RADIO 4 DENTAL SỐ 7.3 – SỬA SOẠN RĂNG CHO MÃO TOÀN DIỆN (PHẦN 3)

SỬA SOẠN RĂNG CHO MÃO TOÀN DIỆN (PHẦN 3)

Chín nguyên tắc khoa học đã được đề ra để bảo đảm thành công về cơ học, sinh học và thẩm mỹ cho việc sửa soạn răng làm mão toàn diện. Các nguyên tắc trong bài báo này có thể giúp nha sĩ thiết kế, đánh giá và biến đổi việc sửa soạn răng hay mài cùi cho mão toàn diện để bảo đảm thành công trên lâm sàng cho việc điều trị các răng chưa mài hay đã được mài sẵn.

Trong chương trình Radio 4 Dental ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu về nguyên tắc số 4 và số 5.

Gợi ý: RADIO 4 DENTAL SỐ 7.4 – SỬA SOẠN RĂNG CHO MÃO TOÀN DIỆN (PHẦN 4)

Nguyên tắc số 4:Hình thái vòng quanh của cùi răng

Sau khi mài đi hình dạng giải phẫu, phần lớn các cùi răng có dạng hình học riêng biệt khi ta nhìn từ mặt nhai. Thí dụ, cùi răng cối lớn hàm dưới có hình chữ nhật, cùi răng cối lớn hàm trên có hình thoi, cùi răng cối nhỏ và các răng phía trước thường có hình bầu dục. Những dạng hình học này đã chống lại lực bật sút ở những mão riêng rẽ và cầu răng.

Cùi răng hình tháp cho sự kháng lực cao hơn khi chúng có có góc cạnh như vậy phải bảo tồn mặt bên hay mặt ngoài của vùng răng, những cùi răng quá tròn nên tạo nên những rãnh hay hộp ở các mặt trục yếu tố tăng cường này sẽ chống được yếu tố bật rút.

Các răng cối lớn sẽ được mài nhiều hơn các răng cối nhỏ những răng phía trước và những chiều cao thấp hơn những răng khác.

Đề kháng với lực bên là yếu tố để chống lại sự bật rút của mão thành phần ngang của chu kì nhai và  hướng mẫu tác động vào cầu răng theo chiều ngoài trong vì thế nên xem xét những yếu tố phụ.

Nguyên tắc số 5: Vị trí đường hoàn tất

Để có đủ chiều cao cho sự hình dạng kháng lực mở rộng qua vùng bị sâu răng, gãy hay mòn hoặc để bao bọc những khiếm khuyết của mô răng, bọc cổ răng cho những răng chứa nội nha, cải thiện thẩm mỹ cho những răng bị đổi màu hay 1 số phục hồi.

Khi cần phải đặt đường hoàn tất dưới nướu, người ta khuyến cáo phải tránh lấn sâu vào biểu mô bám dính. Waerhaug dựa trên những phân tích trên loài vật (chó) và mổ xẻ phân tích trên người cho biết bờ mão không làm sâu túi nha chu nếu bờ nằm cách đáy khe nướu tối thiểu 0,4mm.

 

Nội dung được dịch từ: “Tooth Preparation for Complete Crowns: An Art Form Based On Scientific Principles”

Biên dịch: Nguyễn Thị Bích Thủy

Chịu trách nhiệm bởi: Công ty Đầu tư Phát triển Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 27 Tháng Tư, 2020 @ 10:27 sáng

Viết một bình luận

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí