RADIO 4 DENTAL SỐ 4 – X QUANG TRONG MIỆNG

Phim tia X cũng cung cấp thông tin có giá trị như một vài thử nghiệm nên đôi lúc bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định dựa hoàn toàn việc phân tích trên phim X-quang.

Tuy nhiên hình ảnh trên phim chỉ nên sử dụng như một dấu hiệu, cung cấp những manh mối quan trọng trong việc tìm ra chẩn đoán.

Khi nó không đi đôi với bệnh sử khám lâm sàng x-quang

Việc sử dụng một mình x-quang có thể dẫn đến hiểu sai về bình thường hoặc bệnh lý của răng, cho kế hoạch điều trị cuối cùng sẽ đưa trên kết quả chẩn đoán nên có nguy cơ điều trị sai nhiều, nếu chỉ dựa trên x-quang để đưa ra chẩn đoán.

Bác sĩ không nên để bệnh nhân phơi nhiễm phóng xạ nhiều nếu không cần thiết thông thường thay phim từ những góc phim khác nhau là đủ nhưng trong trường hợp ngoại lệ đặc biệt khi chẩn đoán khó khăn, có thể chụp nhiều phim xem có nhiều chân răng hay không.

Những thay đổi khi chụp theo hướng dọc và ngang có thể thấy được thông tin về đặc điểm giải phẫu và những thông tin về bệnh lý và cũng có nguy cơ che đi những thông tin quan trọng khác, một phim chụp theo chiều dọc của răng cối hàm trên có thể bị che đi bởi gò má.

Nhìn chung bệnh lý nội nha thấy được trên x-quang thì ta thấy dưới dạng hình ảnh mất xương của vùng quanh chóp, nhiễm trùng từ chóp như trùng tủy răng vượt qua giới hạn không gian của tủy và vùng xương ổ răng gần đó bệnh lý có thể lan rộng không đơn thuần là sự giãn rộng hoặc gián đoạn phím cứng.

Biểu hiện trên x-quang.

Một tủy xương có nhiều biến đổi tùy thuộc vào vị trí tương đối của chân răng và liệu vùng xưng đó là xương vỏ hay xương xốp, những thay đổi x-quang sẽ không phát hiện được nếu xương mất là xương xốp. Tuy nhiên bằng chứng x-quang bệnh lý sẽ sẽ quan sát được nếu đường xương mất mở rộng đến xương đường nối giữa xương xốp và xương vỏ.

Vì những lý do này răng mắc bệnh lý tủy, mặc dù không có thay đổi nào trên x-quang cả, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đọc x-quang như khả năng người chụp x-quang, chất lượng phim, chất lượng nguồn chiếu tia, kĩ thuật sửa phin và kĩ năng đọc phim, kiếm soát tất cả những yếu tố này là một thách thức lớn nhưng lại vô cùng quan trọng để đọc được phim chính xác.

X-quang kĩ thuật số.

Các thế hệ của x-quang kĩ thuật số có thể kiểm soát được nhiều thông số chất lượng so với x-quang truyền thống, kỹ thuật này được sử dụng trong vòng 20 năm qua nhưng gần đây đã được cải tiến bởi phần cứng tốt hơn và phần mềm dễ sử dụng hơn.

X-quang có khả năng chụp hiển thị phóng đại làm sẵ nét và lưu trữ các hình ảnh x-quang giúp truy cập tìm kiếm một cách dễ dàng ít tốn kém thời gian x-quang kỹ thuật số không dùng pin thông thường và cũng không cần quá trình rửa phim bằng các dung dịch hóa học thay vào đó dùng cảm biến sensor và nguồn phóng xạ để chụp ảnh.

X-quang 2 chiều có 2 nhược điểm cơ bản.

Chưa phát hiện sớm được bệnh lý ở vùng xương xốp vì mật độ của các tấm xương vỏ và chịu ảnh hưởng của các cấu trúc giải phẫu trồng lên nhau.

Nếu chân răng của một phần nhiễm trùng có tỷ lệ gần với phần xương vỏ, chẳng hạn như chân gần của răng cối lớn hàm dưới thì bẹnh lý sẽ được phát hiện sớm hơn so với trường hợp chân răng nhiễm trùng nằm ở trung tâm vùng xương xốp.

 Ưu điểm của x-quang truyền thống.

Có thể biểu thị hình ảnh cấu trúc chỉ trong một phim, mặc dù dù compercity có thể biểu hiện rất chi tiết hình ảnh trong nhiều mặt phẳng nhưng có thể bỏ qua những chi tiết quan trọng nếu lát cắt không nằm trong vùng hiện diện của bệnh lý.


Tài liệu được trích và dịch từ cuốn sách Cohen’s Pathways of the Pulp Một cuốn sách kinh điển và giá trị về kiến thức Nội Nha, được biên soạn bởi hai chuyên gia Kenneth Hargreaves và Louis Berman.

Biên dịch: Lương Thị Quỳnh Tâm

Tài trợ bởi: Công ty cổ phần đầu tư phát triển Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 24 Tháng Tư, 2020 @ 4:58 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Xuân tài lộc phú quý - rút lì xì như ý Mùa 9

Tết này đừng bỏ lỡ cơ hội nhận lì xì 500$

#withlovefromanhem

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí