HỆ THỐNG ỐNG TỦY

CÁC THÀNH PHẦN CỦA HỆ THỐNG ỐNG TỦY

Ống tủy phụ là ống tủy nhỏ đi từ tủy răng đổ ra ngoài mô nha chu theo hướng ngang hoặc dọc hoặc hướng bên.

+ Có 74% các trường hợp tìm thấy ống tủy phụ ở 1/3 chóp răng, 11% ở 1/3 giữa và 15% ở 1/3 cổ.

HỆ THỐNG ỐNG TỦY
Hệ thống ống tủy

Đọc thêm bài viết liên quan

+ Các ống tủy phụ chứa mô liên kết và mạch máu nhưng không đủ cung cấp vòng tuần hoàn phụ cho tủy răng. Chúng được hình thành do những mạch máu quanh răng của biểu mô Hertwig bị nhốt lại trong suốt quá trình vôi hóa. Về mặt bệnh lý, chúng quan trọng vì đóng vai trò như vị trí thông thương của chất kích thích từ tủy răng đến mô quanh chóp.

xquang
ảnh xquang quan sát chẽ ra của ống tủy

 

+ Các ống tủy phụ có thể xuất hiện ở vùng chẽ hai hoặc chẽ ba của các răng nhiều chân. Một nghiên cứu gọi các ống tủy này là ống tủy vùng chẽ. Các ống tủy vùng chẽ được hình thành do kết quả của các mạch máu quanh răng bị nhốt lại trong quá trình màn ngăn hợp nhất để tạo nên buồng tủy. Ở răng cối lớn hàm dưới, những ống tủy này hiện diện dưới ba dạng.

Theo khảo sát dưới kính hiển vi điện tử (SEM)

Đường kính của miệng ống tủy vùng chẽ ở các cối lớn hàm dưới khác nhau từ 4 đến 720 μm.

kính hiển vi
Đường kính của miệng ống tủy vùng chẽ ở các cối lớn

+ Số lượng ống tủy vùng chẽ từ 0 cho đến 20 ống tủy trên mỗi mẫu tiêu bản.

+ Các lỗ đổ của ống tủy ở trên sàn tủy và bề mặt vùng chẽ trong 36% các răng cối lớn thứ nhất hàm trên, 12% ở răng cối lớn thứ hai hàm trên, 32% ở răng cối lớn thứ nhất hàm dưới, và 24% ở răng cối lớn thứ hai hàm dưới.

+ Răng cối hàm dưới có tỉ lệ lỗ đổ ống tủy ở sàn tủy và vùng chẽ (56%) cao hơn răng hàm trên (48%).

+ Không có mối liên hệ nào giữa tỷ lệ lỗ đổ của ống tủy phụ với sự của vôi hóa buồng tủy hoặc khoảng cách từ sàn buồng tủy tới vùng chẽ.

Phim X-quang không đánh giá được sự hiện diện của ống tủy vùng chẽ và ống tủy bên ở chân răng. Trong một nghiên cứu cho thấy sàn tủy của 200 răng cối vĩnh viễn được nhuộm bằng fuscin 0,5%, các ống tủy vùng chẽ được thấy rõ rệt trong 24% răng cối lớn thứ nhất hàm trên và hàm dưới, 20% ở răng cối lớn thứ hai hàm dưới và 16% ở răng cối lớn thứ hai hàm trên.

Hệ thống ống tủy này có thể là nguyên nhân gây ra những tổn thương nội nha chính ở vùng chẽ các răng nhiều chân và đây cũng là lý do căn bản giải thích vì sao cần đặt phục hồi gián dính ở sàn tủy nhằm ngăn ngừa việc nứt gãy.

Nguồn: Kenneth M. Hargreaves, Stephen Cohen. “Cohen’s Pathways of the pulp”

#522

#nộinha

Công ty Anh & Em.

Bài đăng lần đầu ngày: 3 Tháng Tư, 2018 @ 12:23 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí