Quá trẻ để cấy ghép Implant – Đâu là phương pháp phục hình tạm tốt nhất?

Một bệnh nhân nữ 17 tuổi tới phòng khám của tôi ngay sau khi kết thúc điều trị chỉnh nha. Bệnh nhân này thiếu bẩm sinh cả hai răng cửa bên hàm trên và hiện tại đang đeo hàm Hawley có gắn răng giả ở vị trí 12 và 22.

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Hình ảnh ban đầu, mất răng ở vị trí 12 và 22

Bệnh nhân và mẹ biết cô bé cần được cấy ghép implant. Vậy bước tiếp theo cần làm là gì?

Trước hết bạn phải tư vấn cho bệnh nhân và mẹ cô bé hiểu hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để thực hiện cấy ghép implant. Bởi vì:

(1) Tăng trưởng: Chúng ta cần chắc chắn xương hàm trên hoàn thiện kích thước. Bác sĩ chỉnh nha có sử dụng một loạt phim mặt nghiêng hoặc phim bàn tay để xác định điều đó.

(2) Mọc răng thụ động: chúng ta cần chắc chắn đường viền lợi nằm ở vị trí nghỉ khỏe mạnh. Bác sĩ nha chu có thể xác định thông qua thăm khám bằng xông nha chu và phim cận chóp.

Trong tình huống này, bệnh nhân có thể thất vọng vì không thể thực hiện cấy ghép implant ngay lập tức. Nhưng giúp họ hiểu về sinh lý cơ thể và tư vấn theo kiểu “Nếu chúng ta thực hiện điều trị trước

khi cơ thể bạn sẵn sàng, chúng ta sẽ có nguy cơ gây ra kết quả điều trị không đẹp có thể trở nên rất khó sửa chữa”.

Có thể trấn an bệnh nhân bằng cách đưa ra phương án phục hình tạm tốt hơn hàm Hawley

Khi cần thực hiện phục hình tạm sử dụng lâu dài, tôi thích sử dụng cầu dán.

Ở buổi hẹn đầu tiên, tôi cần chụp những tấm ảnh để có thể nhìn rõ hơn các răng bên cạnh và răng đối.

phục hình tạm

Cầu dán sẽ có 2 cánh bằng kim loại không chạm khớp. Trong trường hợp này, có rất nhiều khoảng để thực hiện. Cắn sâu là thử thách đối với nha sĩ và có thể không thực hiện được phương án này. Nếu có ít khoảng trống, bạn sẽ phải cân nhắc mài một phần mặt lưỡi trên răng để đặt được cánh vào bên trong. Tôi thích kiểu cánh này bao phủ bề mặt không mài hơn là mài răng trong trường hợp có thể bảo tồn được răng.
Một vấn đề nhỏ ở đây đó là các răng có màu sắc như bị nhiễm fluoride. Chọn màu và nếu có thể hãy chụp 1 tấm ảnh để chuyển thông tin tới cho labo. Đừng ngần ngại đưa bệnh nhân tới labo để so màu nếu cần thiết.

phục hình tạm

Màu nền A2 với chút nhấn nhá màu B1

Lấy dấu và khớp cắn. Tôi đã trải nghiệm nhiều kiểu thiết kế cánh dán và thấy kiểu này làm việc hiệu quả

phục hình tạm

Trông chúng đáng yêu đó chứ? Những người bạn nhỏ này đã sẵn sàng để về nhà mới.

Chú ý những lỗ đục nhỏ trên mặt kim loại. Chúng giúp tăng bề mặt tiếp xúc để tăng lưu giữ, có thể hơi khác thường, giúp tháo ra dễ dàng khi cần. Chỉ cần đục mấy cái lỗ để cho composite có thể chảy ra qua các lỗ giống như một cái kẹp.

Sử dụng thủ thuật dán truyền thống bao gồm: etching, prime và bond. Tôi khuyên bạn nên sử dụng total-etch hơn là self-etch. Vì sao? Thực hiện các bước cách biệt để etch bằng axit phosphoric sẽ tạo nên lực bond mạnh nhất. Không cần phải lo lắng về việc ê buốt sau khi gắn vì chúng ta chỉ etching bề mặt men chứ không tác động tới bề mặt ngà răng. Luôn ghi nhớ rằng không thực hiện sửa soạn trên răng.

, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Sau khi gắn.

Nguồn: Nha.si

#cấyghépimplant #phụchìnhtạm #implant #phụchìnhtrênimplant

Bài đăng lần đầu ngày: 6 Tháng Sáu, 2018 @ 4:26 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí