Mô men xoắn và các đặc trưng tốc độ của ba tay khoan 45 độ

R. Yapp, M.S., J.M. Powers, Ph.D.

Trung tâm nghiên cứu vật liệu sinh học tại THE DENTAL ADVISOR, Dental

Consultants, Inc., Ann Arbor, Michigan.

Mục đích

Nghiên cứu này nhằm đo mô men xoắn và các đặc trưng tốc độ của 3 tay khoan khác nhau và so sánh khả năng hoạt động của chúng dưới các điều kiện lực tải và sự cung cấp áp suất khí khác nhau.

Thiết kế thử nghiệm

Sử dụng các tay khoan:

1. J. Morita TwinPower Turbine 45 (4H PAR-4HEX-O-45) [SN Z 30134]

2. NSK Titanium High Speed Air Turbine Handpiece (NL-45K-S) [SN CMY 01717]

3. Palisades Dental Impact Air 45 High Speed Handpiece [SN P51680]

Biến phụ thuộc: mô-men hãm, đường cong mô-men xoắn và tốc độ

Biến độc lập: áp suất khí cao nhất theo khuyến nghị của nhà sản xuất, 35 psi, 30 psi và 25 psi.

Vật liệu và phương pháp

Các tay khoan được bảo quản, tách riêng từng cái một cho thử nghiệm tại THE DENTAL ADVISOR. Bộ phận hãm chuyển động quay (hãm rô-to hay phanh hãm) là một cán thép đường kính 1.60 mm, với đầu bi đường kính 6.35 mm, được gài vào ngàm của tay khoan, sau đó chúng được gắn vào phần lắp ráp của trục tay cầm và được điều chỉnh để đầu bi được căn chỉnh với tâm của ụ cảm biến mô men xoắn. Hãm rô-to được sơn theo chiều dọc một nửa màu đen và một nửa trắng, tốc độ của nó được đo bằng cảm biến tốc độ hồng ngoại (Monarch) và tốc độ kế (ACT 3 Electronic Tachometer). Gắn một sợi dây tơ vào đầu cảm biến tải của máy kiểm tra đa năng (Instron 5866), trên đó nền tảng thử nghiệm đã được dựng sẵn. Đầu còn lại được quấn vòng xung quanh và gắn với bánh răng (đường kính 26,7 mm) của ụ cảm biến mô-men xoắn. Trong quá trình thử nghiệm, tay khoan được ấn xuống dọc theo trục của trục ngàm với các lực khác nhau, từ đó phanh hãm được đẩy tỳ vào má phanh (má amiăng) đang được gắn trên đầu cảm biến mô-men xoắn. Ma sát của phanh hãm trên má phanh đã tạo ra một mô men xoắn trong cảm biến mô-men, lực đó được ghi lại bởi cảm biến tải. Một số dữ liệu về giá trị mô-men xoắn và tốc độ được lấy để xác định đường cong biểu thị mối quan hệ của chúng ở mỗi loại tay khoan. Để tiện so sánh, mỗi đường cong được vẽ trên một biểu đồ với từng áp suất khí khác nhau. Stall torque (mô men hãm) được xác định bằng cách xoay phanh hãm vào má phanh với lực đủ để dừng trục quay. Vì thế, nó được định nghĩa như một mô-men xoắn được tạo ra và đo bằng lực trong sợi dây tơ gắn vào đầu cảm biến tải. Mô-men hãm có thể đọc trực tiếp từ đường cong trên biểu đồ tại giá trị tốc độ 0 rpm (vòng/phút).

Kết quả

so-sanh-3-tay-khoan-45-do-1

A. Đường cong mô-men và tốc độ tại áp suất khí cao nhất theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Lưu ý: Mô-men hãm của tay khoan J. Morita TwinPower Turbine 45 lớn hơn 50% so với hai tay khoan còn lại.

so-sanh-3-tay-khoan-45-do-2

B. Đường cong mô-men và tốc độ tại áp suất khí 35 psi

Lưu ý: Tại áp suất khí cung cấp là 35 psi, mô-men hãm của tay khoan J. Morita TwinPower Turbine 45 lớn hơn 63% so với tay khoan Palisades Dental Impact Air 45 High Speed Handpiece và hơn 48% so với tay khoan NSK Titanium High Speed Air Turbine Handpiece.

tay khoan 45 độ, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

C. Đường cong mô-men và tốc độ tại áp suất khí 30 psi

Lưu ý: Tại áp suất khí cung cấp là 30 psi, mô-men hãm của tay khoan J. Morita TwinPower Turbine 45 lớn hơn 64% so với tay khoan Palisades Dental Impact Air 45 High Speed Handpiece và hơn 11% so với tay khoan NSK Titanium High Speed Air Turbine Handpiece.

so-sanh-3-tay-khoan-45-do-4

D. Đường cong mô-men và tốc độ tại áp suất khí 25 psi

Lưu ý: Tại áp suất khí cung cấp là 25 psi, mô-men hãm của tay khoan J. Morita TwinPower Turbine 45 lớn hơn 68% so với tay khoan Palisades Dental Impact Air 45 High Speed Handpiece và hơn 25% so với tay khoan NSK Titanium High Speed Air Turbine Handpiece.

so-sanh-3-tay-khoan-45-do-5

E. Mối quan hệ giữa áp suất khí cung cấp và tốc độ (số vòng/phút)

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản tay khoan nhanh

Xem thêm: Sử dụng và quản lý các loại mũi khoan trong nha khoa

Kết luận

1. Tay khoan J. Morita TwinPower Turbine 45 cho thấy các đường cong mômen xoắn-tốc độ cao hơn hai tay khoan còn lại tại các áp suất khí cung cấp 35, 30 và 25 psi.

2. Tay khoan Palisades Dental Impact Air 45 High Speed Handpiece cho kết quả đạt tốc độ lớn nhất (410.000 vòng/phút) khi mô-men xoắn bằng 0.

3. Tay khoan J. Morita TwinPower Turbine 45 cho kết quả mô-men hãm luôn đạt lớn nhất trong ba tay khoan ở tất cả các áp suất khi thử nghiệm.

Tổng hợp: Công ty ANH& EM

Bài đăng lần đầu ngày: 10 Tháng Mười Hai, 2018 @ 3:51 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí