Giới chức y tế: nha khoa chính nơi hoàn hảo cho cơn bão phơi nhiễm HIV

Giới chức y tế Oklahoma cho biết khoảng 7.000 bệnh nhân đã từng đến khám tại một nha khoa ở ngoại ô Tulsa, Oklahoma trong vòng sáu năm qua có thể đã bị phơi nhiễm HIV và viêm gan.

Không từ ngữ nào có thể diễn tả được những gì các nhà điều tra tìm thấy bên trong phòng khám nha khoa của W. Scott Harrington. Những người phụ tá đã thực hiện các kỹ thuật mà chỉ một nha sĩ mới được phép làm. Và quy trình khử trùng cũng như kim tiêm đã được xử lý không đúng cách.

nguy cơ phơi nhiễm HIV và viêm gan trong nha khoa
“Nha khoa có thể là nơi hoàn hảo cho cơn bão phơi nhiễm HIV và viêm gan

Susan Rogers, giám đốc điều hành của Hội đồng Nha khoa Oklahoma, cho biết: “…đó là điều tồi tệ (nó đã xảy ra), và tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều điều tồi tệ trong những năm qua.” Bộ y tế tiểu bang sẽ tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân có nguy cơ phơi nhiễm HIV của Harrington.

Joyce Baylor – người từng là bệnh nhân của Harrington cho biết cô biết được thông tin về nguy cơ đối với sức khỏe của mình qua tin tức. Mặc dù chưa nhận được thông tin chính thức của nhà chức trách y tế nhưng cô sẽ đến gặp bác sĩ vào tuần tới. Baylor chia sẻ: “Phòng khám nha khoa đó (có vẻ) rất sạch sẽ, tôi không biết rằng mọi thứ không phải như những gì tôi nhìn thấy.”

Harrington cũng sử dụng các nhân viên “không được phép, không được cấp phép hành nghề” thực hiện tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân, Rogers nói. “Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được và bất hợp pháp ở Oklahoma.” Các nhà điều tra không biết liệu hành vi đó có dẫn đến nhiễm trùng ở bất kỳ bệnh nhân nào của Harrington hay không, Harrington đã bị thu hồi giấy phép hành nghề vào ngày 20 tháng 3, hai ngày sau khi các quan chức y tế đến kiểm tra văn phòng ông ta, một phần trong cuộc điều tra của họ. Anh ta cũng bị tước giấy phép gây mê và sử dụng thuốc.

Rogers cho biết văn phòng của Harrington là một “nơi hoàn hảo” cho các cơn bão lây nhiễm. Harrington, 64 tuổi, là một bác sĩ phẫu thuật răng miệng kỳ cựu bắt đầu hành nghề cách đây hơn 35 năm. Anh ta làm việc ở vùng ngoại ô Tulsa của Owasso.

Bộ y tế tiểu bang đang liên lạc với khoảng 7.000 bệnh nhân mà Harrington đã điều trị kể từ năm 2007 để thúc giục họ đi xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C và kiểm tra phơi nhiễm HIV.

Một đơn khiếu nại chính thức được đệ trình trước hội đồng nha khoa tiểu bang mô tả các vi phạm, bao gồm “nhiều vấn đề về khử trùng, lây nhiễm chéo, tủ thuốc không được mở khóa và không có người giám sát.” Đơn kiện cho biết không có nhật ký kiểm kê nào cho tủ thuốc. Một loại thuốc được tìm thấy trong tủ đã hết hạn sử dụng vào năm 1993. Các hồ sơ khác cho thấy morphin đã được sử dụng cho bệnh nhân trong suốt năm 2012, mặc dù nha sĩ đã không được cấp phát morphin kể từ năm 2009. Ngoài ra, đơn kiện cũng nêu rõ các trợ lý nha khoa của Harrington không có giấy phép hành nghề.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi sở y tế cảnh báo tiểu ban nha khoa về khả năng lây nhiễm viêm gan C từ văn phòng của Harrington. Theo Tulsa World, Rogers chia sẻ rằng văn phòng nha sĩ ở Oklahoma chỉ được kiểm tra sau khi có đơn khiếu nại. Hội đồng quản trị nhân sự của bang hiện phải giám sát hơn 10.000 nha sĩ được cấp phép trong tiểu bang.

Bản tin bản tin của CNN “7000 bệnh nhân nha khoa có nguy cơ phơi nhiêm HIV”

Rogers chia sẻ rằng sự sạch sẽ bên ngoài của phòng khám đã che đậy sự lộn xộn đằng sau những chiếc tủ. Cô nói: “Có những thứ mà sau khi tìm thấy chúng tôi cũng hoàn toàn không thể tin được. Đó chỉ là các biện pháp phòng ngừa phổ biến cơ bản đối với các mầm bệnh lây truyền qua đường máu mà họ đã không tuân theo các quy trình thông thường”.

Tiến sĩ Matt Messina, cố vấn người tiêu dùng và phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, cho biết các bang riêng lẻ chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm tra và quản lý các nha sĩ. Anh ta cho biết anh ta hành nghề ở Ohio, nơi các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên được thực hiện cách năm. “Điều này cực kỳ hiếm… Tôi chỉ tức giận bởi vì đây là một trường hợp mà tôi nghĩ rằng nó nằm ngoài giới hạn của bình thường đến mức làm cho nó đáng chú ý,” 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cung cấp các hướng dẫn quốc gia cho các phòng khám nha khoa để giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng. Bao gồm làm sạch và khử trùng tất cả các vật dụng không dùng một lần như dụng cụ nha khoa giữa các bệnh nhân; khử trùng bề mặt; và yêu cầu nhân viên mặc đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và kính bảo vệ mắt. Bệnh nhân nên thoải mái đặt câu hỏi về quy trình khử trùng.

Đọc thêm: Nha khoa làm gì để tránh lây nhiễm COVID-19

CDC cho biết kể từ năm 1991, chỉ có ba trường hợp nhiễm khuẩn chéo ở bệnh nhân nha khoa – trong đó hai trường hợp bị viêm gan B và một trường hợp phơi nhiễm HIV. Không có trường hợp viêm gan C nào được báo cáo.

Rogers cho biết Harrington nói với các nhà điều tra rằng phòng khám của ông có số lượng bệnh nhân HIV và viêm gan cao hơn. Rogers nói rằng điều đó làm tăng nguy cơ phơi nhiễm HIV và viêm gan. Cô ấy sẽ chấp nhận Medicaid để phẫu thuật miệng, điều này thường có nghĩa là điều trị cho những người có thu nhập thấp hơn đến phòng cấp cứu và được chuyển đến Harrington để thực hiện nhổ răng và các thủ thuật khác. Nhiều thủ thuật trong số này là thủ thuật xâm lấn và có tiếp xúc với máu, mô và xương của bệnh nhân. Các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng những thủ thuật này được thực hiện trong một môi trường không hợp vệ sinh.

Rogers cho biết: “Các dụng cụ từ nồi hấp rất kinh khủng. Tôi sẽ không để các cháu trai của mình chơi với chúng ở ngoài trời bẩn. Ý tôi là, chúng thật kinh khủng. Chúng có rỉ sét trên thân.” Hơn nữa, tại văn phòng của Harrington, nồi hấp không được sử dụng đúng cách. Đơn khiếu nại cho biết cần có một cuộc kiểm tra hàng tháng để đảm bảo nồi hấp tiệt trùng đúng cách, nhưng không có cuộc kiểm tra nào được thực hiện trong ít nhất sáu năm.

Theo tài liệu, khi nha sĩ Harrington được hỏi về quy trình khử trùng và thuốc trong văn phòng của mình, anh ta trả lời: “Nhân viên của tôi lo việc đó, tôi không làm.”

Tổng cộng, Harrington bị cáo buộc có 17 vi phạm, bao gồm cả sự cẩu thả và “là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng.” Harrington có thể phải đối mặt với hình phạt bao gồm cả việc thu hồi giấy phép của mình.

Bộ y tế cho biết, rất hiếm khi xảy ra nhiễm trùng trong môi trường như phòng khám nha khoa, nhưng bệnh nhân nên được kiểm tra để phòng ngừa.

Bộ cho biết: “Viêm gan B, viêm gan C và HIV là những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể không có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài của bệnh trong nhiều năm.

Theo: CNN

Dịch: Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 23 Tháng Tám, 2021 @ 3:30 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí