06 bước để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho Nha sĩ

Phòng khám quá đông khách, bạn không có thời gian cho cuộc sống cá nhân? Hay việc cá nhân, gia đình thường xuyên ảnh hưởng đến công việc của bạn. Tham khảo ngay 06 bước để cân bằng giữa công việc và cuộc sống dưới đây!

Gợi ý: 05 mẹo giải tỏa stress hiệu quả cho Nha sĩ

6 buoc de can bang cong viec va cuoc song cho nha si (1)
Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho Nha sĩ?

Bước 1: Viết ra các đầu công việc trong ngày của bạn

Lấy một tờ giấy và một cây bút. Hãy nhìn vào một ngày của bạn. Viết ra những gì bạn sẽ làm từ khi thức dậy cho đến cuối ngày. Bạn có thích lịch trình này trong ngày không? Điều gì có thể tốt hơn? Điều gì đã diễn ra tốt? Nhìn vào những nhiệm vụ bạn nhất định phải hoàn thành trong ngày. Một số việc không thể thương lượng: ngủ, làm việc, ăn uống, tập thể dục, thời gian dành cho gia đình/vật nuôi. Mỗi chúng ta đều có những thói quen và lối sống cá nhân khác nhau. Hãy nhớ rằng mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng có thể khác nhau khi bạn đang lập kế hoạch cho cuộc sống của mình.

Bước 2: Lập kế hoạch và công việc ưu tiên của bạn

Xem xét các nhiệm vụ bạn đã viết ra và xác định nhiệm vụ nào quan trọng nhất. Sau đó, lập kế hoạch thời gian cho mỗi nhiệm vụ. Thông thường, công việc của chúng ta chiếm khoảng 33% cuộc đời, và giấc ngủ chiếm khoảng 30%. Bạn muốn trải qua 1/3 cuối ngày của mình như thế nào? Bạn sẽ cắt tóc chứ? Mát xa? Đi xem một trận bóng đá? Trên hết, tránh thiếu ngủ, dinh dưỡng và các thói quen tập thể dục không tốt. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Khi bạn đang làm việc, hãy làm việc. Khi bạn ở bên gia đình, hãy ở bên họ. Hãy tôn trọng thời gian riêng tư của bạn.

6 buoc de can bang cong viec va cuoc song cho nha si
Hãy lên kế hoạch cụ thể cho mỗi ngày của bạn.

Bước 3: Tránh phân tâm 

Công nghệ ngày nay có thể làm cho ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn trở nên mờ nhạt. Tắt thông báo trên điện thoại di động và máy tính xách tay của bạn khi bạn đang tham gia vào một hoạt động nào đó. Hoặc tốt hơn, hãy tắt thiết bị hoàn toàn. Khi bạn tập trung, công việc của bạn sẽ năng suất hơn. Bạn cũng sẽ có động lực, sáng tạo, hạnh phúc hơn. 

Bước 4: Lên lịch cho một điều bạn mong đợi mỗi ngày

Hoạt động hoặc sự kiện này không cần phải tốn thời gian, phức tạp hoặc tốn kém. Lên lịch đi dạo với bạn bè, gọi điện thoại hoặc đọc sách. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy như bạn không chỉ làm việc hoặc ngủ mọi lúc. Hãy coi nó như một phần thưởng. Nếu bạn muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn cần lên kế hoạch trong ngày với những gì bạn muốn hoàn thành. Điều này sẽ giúp ích cho tư duy của bạn. Nó sẽ thúc đẩy hạnh phúc của bạn và làm tăng năng suất làm việc. Nếu bạn có điều gì đó để mong đợi, có thể bạn sẽ làm việc nhanh hơn một chút để có thể tận hưởng hoạt động đã lên lịch đó.

Bước 5: Tham gia hoặc thành lập nhóm có thể hỗ trợ lẫn nhau

Tìm một người hoặc một nhóm người để chia sẻ nỗ lực của bạn nhằm tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn luôn có trách nhiệm, đi đúng hướng; giúp vượt qua mọi thử thách trên đường đi; và ăn mừng thành tích như một cách để động viên và khuyến khích bạn đạt được sự cân bằng. Một số người mà bạn có thể ở cùng để khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là huấn luyện viên cuộc sống, người cố vấn, đồng nghiệp, vợ/chồng, bạn bè hoặc anh chị em.

Xem thêm: 07 mẹo quản lý thời gian hiệu quả cho Nha sĩ

6 buoc de can bang cong viec va cuoc song cho nha si 800x500-01
Để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể là một thách thức

Bước 6: Đánh giá

Để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể là một thách thức. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn mừng sự tiến bộ của mình. Đánh giá sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn một cách thường xuyên và điều chỉnh khi bạn cần. Đạt được sự cân bằng tương tự như sự thay đổi của các mùa trong năm. Vì vậy nhu cầu của bạn sẽ khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Đạt được sự cân bằng này cho phép bạn hoạt động tối ưu trong cả hai lĩnh vực. 

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể mất một tuần, vài tháng, hoặc thậm chí có thể vài năm. Hãy kiên nhẫn với chính mình. Mỗi bước đi, dù nhỏ đến đâu cũng sẽ giúp bạn có một cuộc sống bớt căng thẳng hơn, hiệu quả hơn và thú vị hơn. Bằng cách làm theo sáu bước sau để cá nhân hóa sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn sẽ có những công cụ cần thiết để đạt được sự cân bằng cần thiết để cảm thấy hài lòng và hạnh phúc.

Nguồn: Dentistry iQ

Tổng hợp: Công ty Anh&Em

Bài đăng lần đầu ngày: 14 Tháng Chín, 2020 @ 3:56 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí