05 mẹo giải tỏa stress hiệu quả dành cho Nha sĩ

Căng thẳng và kiệt sức chiếm mức độ cao trong ngành Nha khoa. Một số lượng lớn Nha sĩ cảm thấy áp lực công việc vượt quá khả năng cho phép. Tham khảo ngay 05 mẹo giải tỏa stress hiệu quả dành riêng cho Nha sĩ dưới đây!

Xem thêm: 06 điều cần thực hiện để khi mở phòng khám

Nói chuyện với ai đó

Căng thẳng không phải là một trong những điều sẽ tự biến mất theo thời gian. Và cũng không phải là điều bạn nên tự mình giải quyết. Mở lòng về những căng thẳng của bạn, cho dù đó là với bạn bè, đồng nghiệp hay bác sĩ, sẽ giúp giảm bớt áp lực. Nó cũng sẽ giúp bạn có cơ hội thể hiện cảm xúc của mình. Từ đó bạn sẽ có một cái nhìn mới về những gì bạn cần làm để đối phó với stress.

Nói chuyện với ai đó và yêu cầu giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó là một bước quan trọng để giải quyết vấn đề cũng như kiểm soát căng thẳng của bạn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với người mà bạn biết. Bạn có thể tâm sự với người lạ qua một số đường dây điện thoại hoặc dịch vụ trực tuyến.

05 meo giai toa stress cho nha si
Duy trị thói quen tập thể dục sẽ giúp bạn hạn chế stress.

Tập thể dục để giải tỏa stress

Tập thể dục có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức độ căng thẳng. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, có thể cực kỳ khó để thúc đẩy bản thân tập thể dục. Nhưng tập thể dục sẽ tăng mức serotonin và endorphin của bạn, giúp kích hoạt cảm giác tích cực. Nó sẽ giúp tâm trí và cơ thể bạn nghỉ ngơi sau công việc. Đồng thời giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn sau khi tập thể dục.

Hãy thử chạy bộ vào buổi sáng sớm một vài lần một tuần hoặc đăng ký một vài lớp học tại phòng gym. Bạn không cần phải tìm kiếm những thay đổi đáng kể đối với thể chất của mình. Nhưng hãy cho cơ thể bạn nghỉ ngơi khỏi căng thẳng công việc.

Nếu bạn muốn tập thể dục thư giãn hơn, thì yoga thường được sử dụng như một công cụ để kiểm soát căng thẳng. Nó kết hợp kiểm soát hơi thở, thiền định và có thể cải thiện tư thế thể chất. Đồng thời được biết là giảm thiểu căng thẳng và cải thiện năng suất của bạn. Bạn có thể tìm thấy các video yoga đơn giản trên mạng sẽ giúp bạn đối phó với stress.

Gợi ý: 05 cách marketing phòng khám hiệu quả

Hãy chăm sóc cơ thể của bạn

Mặc dù tập thể dục là một điểm khởi đầu tốt, nhưng khi bận rộn liên tục, bạn rất dễ quên chăm sóc cơ thể bằng những cách khác. Để giảm stress lâu dài, điều quan trọng là bạn phải đối xử tốt với bản thân.

05 meo giai toa stress cho nha si
Chăm sóc bản thân để tránh những căng thẳng không mong muốn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem xét chế độ ăn uống của mình; bổ sung nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm không qua chế biến để đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể chỉ mất vài phút để ăn trưa giữa các bệnh nhân, nhưng hãy đảm bảo rằng đó là một thứ gì đó tốt cho sức khỏe. Thức ăn nhanh có thể là một lựa chọn nhanh chóng. Nhưng bạn cần cung cấp năng lượng cho cơ thể thích hợp để giải quyết thời gian còn lại trong ngày.

Dành thời gian mỗi ngày cho bản thân, có thể ít nhất là mười lăm phút đầu tiên vào buổi sáng hoặc muộn hơn vào buổi tối. Sử dụng thời gian này để thiền, viết nhật ký, đọc sách hoặc chỉ ngồi bên ngoài và nghỉ ngơi.

Đây chỉ là một vài bước tự yêu bản thân mà bạn có thể thực hiện để giảm bớt tác động của căng thẳng. Điều quan trọng là bạn phải đối xử tốt với bản thân để có thể chăm sóc tốt nhất cho người khác.

Tránh những thói quen không lành mạnh

Hạn chế những thói quen không lành mạnh sẽ hạn chế tối đa stress. Cố gắng cắt giảm rượu, hút thuốc và cafein để giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Bạn có thể cảm thấy như một ly rượu vào buổi tối sẽ giúp bạn thư giãn. Nhưng rượu là một chất gây trầm cảm. Rượu sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khiến bạn thức dậy cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn.

Một tách cà phê có thể mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái rất cần thiết nhưng hãy tránh uống nhiều hơn một vài cốc mỗi ngày và không uống thêm cốc vào buổi chiều. Cà phê làm tăng adrenaline và dopamine, mang đến cho bạn cảm giác phấn khích ban đầu nhưng có thể khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng hơn sau đó. Hơn nữa, nó làm tăng cortisol (hormone căng thẳng) và ức chế sự hấp thụ của adenosine để làm dịu cơ thể. Hơn hết, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn, khiến bạn kém tỉnh táo và kém khả năng giải quyết căng thẳng .

meo giai toa stress cho Nha si
Hạn chế những thói quen không lành mạnh giúp giải tỏa stress hiệu quả.

Đặt ranh giới rõ ràng giữa công việc và gia đình

Khi công việc của bạn liên quan đến chăm sóc người khác, rất khó để gác lại hoàn toàn. Nhưng tách biệt rõ ràng giữa giờ làm việc và thời gian ở nhà sẽ giúp bạn cung cấp dịch vụ tốt hơn cho bệnh nhân về tổng thể.

Bất cứ khi nào có thể, hãy gác lại hoàn toàn công việc khi bạn rời đi. Không kiểm tra email hoặc tin nhắn điện thoại ở nhà. Bạn cần một vài giờ mỗi tối rảnh rỗi. Hãy thử bắt đầu một dự án hoặc khóa học mới không liên quan đến nha khoa. Có điều gì đó khác để tập trung có thể cung cấp một lối thoát cho sự căng thẳng của bạn.

Đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi. Và nếu khối lượng công việc của bạn hoàn toàn không thể quản lý được. Và bạn thường xuyên phải thức khuya, hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ ông chủ hoặc đồng nghiệp của bạn. Họ có thể không nhận ra toàn bộ mức độ công việc và áp lực mà bạn đang phải chịu. Sếp của bạn chắc chắn muốn thấy bạn giảm bớt căng thẳng khi làm việc hơn là thấy bạn hoàn toàn kiệt sức và phải nghỉ làm để hồi phục.

Theo:Orion Talmay

Tổng hợp: Công ty Anh&Em

Bài đăng lần đầu ngày: 10 Tháng Chín, 2020 @ 11:22 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí