Chi phí khám chữa bệnh về răng miệng ở Việt Nam đắt hay rẻ?

Theo một thống kê cho thấy, có hơn 90% người Việt có vấn đề liên quan đến răng miệng. Nhưng người dân lại cho rằng, chi phí khám chữa bệnh về răng miệng ở Việt Nam lại khá đắt đỏ.

Nhưng liệu chi phí khám chữa răng ở Việt Nam có thực sự đắt hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài dưới đây.

Chi phí khám chữa răng ở Việt Nam thực tế đang rẻ hơn nhiều so với các nước khác 

Tại Hội nghị khoa học và Triển lãm Răng hàm mặt quốc tế lần thứ X (VIDEC 10) được tổ chức năm 2017, với sự tham gia của 2.000 đại biểu là các bác sĩ, kỹ thuật viên… chuyên ngành Răng Hàm Mặt của Việt Nam và hơn 20 quốc gia trên thế giới, khai mạc ngày 23/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội). PV Lao Động đã đặt vấn đề và ghi nhận những giải đáp của GS.TS Trịnh Đình Hải – Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam về vấn đề “Liệu chi phí khám chữa bệnh về răng ở Việt Nam có đắt đỏ?”.

GS Hải cho rằng: “Theo tôi, chi phí khám chữa bệnh răng miệng ở Việt Nam không phải là đắt. Thực tế ngành răng hàm mặt ở Việt Nam triển khai được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao. Nếu bà con làm các kỹ thuật đơn giản thì giá cả cũng bình thường. Ví dụ, các loại hàm răng giả tháo lắp thì giá cả rất rẻ nhưng nếu làm hàm sứ hoặc implant là các kỹ thuật cao thì nó sẽ đắt hơn, gọi là đắt so với các kỹ thuật đơn giản. Nhưng thực ra, so với mặt bằng giá cả của các nước khác thì giá ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 đến 1/5, thậm chí là chỉ bằng 1/10 so với các nước khác.

GS Hải đưa ra ví dụ cụ thể: “Khi trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Malaysia thì được biết cấy một implant ở nước họ mất khoảng 5.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên ở Việt Nam con số này là khoảng 1.000 đô la Mỹ, thậm chí là không đến. Nếu như vẫn làm hàm răng giả tháo lắp thì người bệnh chỉ hết mấy trăm ngàn”.

Hiện nay, trồng răng implant là một kỹ thuật trồng răng hoàn hảo nhất nhưng cũng đòi hỏi những tiêu chí khắt khe về vô khuẩn, trình độ bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại phù hợp.

“Theo tôi, người dân thấy sự “đắt đỏ” và chênh lệch chi phí giữa các kỹ thuật là do hiện nay ngành răng hàm mặt triển khai nhiều kỹ thuật cao, mới. Như vậy không phải là đắt” – ông nói.

Việt Nam đang đi tắt đón đầu về tiếp thu công nghệ, đi trước các nước trong khu vực về kỹ thuật

Theo GS Chủ tịch Hội, ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam là một trong những lĩnh vực hội nhập rất tốt. Trên thế giới có những kỹ thuật gì mới là chỉ vài tháng sau, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội có thể cập nhật được ngay.

“Có những kỹ thuật, chúng tôi đi trước các nước trong khu vực cả chục năm, ví dụ kỹ thuật vi phẫu ghép đoạn xương hàm đi trước cả Singapore và Thái Lan, bệnh viện thực hiện gần 10 năm nay, với hàng trăm ca thành công. Hiện nay các nước trong khu vực mới bắt đầu đào tạo để triển khai” – ông nói.

Cũng tại buổi khai mạc hội nghị VIDEC 10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trong những năm qua, ngành răng hàm mặt của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh, góp phần quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, trong những năm qua, các bác sĩ nha khoa Việt Nam đã làm chủ và thành thạo các kỹ thuật chuyên sâu, tiên tiến về răng hàm mặt như: Thường xuyên cập nhật và áp dụng các kỹ thuật mới tiên tiến trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu (vi phẫu ghép đoạn xương hàm; các kỹ thuật điều trị u, ung thư và các bệnh lý phức tạp vùng hàm mặt, răng trẻ em) điều trị hiệu quả cho người bệnh, giúp họ không phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém.

_Nguồn: Báo Lao Động_

Bài đăng lần đầu ngày: 15 Tháng Năm, 2023 @ 1:46 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí