Máy hút trung tâm liệu có đủ an toàn cho phòng nha của bạn?

Tại sao phải sử dụng máy hút nha khoa? Có những loại máy hút nào dùng trong nha khoa?  Sử dụng máy hút trung tâm đã thực sự đủ? Máy hút vô khuẩn nha khoa có gì khác biệt? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời!

Xem thêm: Nha sĩ – Nghề đứng số một về mức độ nguy hiểm 

Tại sao phải sử dụng máy hút trong nha khoa?

Một bác sĩ nha khoa thường xuyên tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết của bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, dịch tiết có thể bám vào các dụng cụ nha khoa hoặc bề mặt môi trường dẫn đến sự lây lan của virus. Ngoài ra, nha sĩ và bệnh nhân có thể lây nhiễm bệnh. Sự lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc kết mạc, mũi hoặc niêm mạc miệng. Các giọt aerosol có chứa virus sẽ bay trong không trung một khoảng cách ngắn. Khi ai đó ho hoặc nói chuyện mà không đeo khẩu trang. Số hơi thở trung bình mà Nha sĩ tiếp xúc trong vòng 8 tiếng làm việc lên tới 7.680. Vậy Nha sĩ có được bảo vệ trước nguy cơ trên?

may-hut-nha-khoa
Nha sĩ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao gấp 2 lần bình thường

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, Nha sĩ là nghề nguy hiểm nhất trong tổng số 974 nghề được nghiên cứu. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp cao gấp hai lần người bình thường. Chất lượng không khí trong phòng nha kém có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm việc của mỗi nha sĩ. Các triệu chứng liên quan đến chất lượng không khí kém bao gồm đau đầu, khô và kích ứng mắt, mũi và cổ họng; ho và hắt hơi; hụt hơi; chóng mặt và buồn nôn. Các chức năng nhận thức cũng có thể bị ảnh hưởng xấu trong môi trường chất lượng không khí kém. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất lượng không khí trong nhà tốt hơn dẫn đến năng suất lao động cao hơn và số ngày nha sĩ nghỉ thấp hơn đáng kể do các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Điều này là mình chứng rõ ràng nhất cho việc sử dụng máy hút nha khoa là vô cùng cần thiết. 

Có những loại máy hút nha khoa nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy hút dành riêng cho nha khoa. Tuy nhiên, mỗi loại máy lại có những tính năng và ưu nhược điểm khác nhau. Một số loại máy hút nha khoa phải kể đến như: máy hút trung tâm, thiết bị lọc không khí, máy hút trong miệng, máy hút vô khuẩn nha khoa,….

Đối với các dòng máy hút trung tâm hay các loại máy lọc không khí thông thường không thể đảm bảo lọc sạch hết những virus, vi khuẩn trong phòng nha. Vì trong quá trình điều trị, mùn ngà, vi khuẩn từ các giọt aerosol bắn ra không khí với kích thước rất nhỏ chỉ từ 0.1 đến 1.0 μm. Các hệ thống màng lọc thông thường không thể lọc sạch chúng mà phải cần đến những hệ thống màng lọc chuyên dụng. Vậy thiết bị nào mới có thể lọc sạch được cả virus?

Gợi ý: Nguy cơ lây nhiễm qua aerosol trong thực hành nha khoa và y tế

may-hut-nha-khoa
Để lọc sạch được cả virus cần sử dụng các bộ lọc chuyên dụng

Máy hút vô khuẩn nha khoa – Lọc sạch đến 99,97% không khí trong phòng nha.

Với công nghệ 3 màng lọc tiên tiến, máy hút vô khuẩn cho phép lọc sạch không khí mạnh mẽ. Với áp lực hút 8.82 kPa, tốc độ hút 3000L/phút, không khí sẽ được xử lý ngay tức khắc. Tiêu biểu là loại máy hút vô khuẩn nha khoa Free Arm Forte của Tokyo Giken. Trong suốt 35 năm nghiên cứu, nhà sản xuất nhận thấy lưu lượng hút không khí thích hợp nhất cho máy hút vô khuẩn nha khoa từ 3000 – 4000 lít/phút. Giúp cho toàn bộ quá trình làm việc của Nha sĩ đảm bảo vô khuẩn và không bị gián đoạn.                                               

Đặc biệt, màng lọc HEPA E13 vượt trội hơn hẳn so với E10 và E11. Mà lọc có thể lọc các loại bụi mịn đến siêu mịn kích thước PM 2.5 hay PM 1.0. Các aerosol, khói, nước bọt, dịch tiết, mùn ngà dư thừa… thậm chí là cả mùi khét khi sử dụng thiết bị, mùi hoá chất, ẩm mốc đều được lọc sạch.

may-hut-nha-khoa
Phòng khám của bạn đã sử dụng thiết bị nào để đảm bảo an toàn không khí?

Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, nha sĩ sẽ là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất. Do việc tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều nguồn nhiễm bệnh khó kiểm soát bởi tính chất công việc. Vì thế, việc trang bị những loại máy hút chuyên dụng là vô cùng cấp thiết. Bởi đó là biện pháp phòng chống và bảo vệ sức khỏe cho nha sĩ hiệu quả nhất.

Tác giả: Công ty Anh&Em

 

Bài đăng lần đầu ngày: 20 Tháng Tám, 2020 @ 4:54 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí