Điều trị nội nha – Tạo hình và làm sạch ống tủy có giải phẫu phức tạp ( Phần 1)

Giải phẫu ống tủy và bản chất đa dạng của hệ thống tủy ở người là nguyên nhân của đa số các khó khăn trong điều trị nội nha. Ưu tiên trước nhất để có thể điều trị hiệu quả là tiếp cận, tạo hình và làm sạch hệ thống ống tủy sao cho việc trám bít được hiệu quả và hết hoàn toàn hệ thống ống tủy. Chúng tôi đã chứng kiến sự tiến bộ của khoa học và công nghệ trong ứng dụng điều trị tủy của hai thập kỷ qua. Các tiến bộ này giúp giải quyết các vấn đề phức tạp của hệ thống ống tủy bằng những phương pháp an toàn và hiệu quả hơn, giảm thiểu nguy cơ gây ra các tai biến do điều trị nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn chúng.

1. CÁC VẤN ĐỀ PHỔ BIẾN

Các Bác sĩ vẫn thường gặp phải các vấn đề liên quan đến tắc, khấc, thủng và di chuyển hệ thống ống tủy khỏi vị trí ban đầu của chúng. Với quá nhiều những thử thách như vậy, các bác sĩ cần tiếp cận việc tạo hình và làm sạch hệ thống ống tủy theo hướng dẫn tổng quát sau đây trong suy nghĩ và hiểu rằng phần lớn case trong bài này có độ khó trung bình rơi vào phân loại 2 dựa trên Mẫu Đánh giá độ khó case nội nha của Hiệp hội Nội nha Mỹ (AAE).

2. HƯỚNG DẪN TỔNG QUÁT

2.1 Cho rằng chỗ cong có ở tất cả hệ thống ống tủy

Thông thường, một ống tủy nhìn có vẻ thẳng trên phim X-quang nhưng có thể có nhiều điểm cong trong ba chiều không gian mà không thể ghi lại được trên một phim hai chiều. Thực tế là tất cả các ống tủy đều có một số điểm cong, chúng có thể xuất hiện gần như ở bất kỳ vị trí nào của chân răng. Các điểm cong không thấy được trên phim X-quang thường quy nên rất dễ gây sai sót trong xác định chiều dài, sửa soạn quá chóp, và di chuyển ống tủy nếu bác sĩ không cảnh giác.

Để nhận biết được nguy cơ gãy dụng cụ xung quanh chỗ cong không thấy được trên, X-quang đòi hỏi bác sĩ phải cẩn thận, và đặc biệt chú ý đến những file thăm dò đầu tiên có biểu hiện dấu hiệu của các biến chứng kín đáo bên trong ống tủy (Hình 21-1).

Điều trị nội nha - Tạo hình và làm sạch ống tủy có giải phẫu phức tạp ( Phần 1)

Hình 21-1 Ví dụ lâm sàng về case giải phẫu ống tủy phức tạp chỉ phát hiện được trong quá trình điều trị. Những tình huống như thế này thường gặp ở răng cối lớn, cả hàm trên và hàm dưới. Phim X-quang trước khi điều trị của răng cối lớn hàm dưới cho thấy các chân răng có vẻ thẳng (a), sẽ dễ dàng được sửa soạn và trám bít (b). Nhưng chỉ trên phim chụp ở góc khác (c) mới thấy được sự phức tạp về giải phẫu của cả hai chân răng.

2.2 Hiểu được giải phẫu không gian theo ba chiều,,

Điều trị nội nha hiệu quả đòi hỏi bác sĩ phải hiểu biết tường tận về giải phẫu răng và ống tủy. Giải phẫu ống tủy sẽ quyết định quá trình thao tác trong điều trị. Xây dựng các hình ảnh tưởng tượng và bổ sung cho các hình ảnh đó bằng cảm giác tay thu được trong quá trình thăm dò ống tủy, điều này sẽ giúp nha sĩ tạo ra các hình ảnh về hệ thống ống tủy đang được tạo hình và tránh được các sai sót trong khi sửa soạn.

Xem thêm: ,Kỹ thuật nội nha xâm lấn tối thiểu và mô phỏng sinh học: Sự phát triển cuối cùng?

Phân tích kỹ lưỡng tình trạng răng hoặc các răng trên phim X-quang là bước quan trọng đầu tiên để tạo ra hình ảnh tưởng tượng. Bất kỳ đánh giá trước điều trị nào đều nên có ít nhất ba góc chụp, nhằm xây dựng hình ảnh ba chiều của chân răng và ống tủy.

Một phương tiện hỗ trợ đắc lực khác giúp nắm bắt được giải phẫu ba chiều của tủy và răng là 3-D Tooth Atlas của Brown và Herbranson. Atlas này đã trở thành một công cụ vô giá với các bác sĩ muốn hiểu được giải phẫu ba chiều và giải phẫu lát cắt của tất cả các hình thái học răng. Không những vậy, nó còn cung cấp quyền truy cập vào một thư viện các case được điều trị bởi các nha sĩ hàng đầu trên toàn thế giới. Các thông tin này sẽ mang đến những hiểu biết sâu sắc về phương pháp sửa soạn các hệ thống ống tủy biến đổi đa dạng ở tất cả các răng từ các chuyên gia.

Chú ý: Hệ thống ống tủy phức tạp có thể làm bác sĩ phải đối mặt với nhiều biến chứng như:

  • Dịch chuyển ống tủy, thủng chân răng, thủng chóp, tạo khấc.
  • Gãy, mỏi file
  • Gãy chân răng. Đây là hậu quả lâu dài của sửa soạn quá chóp hoặc dịch chuyển ống tủy
  • Làm sạch không đủ dẫn đến điều trị tủy thất bại

Giải phẫu ống tủy đặc biệt có ý nghĩa ở phần chóp của ống tủy. Đây là nơi xuất hiện nhiều điểm cong mạnh và ống tủy bên. Các ống tủy chia tách, hợp lại, cong, uốn ngược lại, và gập góc đã được báo cáo là gây rất nhiều khó khăn cho việc sửa soạn bằng dụng cụ quay nickel-titanium (NiTi). Các chiến lược sau đây sẽ làm tăng đáng kể khả năng của nha sĩ để hiểu và giải quyết được các phức tạp ở phần chóp của ống tủy.

3. CONG Ở PHẦN THÂN

Để cách ly hốc tủy khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ những tổn thương do sâu răng, một lớp ngà sửa chữa thường được hình thành ở phía thân răng. Phần ngà sửa chữa này sẽ càng làm trầm trọng chỗ cong tự nhiên mà nhiều ống tủy răng cối lớn sẵn có ở vị trí ra khỏi buồng tủy đi xuống chân răng. Các răng cối lớn hàm dưới thường có một tam giác ngà đặc trưng (Hình 21-2) nằm trên lỗ ống tủy gần.

Các tam giác này cần phải loại bỏ để file có thể tiếp cận vào phần chóp của hệ thống ống tủy mà không gặp hạn chế. Phần ngà gây hạn chế ở thân răng nếu không được loại bỏ thường dẫn đến việc làm thẳng ống tủy hoặc gãy dụng cụ. Sự lắng đọng và biến đổi ngà sửa chữa ở phần ống tủy thân răng, cũng như chỗ ngà lồi ra sẽ gây khó khăn cho việc tiếp cận lối vào ống tủy, nó đòi hỏi bác sĩ phải có chiến lược loại bỏ trước khi tạo hình ống tủy. trong trường hợp các hệ thống ống tủy phức tạp hơn, vai trò của một chiến lược như vậy hoàn toàn không bị phóng đại. Dưới đây là một số điểm cần nhớ:

Điều trị nội nha - Tạo hình và làm sạch ống tủy có giải phẫu phức tạp ( Phần 1) 1

Fig 21-2 Hình vẽ minh họa bước loại bỏ tam giác ngà – một bước quan trọng trong điều trị các ống tủy phức tạp. Trong ví dụ này, việc loại bỏ tam giác ngà được thực hiện bằng một file quay nickel-titanium cắt ở phía bên.

3.1 Chiếu sáng và phóng đại

Chiếu sáng và phóng đại hợp lý có thể làm thay đổi thái độ của bác sĩ. Đó là sự khác biệt, giữa làm việc trong một không gian nhỏ và tối với hy vọng tìm thấy tất cả các đặc điểm giải phẫu với việc thao tác và có khả năng kiểm soát toàn diện và nắm bắt được kỹ năng của bạn, đồng thời thấy được sự phức tạp của case bệnh, và xác định được các khó khăn mà bạn phải đối mặt.

Việc định vị và nong rộng được những ống tủy kín đáo và không thể phát hiện được khi không phóng đại sẽ có lợi ích vượt trội so với vấn đề tiết kiệm chi phí. Kính hiển vi phẫu thuật cho phép bạn quan sát rõ ràng bất kỳ răng nào cần phải điều trị và giúp bạn đạt được thành công lâu dài do cải thiện chất lượng điều trị tủy.

3.2 Mở rộng về phía thân răng

Triết lý tạo hình ống tủy đã đưa ra rằng, việc mở rộng phía thân răng đầy đủ là bước quan trọng đều tiên trong quá trình nong rộng và làm sạch. Một khi đã tạo hình ống tủy phía thân răng tới mức độ phù hợp, bác sĩ sẽ nhận được các lợi ích rõ ràng về hiệu quả bơm rửa và bôi trơn, kiểm soát được dụng cụ ở phần chóp, cone vừa khít, và thao tác lèn. Bác sĩ sẽ tạo được nút chặn chóp hợp lý, nhờ việc mở rộng phía thân răng đầy đủ, điều này sẽ thiết lập một giới hạn đáng tin cậy để kiểm soát vật liệu trám bít.

Nếu áp dụng triết lý này trong điều trị nội nha, các dụng cụ chỉ được sử dụng ở nơi mà chúng vừa khít một cách an toàn. Chỉ file nhỏ nhất mới được dùng để tạo đường trượt tới điểm tận cùng của ống tủy và file lớn nhất chỉ được dùng ở mức lỗ ống tủy.

Việc sửa soạn phía thân răng của ống tủy rất quan trọng khi nha sĩ dùng dụng cụ quay để tạo hình bao gồm file quay NiTi để mở rộng phần lỗ chân răng, mũi Gates Glidden, hoặc Peeso reamer. Đường trượt sẽ trở nên thuôn sớm nhờ các dụng cụ ngày càng nhỏ khi chúng càng đi về phía chóp (hay càng lớn khi càng đi về phía thân răng tới lỗ ống tủy); hình dạng lý tưởng đạt được khi mở rộng tối thiểu về phía chóp tới K-file cầm tay số 15 đến số 20.

Ở các ống tủy hẹp

Đường trượt phải được tạo ra bằng cách dùng các file theo thứ tự từ nhỏ đến lớn để tạo ra không gian ban đầu có thể chứa được một file quay. Ở đa số các trường hợp, mũi Gates Glidden hoặc dụng cụ quay NiTi sẽ được sử dụng theo con đường này ngay sau đó. Dụng cụ quay càng lớn thì càng phải giới hạn hoạt động về phía thân răng. Vấn đề chính ở đây là phải tránh làm yếu cấu trúc của chân răng và nguy cơ thủng phía bên do đưa dụng cụ lớn quá sâu vào các chân răng lồng nhau của các răng sau.

Xem tiếp: Điều trị nội nha – Tạo hình và làm sạch ống tủy có giải phẫu phức tạp( Phần 2)

Nguồn: Nha.si

Máy định vị chóp, nội nha Morita, bước tiến về công nghệ giúp việc điều trị trở lên đơn giản.

#Nội_nha, #Định_vị_chop_morita, #Nội_nha_morita

Bài đăng lần đầu ngày: 6 Tháng Sáu, 2019 @ 2:26 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí