Nha khoa làm gì tránh lây nhiễm Covid-19?

Nha khoa làm gì tránh lây nhiễm Covid-19?

Với dịch bệnh đang bùng phát hiện nay, các nha khoa phải làm gì tránh lây nhiễm Covid-19 cho bác sĩ và kiểm soát được bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Kiểm soát nhiễm khuẩn trong nha khoa.

Nguy cơ nhiễm trùng bệnh trong thực hiện nha khoa. 

Bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc trong khi điều trị nha khoa có sử dụng tay khoan tốc độ cao hoặc dụng cụ siêu âm… làm cho dịch tiết, nước bọt, hoặc máu bắn ra xung quanh và có nhiều vi khuẩn bám vào dụng cụ mà ta không biết và tạo ra nguồn lây bệnh.

Thiết bị nha khoa có thể bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh khác nhau sau khi sử dụng hoặc tiếp xúc với môi trường phòng khám bị ô nhiễm. 

Nhiễm trùng có thể xảy ra thông qua việc dụng cụ sắc nhọn đâm hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa niêm mạc vào bàn tay.

Nha khoa làm gì tránh lây nhiễm Covid-19?
Kiểm soát nhiễm khuẩn trong nha khoa mùa Covid

Đọc thêm bài viết liên quan về lây nhiễm bệnh

Đặc thù của quy trình thực hành nha khoa.

Quy trình thực hành nha khoa, có thể tạo ra một số lượng lớn các giọt bắn và khí dung ra môi trường xung quanh. 

Các biện pháp bảo vệ tiêu chuẩn trong công việc lâm sàng hàng ngày không đủ hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Đang chú ý là những bệnh nhân đang trong thời kỳ ủ bệnh, họ không biết họ bị nhiễm bệnh hoặc họ cố tình giấu bệnh của mình.

 

Quy trình kiểm soát nhiễm trùng hiệu quả.

Vệ sinh bàn tay đã được coi là biện pháp quan trọng nhất để giảm nguy cơ truyền vi sinh vật cho bệnh nhân, SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ hoặc tối đa đến vài ngày, tùy thuộc vào loại bề mặt, nhiệt độ hoặc độ ẩm của môi trường.

Trang thiết bị cần thiết.

 Điều này củng cố nhu cầu vệ sinh tay tốt và tầm quan trọng của việc khử trùng triệt để tất cả các bề mặt trong phòng khám nha khoa. Nên sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân, bao gồm khẩu trang, găng tay, áo choàng và kính bảo hộ hoặc tấm chắn mặt, để bảo vệ da và niêm mạc khỏi máu hoặc dịch tiết bị nhiễm bệnh từ bệnh nhân. 

Vì các giọt bắn và aerosol từ vùng mũi, miệng bệnh nhân là con đường lây truyền SARS-CoV-2 chính, nên các mặt nạ chuyên dụng (khẩu trang N95) được đề xuất sử dụng trong thực hành nha khoa.

Nha khoa làm gì tránh lây nhiễm Covid-19?
Các trang thiết bị cần thiết cho các nha sĩ

Sử dụng vật dụng chỉ sử dụng một lần.

Dụng cụ nha khoa sử dụng một lần mang lại nhiều lợi ích lớn trong việc đảm bảo bạn có những điều trị và dụng cụ riêng thích hợp nhất với mình, tiết kiệm được thời gian cũng như ngăn ngừa sự lây truyền của vi khuẩn.

Sử dụng những dụng cụ chỉ sử dụng 1 lần. Các dụng cụ nha được đóng gói niêm phong một cách kỹ càng bởi những nhà cung cấp uy tín và bao bì chỉ được phép mở ngay trước mặt bạn và không bao giờ được dùng lại cho bệnh nhân khác.

Do khả năng lây nhiễm cao, những vật dụng nha khoa khác như ống thuốc, bộ dụng cụ kiểm tra nha khoa hay khẩu trang đều chỉ được sử dụng một lần và được xử lý như bất kỳ những rác thải nhiễm bẩn khác.

Nha khoa làm gì tránh lây nhiễm Covid-19?
7 quy trình vô trùng dụng cụ

Nha khoa làm gì tránh lây nhiễm Covid-19 cho các bệnh nhân nha khoa.

Hiện nay các  bệnh nhân khi đến làm dịch vụ nha khoa đều phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào phòng khám.

Trong quá trình làm nha, các bác sĩ cũng thực hiện sát khuẩn vùng làm nội nha cho các bệnh nhân để khi làm dù bị bắn ra, nhưng đã được sats khuẩn theo quy trình, vừa an toàn cho bệnh nhân và cho bác sĩ.

Nha khoa làm gì tránh lây nhiễm Covid-19?
Các biện pháp phòng tránh bệnh lây nhiễm trong mùa Covid

Sau khi thực hiện xong việc làm nội nha, các  bác sĩ sẽ sát khuẩn vùng răng miệng lần cuối cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ra sẽ thực hiện rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn, sấy khô tay và sát khuẩn lại trước khi bệnh nhân ra về.

Xem thêm bài viết liên quan.

Bài đăng lần đầu ngày: 19 Tháng Năm, 2021 @ 5:47 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí