cạnh tranh . Điều này đã thay đổi đáng kể tính kinh tế của việc điều hành một phòng thí nghiệm nha khoa.

Gần đây hơn, một xu hướng hợp nhất tương tự đã được quan sát thấy giữa các phòng khám nha khoa, với các chuỗi nha khoa khu vực trước đây đã mở rộng khắp EU. Khả năng tiếp cận nguồn tài chính, chuyên môn hóa hoạt động và đào tạo nhân sự của Chains là những động lực chính thúc đẩy việc áp dụng nhanh các công nghệ kỹ thuật số.

Ngoài ra, khi các phòng khám tích hợp hơn nữa trong chuỗi giá trị bằng cách mở hoặc mua phòng thí nghiệm của riêng họ, họ sẽ tăng cường nỗ lực số hóa và tích hợp quy trình công việc để cải thiện tốc độ và độ chính xác của giao tiếp giữa nhiều thực thể đồng thời giảm chi phí liên quan đến công việc hành chính.

Nâng cao chất lượng giải pháp sơ cấp

Trong những thập kỷ trước, việc sản xuất các linh kiện và thiết bị nha khoa thường được thuê ngoài ở các nước có chi phí thấp. Tuy nhiên, với những đổi mới kỹ thuật số gần đây, ngay cả các phòng thí nghiệm và phòng khám nha khoa cỡ trung bình cũng có thể đạt được chi phí thấp hơn và chất lượng phù hợp bằng cách sản xuất nội bộ trên phần cứng cấp nhập cảnh giá cả phải chăng kết hợp với phần mềm chất lượng cao. 

Ngoài ra, COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp và vận chuyển các sản phẩm nha khoa vào và trong EU, và chúng tôi coi đây là động lực tăng tốc hơn nữa cho việc áp dụng các hệ thống CAD/CAM nội bộ và là điểm uốn cho đảo ngược các quyết định thuê ngoài trước đó.

Liên minh chiến lược giữa các công ty thiết bị nha khoa và công nghệ cho phép tích hợp sâu hơn với phần mềm khác thông qua API và mang lại khả năng tùy chỉnh quy trình công việc kỹ thuật số để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Để hỗ trợ xu hướng này, nhiều giải pháp khép kín trước đây như hệ thống CAD/CAM đang mở ra để cho phép người dùng tự do lựa chọn phần mềm và phần cứng cụ thể hơn.

Nha khoa kỹ thuật số 4
Tăng trưởng về giá cho các thiết bị quét và tiện

Tiến bộ công nghệ

Trong 5-10 năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ máy tính. Các giải pháp kỹ thuật số không chỉ trở nên dễ tiếp cận hơn mà còn luôn mang lại kết quả tốt hơn và có thể kiểm soát được đồng thời giảm đáng kể yêu cầu về thời gian. Các phương pháp điều trị trước đây quá phức tạp hoặc thậm chí không thể thực hiện được giờ đây đã trở thành một phần của thói quen hàng ngày. Cùng với các phương pháp điều trị thoải mái và cá nhân hóa hơn, sự hài lòng của bệnh nhân tăng lên đáng kể. 

Các tiến bộ công nghệ lớn và dài hạn khác là các giải pháp AI và máy học. AI dự kiến ​​sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc tự động hóa thiết kế và sản xuất các ứng dụng và phục hồi nha khoa phức tạp, trong khi các công nghệ này sẽ tiếp tục cải thiện khả năng phân tích hình ảnh của chúng.

Thay đổi sở thích của bệnh nhân và kết hợp điều trị

Từ lâu, các nha sĩ đã được hưởng lợi từ những bệnh nhân trung thành. Tuy nhiên khi giá cả và chất lượng điều trị tăng lên, các phương pháp điều trị chỉnh nha và thẩm mỹ tiên tiến mở rộng, nhu cầu từ bệnh nhân cũng theo đó mà tăng lên. Trong khi thông thường phải đến gặp nha sĩ trong nhiều buổi kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần để cấy ghép, thì giờ đây, các nha sĩ có thể chẩn đoán, lập kế hoạch và điều trị cho bệnh nhân của họ trong một hoặc hai buổi nhờ các giải pháp lập kế hoạch và hình ảnh kỹ thuật số cho phép truyền thông tin liền mạch. Các quy trình công việc kỹ thuật số được thực hiện nhiều hơn nhờ bệnh nhân chấp nhận và tin tưởng vào thông tin kỹ thuật số.

Thay đổi chương trình giảng dạy của trường nha khoa

Trước đây, các tổ chức giảng dạy chỉ miễn cưỡng đưa giáo dục về các giải pháp kỹ thuật số như CAD/CAM vào chương trình giảng dạy của họ. Sự miễn cưỡng này đã nhường chỗ trong những năm gần đây do các nghiên cứu chứng minh kết quả lâm sàng vượt trội với các giải pháp kỹ thuật số và nhu cầu ngày càng tăng của các học viên đối với sinh viên đã có kinh nghiệm sử dụng phần cứng và phần mềm phức tạp. Ngoài ra, bản thân sinh viên cũng đang trở nên cởi mở hơn đối với việc số hóa các phần quan trọng tại nơi làm việc của họ do trải nghiệm tích cực khi thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật số trong quá trình học.

Trong tương lai, các công cụ chia sẻ kiến ​​thức kỹ thuật số sẽ đẩy nhanh hơn nữa việc sử dụng phần mềm giữa các học sinh và sự hợp tác giáo dục chủ động với các công ty công nghệ nha khoa sẽ cho phép các trường học đạt được trình độ và chuyên môn phù hợp.

Tiêu chuẩn mới và hướng dẫn điều trị

Trong những năm gần đây, các hướng dẫn xử lý nghiêm ngặt hơn khuyến nghị sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để đảm bảo kết quả hoặc chất lượng sản xuất. Khi nói đến quản lý bệnh nhân, các yêu cầu hành chính và tài liệu nghiêm ngặt hơn phù hợp với GDPR thúc đẩy các nha sĩ và phòng thí nghiệm hướng tới số hóa toàn bộ công việc và luồng thông tin để đảm bảo tuân thủ. 

Một điều rõ ràng: Khi công nghệ phát triển, các quy tắc và quy định cho nha khoa kỹ thuật số cũng vậy. Điều này sẽ có ý nghĩa đối với cả các công ty nha khoa và những người hành nghề vì các quy trình phê duyệt và xác nhận đối với việc sản xuất và sử dụng thiết bị trở nên chặt chẽ hơn và việc tuân thủ không còn khả thi khi chỉ sử dụng các quy trình tương tự.

Thiếu nhân sự có trình độ

Cũng như nhiều chuyên ngành chăm sóc sức khỏe khác, các nha sĩ và y tá có trình độ đang bị thiếu hụt và sự phát triển về nhân khẩu học sẽ khuếch đại xu hướng này trong những năm tới, vì 30% tổng số nha sĩ ở Châu Âu trên 55 tuổi. Do đó, việc áp dụng nha khoa kỹ thuật số sẽ bù đắp cho số lượng nha sĩ ít hơn bằng cách tăng năng suất và hiệu quả. Khi các nha sĩ lớn tuổi nghỉ hưu và các nha sĩ trẻ gia nhập lực lượng lao động, hiệu ứng dây chuyền bổ sung sẽ thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số.

Như một ví dụ về cách các giải pháp kỹ thuật số có thể giúp cải thiện hiệu quả và khắc phục tình trạng thiếu nhân sự, người ta chỉ cần xem cách giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ X quang ở Vương quốc Anh: Tình trạng thiếu bác sĩ X quang địa phương đã dẫn đến việc thuê ngoài phân tích hình ảnh thông qua các giải pháp kỹ thuật số. 

Hình ảnh được gửi đến các bác sĩ X quang sống ở các quốc gia có múi giờ hoàn toàn khác nhau (ví dụ: Úc), hình ảnh được phân tích qua đêm với sự hỗ trợ của phần mềm phân tích và kết quả từ các phân tích được cung cấp cho bệnh nhân ở Vương quốc Anh vào ngày hôm sau, do đó cả hai đều tăng tốc việc phân tích và bù đắp cho việc thiếu bác sĩ X quang tại địa phương.

Xem thêm: 7 Mẹo quản lý thời gian tốt nhất dành cho Nha sĩ

Công nghệ kỹ thuật số sẽ bao trùm toàn bộ quy trình làm việc nha khoa

Vì vậy, câu hỏi quan trọng bây giờ là: Làm thế nào các nha khoa có thể đẩy nhanh việc áp dụng và tận dụng tiềm năng của các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến để đảm bảo chăm sóc và hỗ trợ toàn diện trong tất cả các giao diện của quy trình? Bằng cách áp dụng hoàn toàn các công nghệ kỹ thuật số, các phòng khám và phòng thí nghiệm có khả năng sao chép kỹ thuật số toàn bộ hoạt động của họ và đảm bảo trao đổi thông tin được tiêu chuẩn hóa trong toàn bộ quy trình làm việc nha khoa từ chẩn đoán đến điều trị.

Nha khoa kỹ thuật số 5
Quy trình làm việc kỹ thuật số và các công nghệ trong suốt hành trình điều trị

CAD/CAM

Hệ thống CAD/CAM đã nhanh chóng được các phòng thí nghiệm nha khoa lớn áp dụng, với mức độ thâm nhập giữa các phòng thí nghiệm ở Châu Âu và Hoa Kỳ đạt 60% vào năm 2019. Sự khác biệt giữa các quy mô phòng thí nghiệm khác nhau rất rõ ràng: Ở Hoa Kỳ và tương tự ở Châu Âu, chỉ có 45% các phòng thí nghiệm nhỏ (<9 FTE) sử dụng hệ thống CAD/CAM, trong khi 98% phòng thí nghiệm lớn (>25 FTE) sở hữu hoặc thuê một hệ thống như vậy.

Những phát triển gần đây trong in 3D đã mở rộng các trường hợp sử dụng của công nghệ bao gồm các mô hình nha khoa, dụng cụ chỉnh nha, dụng cụ bảo vệ miệng và dụng cụ cho phẫu thuật cấy ghép có hướng dẫn, cũng như sản xuất các bộ phận giả có thể tháo rời và cố định.

Nha khoa kỹ thuật số 6
Thâm nhập công nghệ số cho labo nha khoa Hoa Kỳ

Một bước phát triển quan trọng khác là sự chuyển đổi dần dần từ các phòng thí nghiệm sang các hệ thống CAD/CAM chủ trì. Công nghệ này đã phát triển nhanh chóng và các cơ sở nha khoa lớn hơn đã bắt đầu làm việc thường xuyên với hệ thống ghế ngồi của chính họ. Những tiến bộ về công nghệ và sự sẵn có của các lựa chọn thay thế phần cứng/phần mềm chi phí thấp khả thi đang thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng các hệ thống CAD/CAM chủ tọa ngay cả trong các phòng khám nha khoa nhỏ hơn.

Giải pháp hình ảnh

Kể từ khi giới thiệu máy quét trong miệng, công nghệ này đã được cải thiện đáng kể. Các phiên bản gần đây nhất, có kích thước nhỏ hơn, cung cấp khả năng quét nhanh và hiển thị tức thì, đồng thời có khả năng điều hướng liền mạch trong khoang miệng. Đối với bệnh nhân, những lợi ích này chuyển thành sự thoải mái cao hơn và giao tiếp tốt hơn, trong khi các nha sĩ được hưởng lợi từ việc tiết kiệm thời gian tới 60% và giảm các lỗi quét. Do việc áp dụng giữa các nha sĩ vẫn còn thấp, chúng tôi dự đoán tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong những năm tới, với các thiết bị hình ảnh 3D vượt doanh số bán các thiết bị 2D truyền thống và được nhiều nha sĩ áp dụng hơn.

Công cụ laze

Laser nha khoa đã được sử dụng ở quy mô nhỏ từ những năm 1990, chứng tỏ hiệu quả tuyệt vời trong các thủ thuật như làm dài thân răng và nhổ răng khôn cũng như điều trị sâu răng. Trong những năm gần đây, việc sử dụng laser nha khoa đã tăng lên đáng kể, được thúc đẩy bởi sự phát triển của laser với các tay khoan nhỏ hơn và các tính năng cắt chính xác, tiện dụng và hiệu quả hơn.

Quản lý nha khoa kỹ thuật số

Các chương trình quản lý kỹ thuật số thay thế các bản ghi tương tự trong việc thu thập, lưu trữ và chia sẻ nhật ký y tế của bệnh nhân với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc. Trong thập kỷ qua, các chương trình đã phát triển từ các hệ thống đóng, tại chỗ sang các giải pháp SaaS nền tảng mở, dựa trên đám mây. Nhiều tiện ích bổ sung, mô-đun và ứng dụng cho phép tích hợp API và mở ra các khả năng như mã hóa dữ liệu và rào cản ủy quyền, phân tích dữ liệu, quản lý luồng bệnh nhân và liên lạc với bệnh nhân (bao gồm cả theo dõi).

Trong những năm tới, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự tích hợp và cá nhân hóa thậm chí còn lớn hơn, cũng như khả năng truy cập dữ liệu cá nhân dễ dàng hơn thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đồng thời, việc liên lạc và chia sẻ dữ liệu an toàn giữa các bên liên quan khác nhau sẽ được tăng cường, bao gồm các nha sĩ, kỹ thuật viên nha khoa cũng như các cơ quan y tế và đối tác bảo hiểm.

Các chương trình phân tích và chẩn đoán

Do sự tiến bộ bùng nổ trong AI và các ứng dụng học máy, các chương trình phân tích hiện có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu lớn và phức tạp như hình ảnh X-quang để phát hiện sâu răng, loãng xương và dị tật chỉnh nha, cùng những thứ khác. Cho rằng các công ty khởi nghiệp tập trung vào các loại ứng dụng này đã nhận được cả sự chú ý từ các nha sĩ và dòng vốn ổn định từ các nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty công nghệ y tế, chúng tôi hy vọng việc áp dụng các ứng dụng thông minh trên thị trường đại chúng sẽ phát triển trong những năm tới.

Việc áp dụng nha khoa kỹ thuật số mang lại lợi ích có thể định lượng

Nha khoa kỹ thuật số – số hóa quy trình chăm sóc nha khoa mang lại những lợi ích có thể định lượng về chất lượng, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí lao động.

Lợi ích có thể định lượng

Nhìn vào các chuỗi và phòng thí nghiệm nha khoa cao cấp, các giải pháp kỹ thuật số phổ biến hơn nhiều và được truyền thông nổi bật để truyền đạt cảm giác về chất lượng và mức độ đổi mới cao. Các phương pháp điều trị thoải mái và chất lượng cho phép phòng thí nghiệm và nha sĩ tạo sự khác biệt trong một thị trường đòi hỏi khắt khe đối với cả nhân viên và bệnh nhân.

Số hóa các tác vụ thủ công giảm tới 30% chi phí lao động và thời gian xử lý cho các nha khoa truyền thống. Đồng thời hệ thống CAD/CAM có thể giải phóng công suất lên tới 50%. Tiết kiệm thời gian, chi phí cho các nhiệm vụ hành chính và chẩn đoán, giải phóng thời gian giúp giao tiếp giữa nha sĩ và bệnh nhân tốt hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được lòng tin từ bệnh nhân. 

Gánh nặng tài chính thấp làm tăng sức hấp dẫn của nhà tuyển dụng đối với các phòng khám nha khoa kỹ thuật số.

Nha khoa kỹ thuật số 7
Tác động của công nghệ kỹ thuật số đến quy trình làm việc trong nha khoa

Trong những năm tới, chúng tôi hy vọng các nha sĩ không chỉ áp dụng các công nghệ hiện có mà còn tham gia vào các giải pháp thông minh mới. Các giải pháp sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường chăm sóc nha khoa bằng cách mang lại lợi ích bổ sung cho nha sĩ, kỹ thuật viên và quan trọng nhất là bệnh nhân. Câu hỏi thực sự bây giờ là: Ai sẽ nắm bắt cơ hội và phản ứng kịp thời để đảm bảo rằng họ sẽ dẫn đầu?

Thông tin liên hệ

Trong những năm qua, chúng tôi đã làm việc với nhiều đối tác nha khoa, phát triển những hiểu biết và công cụ độc quyền để hỗ trợ các công ty về nhiều chủ đề – từ chiến lược số hóa và tăng trưởng đến kế hoạch tạo giá trị, sáng kiến ​​cải thiện hiệu suất và hỗ trợ thẩm định.

Chúng tôi rất sẵn lòng thảo luận về ý nghĩa và lợi ích của việc số hóa đối với tổ chức của bạn, cũng như các cơ hội đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực nha khoa và khoa học đời sống rộng lớn hơn.

Xem thêm: 3 Lời khuyên để bạn bắt đầu chuyển hướng nha khoa của mình

Nguồn: Tạp chí Roland Berger GmbH

Tổng hợp: Công ty ANH & EM

Bài đăng lần đầu ngày: 13 Tháng Mười Hai, 2022 @ 6:14 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Xuân tài lộc phú quý - rút lì xì như ý Mùa 9

Tết này đừng bỏ lỡ cơ hội nhận lì xì 500$

#withlovefromanhem

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí