Chăm sóc và phòng ngừa sức khỏe răng miệng cho phụ nữ mang thai

Mang thai mang đến nhiều thay đổi cho bệnh nhân nha khoa. Dưới đây là cách các nha sĩ có thể giúp cho mẹ bầu và thai nhi nhận được sự chăm sóc và phòng ngừa sức khỏe răng miệng cần thiết.

Mang thai là khoảng thời gian thú vị mang đến nhiều thay đổi cho cơ thể người phụ nữ, bao gồm cả răng miệng. Các chuyên gia nhận định rằng trong số tất cả những thay đổi sinh lý có thể xảy ra, đây là một thay đổi khá nhất quán và đối với một số người là đáng ngạc nhiên.

Mang thai có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng và hạnh phúc của một bà mẹ tương lai. Ví dụ, không có gì lạ khi phụ nữ mang thai bị chảy máu nướu răng. Điều này làm cho việc duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách và kiểm tra răng miệng khi mang thai là rất quan trọng. 

Tuy nhiên, có nhiều lầm tưởng về việc mang thai và chăm sóc răng miệng gây hiểu lầm, và những lầm tưởng này không khuyến khích phụ nữ mang thai được chăm sóc răng miệng định kỳ.

Vì lý do này và nhiều lý do khác, các nha sĩ có trách nhiệm nói chuyện với bệnh nhân về tầm quan trọng của việc chăm sóc phòng ngừa phù hợp trong thời kỳ mang thai. Hơn nữa, các nha sĩ phải giáo dục những bệnh nhân này về tác động tiềm ẩn của việc vệ sinh răng miệng kém đối với cả mẹ và con.

Xem thêm: Sỏi tủy và xơ hóa tủy răng

Mang thai: Miệng được kết nối với cơ thể

Ngày nay, có nhiều cuộc thảo luận về giáo dục sức khỏe răng miệng, cũng như nỗ lực chuyên sâu để hiểu thêm về mối liên hệ giữa miệng và cơ thể. Với tư cách là các chuyên gia nha khoa, chúng tôi biết rằng những gì xảy ra trong miệng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể và ngược lại. 

Trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi sâu sắc về sinh lý và nội tiết tố mà cuối cùng có thể ảnh hưởng đến răng và miệng của họ. 

Nội tiết tố thay đổi trong cơ thể phụ nữ có thể làm giảm phản ứng miễn dịch, ảnh hưởng đến cơ chế bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng và làm giảm chức năng bảo vệ tự nhiên của nướu. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, bao gồm viêm nướu khi mang thai, tổn thương viêm nướu lành tính ở miệng, răng bị xô lệch, mòn răng, sâu răng, viêm nha chu và nướu dễ bị viêm, chảy máu hơn. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 60% –75% phụ nữ mang thai bị viêm nướu. 

Những thay đổi trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn vặt nhiều hơn do cảm giác thèm ăn, cũng như tăng nồng độ axit trong miệng do ốm nghén, khô miệng và vệ sinh răng miệng kém đều có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng khi mang thai.

cham-soc-va-phong-ngua-suc-khoe-rang-mieng-1
Trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi sâu sắc về sinh lý và nội tiết tố mà cuối cùng có thể ảnh hưởng đến răng và miệng của họ.

Phá vỡ những lầm tưởng trước đây

Có rất nhiều lầm tưởng liên quan đến việc sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào và ngược lại. Những lầm tưởng này có thể khiến phụ nữ mang thai không được điều trị nha khoa kịp thời. 

Điều quan trọng là các nha sĩ phải nhận thức được những lầm tưởng hiện có và hiểu được những suy nghĩ gần đây nhất về chủ đề này. Điều đáng quan tâm là vào năm 2011, chính phủ Hoa Kỳ đã triệu tập đại diện của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ để giải quyết những vấn đề này. Dưới đây là một số phát hiện và khuyến nghị nổi bật:

  • Một số phụ nữ mang thai đã nghe nói rằng họ không nên chụp X-quang hoặc trải qua các thủ thuật nha khoa lớn trong khi mang thai. Tuy nhiên, chụp x-quang nha khoa với áo chì chụp x-quang thích hợp được Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ coi là an toàn trong thai kỳ. (1)
  • Nhiều người tin rằng phụ nữ mang thai không nên bôi hoặc gây tê cục bộ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc gây tê tại chỗ không liên quan đến các tác dụng phụ hoặc kết quả tiêu cực cho mẹ hoặc con. (2)
  • Một lầm tưởng phổ biến là việc phụ nữ mang thai khám răng định kỳ 2 lần/năm có thể có hại cho em bé. Nhưng sự thật là ngược lại. Với nhiều vấn đề răng miệng tiềm ẩn có thể do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, phụ nữ nên đi khám nha sĩ thường xuyên trong thời kỳ mang thai để được chăm sóc phòng ngừa. Tùy thuộc vào đánh giá của nha sĩ về hồ sơ rủi ro của phụ nữ mang thai mà họ thậm chí có thể yêu cầu kiểm tra thường xuyên hơn. (3)
  • Nhiều phụ nữ mang thai không tin rằng sức khỏe răng miệng của họ có ảnh hưởng đến con cái của họ. Thực tế là sức khỏe răng miệng của người mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của thai nhi.

Vận động chăm sóc và phòng ngừa sức khỏe răng miệng

Tình trạng của mỗi bệnh nhân là khác nhau, vì vậy không có cách tiếp cận chung cho tất cả các khuyến nghị về sức khỏe răng miệng đối với những phụ nữ mang thai. Nhưng có những điều nha sĩ có thể làm để thông báo cho bệnh nhân về những việc nên làm để ngăn ngừa tốt hơn các vấn đề sức khỏe răng miệng trong thai kỳ. Bệnh nhân mang thai nên được khuyến khích đến gặp nha sĩ trong ba tháng đầu để đánh giá và xác định phương pháp tốt nhất cho việc chăm sóc răng miệng trong suốt thai kỳ.

Một số phụ nữ mang thai bị ốm nghén, có thể dẫn đến nôn mửa và tăng axit trong miệng. Nha sĩ nên hỏi xem bệnh nhân có bị ốm nghén kèm theo nôn mửa hay không. Nếu bệnh nhân bị, hãy súc miệng bằng một muỗng cà phê baking soda hòa tan trong một cốc nước để trung hòa axit. (4)

Nói chuyện với bệnh nhân mang thai về chế độ ăn uống của họ và cách nó ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của họ là rất quan trọng. Ví dụ, các chuyên gia nha khoa nên khuyên phụ nữ mang thai tránh thực phẩm và đồ uống có nhiều đường, chẳng hạn như nước trái cây, kẹo, đồ uống có hương vị trái cây và đồ uống có ga. Một mẹo tuyệt vời là khuyên bệnh nhân nên uống nước có chất fluoride trong suốt cả ngày, đặc biệt là giữa các bữa ăn. (5)

cham-soc-va-phong-ngua-suc-khoe-rang-mieng-2
Đánh răng và dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một ngày có thể giảm thiểu hầu hết các nguy cơ răng miệng liên quan đến thai kỳ

Điều quan trọng nữa là khuyến cáo các mẹ bầu nên cảnh giác hơn với thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa của họ. Trong thời gian này, nướu thường dễ thẩm thấu hơn, đánh răng và dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một ngày có thể giảm thiểu hầu hết các nguy cơ răng miệng liên quan đến thai kỳ, đặc biệt là viêm nướu và mòn bề mặt men răng do ốm nghén.

Cuối cùng, điều quan trọng là các chuyên gia nha khoa phải thông báo cho bệnh nhân của họ rằng sức khỏe răng miệng của họ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi của họ. Các mẹ bầu bị sâu răng không được điều trị hoặc rụng răng ở mức độ cao là một dấu hiệu cho thấy con của họ có mức độ sâu răng cao hơn. 

Có mối tương quan trực tiếp giữa mức độ cao của S. mutans (vi khuẩn phổ biến nhất trong bệnh sâu răng) ở các mẹ bầu và con cái của họ. Khi được 36 tháng, một đứa trẻ có thể bắt đầu có dấu hiệu bị sâu răng nếu mẹ của nó cũng có những biểu hiện như vậy. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sâu răng vẫn là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em ở Hoa Kỳ mặc dù nó có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc tốt tại nhà.

Khi một bệnh nhân tiết lộ rằng cô ấy đang có ý định mang thai hoặc đã có thai, nha sĩ nên thông báo cho họ về những thay đổi tiềm ẩn đối với sức khỏe răng miệng cũng như mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng của mẹ với thai nhi. 

Tuy nhiên, quá trình mang thai của mỗi phụ nữ là khác nhau, và trải nghiệm của mỗi người về sức khỏe răng miệng trong thời gian thú vị này cũng sẽ khác nhau. Điều quan trọng là nha sĩ phải hướng dẫn mẹ bầu cách chăm sóc và phòng ngừa sức khỏe răng miệng để đảm bảo rằng bà mẹ và em bé có một thai kỳ khỏe mạnh nhất có thể.

Tài liệu tham khảo:

  1. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, Hội đồng Các vấn đề Khoa học, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. 2012. Kiểm tra X quang Nha khoa: Khuyến nghị Lựa chọn Bệnh nhân và Hạn chế Phơi nhiễm Bức xạ (sửa đổi). Chicago, IL: Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ

http://www.ada.org/~/media/ADA/Member%20Center/FIles/Dental_Radiographic_Examinations_2012.aspx

2, 3, 4, 5. Bộ Y tế Maryland, Chăm sóc Sức khỏe Răng miệng Khi Mang thai. 

Nguồn: Dentistry IQ

Lược dịch: Công ty Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 10 Tháng Năm, 2021 @ 4:50 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí