Cấp cứu thành công bệnh nhân ngộ độc thuốc tê Lidocain

Với kỹ năng cấp cứu chuyên nghiệp cùng kiến thức chuyên sâu về cách xử trí ngộ độc thuốc tê, các Bác sỹ phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã cấp cứu thành công bệnh nhân Đinh thị X (28 tuổi, địa chỉ: Ngọc Quan – Đoan Hùng – Phú Thọ) ngộ độc thuốc tê Lidocain sau nhổ răng.

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Bệnh nhân sau khi gây tê bằng thuốc Lidocain để nhổ răng 46 xuất hiện tình trạng đau đầu, tức ngực, khó thở, ý thức giảm dần ngay lập tức bệnh nhân được đưa lên phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Tại phòng cấp cứu bệnh nhân lơ mơ, phản ứng rất chậm, tim nhịp rời rạc Mạch dao động rất thấp 35-45l/p, huyết áp 110/70 mmHg.

Chẩn đoán nhanh bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê Lidocain. Ngay lập tức Bác sỹ Nguyễn Hoài Nam ra y lệnh truyền tĩnh mạch thành dòng nhũ dịch Lipofudin 20% với tác dụng cấp cứu giải độc nhanh.

Một phút sau truyền, nồng độ bão hòa oxi máu tăng lên 95% ,bệnh nhân có dấu hiệu hồi tỉnh, có thể phản ứng khi được gọi, nhịp tim ổn định, không cảm thấy khó thở và tức ngực.

Sau 10 phút, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, các triệu chứng khó chịu không còn. Tim nhịp đều, huyết động ổn định.

Theo các Bác sỹ phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương: Thuốc tê Lidocain là một thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, các chuyên khoa: Răng – hàm – mặt, sản khoa …. cũng như các phòng khám tư nhân. Ngộ độc Lidocain là một biến chứng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, khi bị ngộ độc nếu không được sử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong là rất cao, nếu có cứu sống được thì chi phí điều trị là rất lớn. Vì vậy, mỗi nhân viên y tế cần trang bị tốt cho mình kiến thức về sử trí ngộ độc thuốc tê.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương các khóa tập huấn chuyên sâu nâng cao khả năng xử lý tình huống kịp thời, nhanh, chính xác cùng các đợt tập huấn chuyên môn cách xử trí ngộ độc thuốc tê do các Giáo sư – Tiến sỹ từ Bệnh viện Bạch Mai và Tiến sỹ Bùi Thị Kiệm từ bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trực tiếp giảng dạy.

Lớp học thực nghiệm trên động vật về ngộ độc thuốc tê được tổ chức liên tục giúp các bác sỹ, điều dưỡng nâng cao chuyên môn và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình làm việc.

Tác giả bài viết: Lê Quyên – Hoài Nam

Nguồn tin: benhviendakhoahungvuong.org

#thuốctê

Bài đăng lần đầu ngày: 21 Tháng Tư, 2018 @ 11:20 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Xuân tài lộc phú quý - rút lì xì như ý Mùa 9

Tết này đừng bỏ lỡ cơ hội nhận lì xì 500$

#withlovefromanhem

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí