8 lời khuyên của chuyên gia khi điều trị tủy răng

Do hạn chế về thời gian và sự phức tạp của tủy răng, nhiều nha sĩ đã giới thiệu bệnh nhân với đồng nghiệp hoặc hợp tác với các bác sĩ nội nha để chuyên điều trị tủy răng

Bác sĩ phẫu thuật nha khoa Iman Sadri đã có một cuộc nói chuyện với bác sĩ nội nha Moji Bagheri (cả 2 bác sĩ đều hành nghề ở California, Mỹ) để hiểu sâu hơn về thế giới nội nha và tìm câu trả lời cho những câu hỏi của bác sĩ đa khoa về điều trị tủy răng.

Bất chấp bối cảnh thay đổi của chăm sóc nha khoa lâm sàng khi đang tìm cách tập trung vào nha khoa cấy ghép thì điều trị tủy răng sẽ vẫn là một lựa chọn khả thi để phục hồi răng giả với cấu trúc chắc chắn. Chỉ cần có sự chăm sóc răng miệng thì sẽ có nhu cầu điều trị tủy răng. 

Do hạn chế về thời gian và sự phức tạp của các thủ thuật này, nhiều bác sĩ đa khoa đã đưa kế hoạch điều trị tủy răng cho các đồng nghiệp chuyên khoa hoặc mời bác sĩ nội nha đến điều trị tại phòng khám của mình. Khi nha khoa tiếp tục phát triển với quang học và vật liệu tiên tiến, lĩnh vực nội nha cũng vậy.

Xem thêm: Các kỹ thuật gây tê trong điều trị tủy răng 

Iman Sadri: Loại kháng sinh phổ biến nhất mà bạn kê đơn là gì và tại sao?

Nếu không có chống chỉ định, chẳng hạn như dị ứng, lựa chọn kháng sinh đầu tiên của tôi là amoxicillin. Do phổ rộng, nó có hiệu quả chống lại vi khuẩn xâm nhập ống tủy và nhiễm trùng do vi trùng. 

Metronidazole được thêm vào phác đồ nếu amoxicillin không hiệu quả sau 48-72 giờ. Sự kết hợp này dựa trên các nghiên cứu đã được thực hiện, (1) có hiệu quả là 99%. Trong trường hợp bị dị ứng penicillin, tôi kê đơn clindamycin.

dieu-tri-tuy-rang-1
Nếu không có chống chỉ định, chẳng hạn như dị ứng, lựa chọn kháng sinh đầu tiên của tôi là amoxicillin

Iman Sadri: Các loại thuốc giảm đau thông thường mà bạn kê đơn sau khi nội nha là gì và tại sao?

Tôi kê đơn NSAID, chẳng hạn như ibuprofen liều cao, sau tất cả các phương pháp điều trị tủy răng và yêu cầu bệnh nhân dùng liều đầu tiên thường là trước khi hết thuốc mê. 

Cơ sở lý luận là sau khi điều trị tủy răng hầu hết có một lượng viêm vừa phải hiện diện xung quanh răng, trong xương và các mô nha chu. Tình trạng viêm này có thể được giảm bớt bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các chất trung gian gây viêm gây đau và viêm trong máu, chẳng hạn như prostaglandin và thromboxane A2, do đó làm giảm viêm và đau tại chỗ. 

Một yếu tố rất quan trọng, thường bị bỏ qua khác – và theo ý kiến ​​của tôi, đi cùng với tác dụng giảm đau – là lực nhai tác dụng lên răng sau điều trị. Bằng cách loại bỏ áp lực khớp cắn như vậy, các cấu trúc nâng đỡ đã bị viêm của răng có cơ hội được chữa lành mà không bị gián đoạn khớp cắn và có khả năng chữa lành nhanh hơn. 

dieu-tri-tuy-rang-2
Tôi kê đơn NSAID, chẳng hạn như ibuprofen liều cao, sau tất cả các phương pháp điều trị tủy răng và yêu cầu bệnh nhân dùng liều đầu tiên thường là trước khi hết thuốc mê.

Iman Sadri: Trong quá trình điều trị, bạn nhận thấy những răng nào bị viêm tủy răng nhiều nhất, và tại sao bạn cho rằng đây là những răng thường bị nhất?

Trong vài năm trở lại đây, các ông tủy bị viêm phổ biến nhất mà tôi từng làm là các răng hàm trên và hàm dưới, đặc biệt là răng hàm thứ hai. Tôi nghĩ rằng có một số lý do cho điều đó. Vị trí của răng, lùi xa so với cung răng trên và cung răng dưới, làm cho việc tiếp cận chúng trở nên khó khăn. 

Việc tiếp cận khó khăn này dẫn đến khó khăn trong việc nong rũa các ống tủy và thực hiện điều trị tủy răng. Có những tình huống, bệnh nhân phục hình toàn bộ khiến việc này trở nên đặc biệt khó khăn, vì các điểm mốc ban đầu của răng đã biến mất, việc tiếp cận và xác định vị trí các ống tủy hoàn toàn phụ thuộc vào giải phẫu buồng tủy và kinh nghiệm của người thực hiện. 

Răng hàm dưới có thể ít khó khăn hơn, bởi vì bạn có lợi thế về tầm nhìn trực tiếp và ít hạn chế về mặt giải phẫu để có sự ngăn cách thích hợp. 

Một lý do khác khiến răng hàm thứ hai thường được điều trị hơn là trong suốt thời gian tồn tại của răng, nó có nhiều khả năng bị hư hại do sâu và tích tụ mảng bám. Giữ gìn vệ sinh ở khu vực này khó hơn, cần được quan tâm nhiều hơn; do đó, trong suốt thời gian tồn tại của chiếc răng hàm thứ hai, khả năng lấy tủy răng sẽ cao hơn. Và đừng quên — răng hàm thứ hai được nhắc đến nhiều nhất!

Iman Sadri: Trước đây bạn đã nói rằng rút tủy răng không thành công là trường hợp điều trị phổ biến nhất mà bạn thực hiện. Tại sao bạn thấy bác sĩ đa khoa thất bại trong nội nha, đặc biệt là với ống tủy nhìn trên X-quang có vẻ dễ?

Như tôi đã đề cập trước đây, tôi nghĩ khía cạnh quan trọng nhất của điều trị tủy răng là tiêu chí để lựa chọn ca điều trị của bác sĩ. Tôi nghĩ bác sĩ đa khoa chọn thực hiện một thủ thuật nên nhận thức rõ những hạn chế và kỹ năng của mình, cũng như những gì tốt nhất cho bệnh nhân. Một số lý do mà chúng tôi thấy sự thất bại trong ống tủy do bác sĩ đa khoa thực hiện bao gồm:

  • Lượng và chất bơm rửa không thích hợp.
  • Sử dụng đê cao su không đúng cách và / hoặc cách ly kém. Điều cần thiết là phải giữ cho khu vực này càng vô trùng càng tốt.
  • Lựa chọn, sử dụng vật liệu và kỹ thuật bịt kín không đúng cách. Một vật liệu như Thermafil rất nhạy cảm với kỹ thuật và nếu không được sử dụng đúng cách chắc chắn sẽ dẫn đến suy tủy răng. Sau khi bị che khuất, nó có thể xuất hiện một cách hoàn hảo trên phim chụp X quang với vật liệu dường như được lấp đầy đến đỉnh. Trong trường hợp không thành công, bạn có thể thấy một vết phóng xạ lớn quanh chóp và điều này có thể cho thấy khả năng bị thủng chóp.

Iman Sadri: Thời gian trung bình mà bạn dành để bơm rửa cho răng hàm là bao lâu? Răng hàm trên và hàm dưới có giống nhau không?

Việc bơm rửa thường được thực hiện trong suốt quá trình xử lý kể từ khi nó được tiếp cận và ngay đến thời điểm xảy ra tắc nghẽn. Lần bơm rửa cuối cùng được thực hiện ở tất cả mọi nơi từ 1-3 phút trước khi bịt kín. 

Tôi cũng thích sử dụng EDTA (axit ethylenediaminetetraacetic) không liên tục để loại bỏ lớp bôi trơn và bất kỳ mảnh vụn vô cơ nào đã tích tụ trong quá trình tạo hình ống tủy. 

Lượng dung dịch bơm rửa được sử dụng cho cả răng hàm trên và răng hàm dưới là như nhau đối với ống tủy thông thường. Trong trường hợp điều trị lại, việc bơm rửa sẽ lâu hơn vì sử dụng các biện pháp bổ sung ở cuối trước khi bịt kín.

Iman Sadri: Theo bạn nên làm dài thân răng trước hay sau khi lấy tủy răng, và tại sao?

Theo tôi, việc kéo dài thân răng nên được thực hiện sau khi điều trị tủy răng xong. Cái này có một vài nguyên nhân:

Một là, trong hầu hết các trường hợp, điều trị tủy răng xác định khả năng phục hồi cuối cùng của răng, liệu có thể tiến hành phục hình thích hợp hay không mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của răng. 

Hai là sự dễ dàng điều trị. Khi quá trình kéo dài chân răng được thực hiện, do tính chất của điều trị và mức độ liên quan đến mô cứng và mềm, phải mất đến 10 tuần để đạt được sự lành thương lý tưởng trước bất kỳ căng thẳng nào khác  chẳng hạn như đặt đê cao su trên răng hoặc để bệnh nhân kéo căng má trong thời gian dài. Chậm trễ trong điều trị tủy răng đối với răng bị tổn thương có thể dẫn đến hỏng hoàn toàn răng và chấn thương thêm do vi khuẩn xâm nhập hoặc trong điều kiện hao mòn bình thường sẽ phá hủy cấu trúc răng. 

Một yếu tố khác cần xem xét là bằng cách điều trị tủy răng sau khi kéo dài thân răng, các sợi Sharpey’s mới hình thành và mô liên kết có thể chịu một lượng lớn lực từ ​​kẹp đập cao su, đặc biệt là trong các tình huống không có răng lân cận xa để sử dụng làm mỏ kẹp. Loại căng thẳng này có thể dẫn đến tổn thương thêm dây chằng nha chu mới hình thành (PDL) và các mô liên kết. 

Iman Sadri: Tại sao một số bệnh lý quanh răng (PAP) tồn tại nhiều năm sau khi điều trị tủy?

dieu-tri-tuy-rang-3
Một số u phóng xạ quanh miệng (PARLs)

Một số u phóng xạ quanh miệng (PARLs) có thể tồn tại đến 5 năm sau khi điều trị tủy răng. Một yếu tố góp phần vào sự hiện diện kéo dài của PARL là kích thước của tổn thương ban đầu, do đó các tổn thương lớn hơn sẽ có xu hướng tồn tại lâu hơn và chữa lành với tốc độ chậm hơn. 

Vị trí của tổn thương là một yếu tố khác có thể góp phần làm cho quá trình lành thương kéo dài. Các tổn thương ở xương dày đặc hơn, chẳng hạn như xương hàm trước, có xu hướng chữa lành chậm hơn các tổn thương ở xương hàm mỏng, ví như răng hàm trên sau. 

Bệnh sử của bệnh nhân là một yếu tố khác cần được xem xét trong những trường hợp như vậy. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường, do chức năng hệ thống miễn dịch của họ kém hơn, có thể cần nhiều thời gian để chữa lành hơn. Một số PAP có xu hướng kéo dài cũng có thể là mô sẹo trong xương.

Iman Sadri: Sửa soạn ống tủy quan trọng như thế nào, và (các) yếu tố nào đóng vai trò trong việc sửa soạn chính xác?

Toàn bộ quy trình lấy tủy răng là một chuỗi các bước nối tiếp nhau theo một trình tự rất logic. Nếu mọi bước được thực hiện tốt, kết quả cuối cùng sẽ đạt được một cách dễ dàng và không có bất kỳ căng thẳng nào. Quá trình này bắt đầu với bước sửa soạn. Có được bước sửa soạn lý tưởng phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau.

Kiến thức của bác sĩ lâm sàng về giải phẫu của buồng tủy, kinh nghiệm của họ trong việc xử lý các trường hợp có giải phẫu bất thường, tình trạng của răng trước khi tiếp cận (chẳng hạn như cấu trúc răng còn nguyên vẹn), khả năng có được đường tiếp cận thẳng đến mỗi ống tủy và vị trí của răng so với các răng khác là một số yếu tố quan trọng nhất mà người ta phải xem xét để đạt được một đường tiếp cận lý tưởng. 

Tài liệu tham khảo:

  1. Baumgartner JC, Tian Xia: Tính nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn liên quan đến áp xe nội nha (Antibiotic Susceptibility of Bacteria Associated with Endodontic Abscesses). J Endod . 2003; 29 (1): 44–47.

Nguồn: Dentistry IQ

Lược dịch: Công ty Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 25 Tháng Năm, 2021 @ 8:46 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí