6 lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định đầu tư thiết bị nha khoa

Trang thiết bị nha khoa mới sáng bóng rất thú vị, nhưng trước khi các nha sĩ thực hiện những khoản mua sắm lớn, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem ROI có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không. Hãy cùng Công ty Anh & Em tìm hiểu về ROI trong đầu tư thiết bị nha khoa và những lưu ý cần thiết khi chuẩn bị đầu tư thiết bị.

Chỉ số ROI trong đầu tư thiết bị nha khoa là gì?

ROI viết tắt là Return on Investment – là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư thiết bị nha khoa mà bạn bỏ ra. Hiểu một cách đơn giản, ROI là chỉ số để tính những gì bạn đạt được từ số vốn mà bạn đã đầu tư.

Chỉ số ROI được tính theo công thức:

ROI = Thu nhập ròng / Chi phí đầu tư 

hoặc ROI = Lợi nhuận đầu tư / Cơ sở đầu tư

Ví dụ bạn kiếm được 100 triệu đồng từ 1 triệu đồng bạn đầu từ thì tỷ suất hoàn vốn (ROI) là 0,99 hay 99%

dau-tu-thiet-bi-nha-khoa
Khi đầu tư thiết bị nha khoa cần có những lưu ý gì?

Một ví dụ thực tế khi đầu tư thiết bị nha khoa

Ai lại không thích một văn phòng tràn ngập các công nghệ và thiết bị mới hơn một văn phòng với các mô hình lỗi thời? Câu trả lời có vẻ hiển nhiên, trừ khi bạn là một nha sĩ đã nhìn thấy bảng giá trên một phòng khám nha khoa hiện đại nhất. Ví dụ, một đơn vị x-quang quanh miệng được bán lẻ với giá tới 115.110.000 VNĐ. Một chiếc ghế bệnh nhân hàng đầu có thể khiến bạn thu về 207.198.000 VNĐ. Để đầu tư cho các trang thiết bị, hệ thống khử trùng, hệ điều hành và tất cả các đồ đạc, vật tư và thiết bị khác mà nha sĩ cần có tổng số cốn đầu tư từ 3.453.300.000 VNĐ trở lên cho việc nâng cấp văn phòng.

Mặc dù bạn rất mong muốn tập trung vào những các thiết bị công nghệ mới hàng đầu hiện nay, nhưng thực tế bạn phải suy nghĩ thật kỹ về nguồn vốn tài chính mà mình đang sở hữu, đảm bảo khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận chấp nhận được cho bạn.

Bạn hãy xem xét về trường hợp sau chúng tôi đã làm việc nhé. Một nha sĩ đặt mua một định vị chóp Denta nhằm giúp chẩn đoán hình ảnh tủy một cách chính xác nhất. Nha sĩ tin rằng thiết bị sẽ giúp mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, chính vì thế nha sĩ đã nhanh chóng trả tiền cho thiết bị kể trên.

Tuy nhiên, sau khi sắp xếp một khoản vay có kỳ hạn gần 3.453.300.000 VNĐ, nha sĩ đã nhận ra một số phức tạp. Nha sĩ dự định dành thêm không gian để chứa các thiết bị lớn, nhưng chi phí cải tạo cần thiết vượt quá. Hậu quả khiến chi phí sở hữu thiết bị này cao hơn dự định một cách đáng kể. Trong khi đó, thiết bị đã phát triển đáng kể chỉ trong vòng hai năm để trở nên rẻ hơn và nhỏ gọn hơn.

Qua ví dụ trên, các nha sĩ nên xem xét một số yếu tố quan trọng trước khi đưa ra quyết định mua thiết bị.

1. Khoản đầu tư thiết bị đó có xứng đáng không?

Đầu tư thiết bị nha khoa  cần phải được suy tính kỹ lưỡng. Bác sĩ cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau như: chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, lợi nhuận thiết bị mang lại.

Ví dụ, nếu chi phí để sửa chữa thiết bị hiện có gần bằng tổng chi phí thay thế, thì bác sĩ nên đầu tư máy mới luôn thay vì stress vì những chi phí độn lên kia. 

Thật là một quyết định đầu tư lãng phí nếu như thiết bị không thể hỗ trợ công việc cho chính bạn và càng không thể sinh lời cho doanh thu phòng khám.

Ví dụ, hãy xem xét các thiết bị đặc biệt cần thiết cho nha khoa thẩm mỹ. Bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu về tuổi thọ dự kiến của thiết bị ​​để mang lại lợi nhuận, đặc biệt nếu khách hàng mục tiêu  mà bạn phục vụ không đủ khả năng để thẩm mỹ răng.

Thiết bị nha khoa
Đầu tư những thiết bị cần thiết và xứng đáng để sinh lời

2. Có mang lại lợi nhuận gì khi đầu tư thiết bị đó không?

Bạn nên ước tính ROI (tỷ suất lợi nhuận) trước khi thực hiện mua hàng. Để biết ROI có thể là bao nhiêu, hãy chia mức tăng lợi nhuận bạn mong đợi cho khoản đầu tư bạn dành để mua thiết bị. 

Ví dụ: phòng khám nha khoa của bạn có thể có thêm 115.110.000 VNĐ doanh thu mới mỗi năm (tăng lợi nhuận lên cùng một khoản) bằng cách chi 575.550.000 VNĐ cho một thiết bị mới. Điều này mang lại ROI là 115.110.000 VNĐ chia cho 575.550.000 VNĐ, hay 20%. Nếu con số này cao hơn lãi suất bạn phải trả khi vay thiết bị và không có cơ hội đầu tư nào tốt hơn cho những khoản tiền đó, thì việc mua thiết bị có thể có lợi nhuận. Nếu có thể bạn hãy tìm một cố vấn tài chính và xem xét các lựa chọn của bạn.

3. Có những chi phí nào phát sinh khi đầu tư thiết bị đó? 

Đối với các thiết bị nha khoa, sẽ có một số tiền khá lớn bổ sung vào hóa đơn điện hàng tháng của bạn. Nói cách khác, hãy kiểm kê các chi phí liên quan đến việc mua hàng, cho dù chúng diễn ra một lần hay liên tục và tính chúng vào phương trình ROI của bạn.

Ngoài ra còn có một mục vô hình cần xem xét khi đánh giá ROI, và đó là kỳ vọng của bệnh nhân. Trong nhiều thị trường cạnh tranh, thực hành nha khoa được mong đợi là hiện đại. Các nha sĩ không cung cấp phim chụp x-quang kỹ thuật số, ghế nha khoa mới hay các loại thiết bị  mới nhất có thể sẽ để mất bệnh nhân vào tay những bác sĩ cập nhật thiết bị tốt hơn. Ở các thị trường khác, hầu hết các nha sĩ vẫn có thể sử dụng phim để chụp x-quang, và bệnh nhân vẫn hài lòng với dịch vụ đó. Điều quan trọng là phải luôn kiểm soát mong muốn của khách hàng  về “thiết bị nha khoa” mới nhất và tập trung vào các khoản đầu tư có tiềm năng thu được lợi nhuận lớn nhất.

4. Mất bao lâu để thiết bị tạo ra doanh thu? 

Khi bạn đang xác định ROI trên một lần mua hàng tiềm năng. Hãy nhớ rằng hầu hết các thiết bị không bắt đầu tạo ra doanh thu vào ngày đầu tiên. Trên thực tế, có thể mất hàng tháng để xây dựng công việc kinh doanh và thu các khoản thanh toán cần thiết cho bệnh nhân để bắt đầu hoàn vốn.

5. Thuê hay mua thì tốt hơn?

Điều này phụ thuộc vào tình trạng mong muốn của phòng khám . 

Ví dụ: Hoạt động kinh doanh cho thuê của một công ty thiết bị có thể cho phép nha sĩ thuê một phần thiết bị cho một mô hình mới trước khi hợp đồng thuê kết thúc. Hãy hỏi chắc chắn về các chi phí và lệ phí khác nếu có phát sinh thêm.

Nếu bạn muốn sở hữu thiết bị hoàn toàn, bạn có thể lựa chọn vay vốn ngân hàng thay vì thuê thiết bị từ các công ty khác.

6. Điều gì cần ưu tiên thực hiện nếu bạn đang cần gấp các thiết bị nha khoa?

Các nha sĩ thường lên kế hoạch mở rộng hoặc nâng cấp phòng khám trước nhiều năm. Nhưng đôi khi, một nhu cầu hoặc một cơ hội tự xuất hiện khiến các nha sĩ phải nhanh chóng nắm bắt. Đó là lý do tại sao hầu như mọi nha sĩ cần phê duyệt tài chính trước khi bắt đầu tìm kiếm thiết bị. Nếu bạn chưa được chấp thuận trước, bạn có thể tìm kiếm các lựa chọn tài chính được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động nha khoa. 

Điểm mấu chốt? Mở rộng hoặc nâng cấp văn phòng nha khoa của bạn là một kế hoạch khá tốn kém và nó có thể chỉ là điều bạn cần để phát triển hoạt động của mình. Một thành phần quan trọng để xây dựng một phương pháp thành công là lựa chọn sản phẩm và tính thời điểm chi tiêu hợp lý. Kết hợp với giải pháp tài chính sẽ cho phép bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Kết luận:

Hy vọng với bài viết trên do Công ty Anh & Em chia sẻ, các bác sĩ sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức trước khi đầu tư thiết bị nha khoa. 

Nguồn: Dentistryiq.com

Tổng hợp bởi Công ty Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 22 Tháng Bảy, 2021 @ 2:00 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí