Bổ sung Mannitol làm tăng hiệu quả gây tê vùng thần kinh trong nha khoa

Để bệnh nhân được thoải mái và không đau trong suốt thời gian thực hiện các thủ thuật nha khoa như phẫu thuật và phục hồi là một phần thiết yếu của tiến trình này. Tiêm thuốc gây tê cục bộ ở hàm dưới được sử dụng phổ biến hơn là gây tê cục bộ thần kinh xương ổ răng dưới (IAN). Tuy nhiên, những báo cáo cho thấy tỷ lệ thất bại từ 10% đến 39%.

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Hình ảnh minh họa thần kinh xương ổ răng dưới
Số phát hành gần đây của Tạp chí Anesthesia Progress (Sự tiến bộ của gây mê) giới thiệu một nghiên cứu thử nghiệm tính hiệu quả của việc thêm Mannitol vào thuốc gây tê thường được sử dụng trong IAN. Bốn mươi người trưởng thành tham gia trong nghiên cứu này, được thực hiện IAN tại ba cuộc hẹn riêng biệt cách nhau tối thiểu một tuần.
Nghiên cứu so sánh hiệu quả của thuốc gây tê tiêu chuẩn lidocaine và epinephrine, với hiệu quả của hai liều dùng khác của lidocaine với epinephrine có cộng thêm 0,5M mannitol. Manitol là một loại rượu lên men từ đường xảy ra trong tự nhiên của trái cây và rau quả. Nó bị bài tiết nhanh chóng bởi thận.
Mặc dù tác động của nó là ngắn ngủi, mannitol có tác dụng tích cực mở màng perineurial (các mô liên kết tạo thành một vỏ bọc xung quanh bảo vệ bó sợi thần kinh). Người ta tin rằng, trong trường hợp gây tê cục bộ thần kinh xương ổ răng dưới thất bại, các rào cản perineurial xung quanh dây thần kinh không cho thuốc gây tê thâm nhập hoàn toàn vào thân thần kinh. Việc bổ sung của mannitol dường như cho phép tăng cường độ thẩm thấu, tăng sự thành công của IAN khi dùng đồng thời.

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Tiêm thuốc tê trong điều trị nha khoa
Sau khi tiêm IAN, mức độ đau của các bệnh nhân được đo bằng việc thiết bị kiểm tra tủy răng bằng điện tử của hàm dưới trong khoảng thời gian 4 phút đến 60 phút. Nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung mannitol vào lidocaine và epinephrine làm tăng đáng kể hiệu quả của gây tê.
Mannitol có công thức hóa học là (C6H8(OH)6).
Mô hình không gian cấu tạo 3 chiều phân tử Mannitol

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Cấu tạo phân tử mannitol

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Nguồn: Addition Of Mannitol Increases Effectiveness Of Dental Nerve Block Anesthesia

Bài đăng lần đầu ngày: 14 Tháng Một, 2019 @ 9:42 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí