SO SÁNH CHẤT LƯỢNG MỘT SỐ LOẠI CBCT VÀ MULTISLICE CT TRONG NHA KHOA

TÓM TẮT

Mục tiêu

Nhằm so sánh chất lượng hình ảnh và khả năng hiển thị các cấu trúc giải phẫu ở hàm dưới giữa năm loại máy chụp cắt lớp vi tính chùm tia hình nón (,CBCT) và một hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT).

SO SÁNH CHẤT LƯỢNG MỘT SỐ LOẠI CBCT VÀ MULTISLICE CT TRONG NHA KHOA
một hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT).

Tài liệu và phương pháp: Một xương hàm dưới khô được chụp bởi năm loại CBCT (Accuitomo 3D, i-CAT, NewTom 3G, Galileos, Scanora 3D) và một hệ thống MSCT (Somatom Sensation 16) sử dụng 13 tiêu chuẩn cắt khác nhau. Khả năng hiển thị 11 cấu trúc giải phẫu và độ nhiễu hình ảnh tổng thể được so sánh giữa CBCT và MSCT. Năm quan sát viên độc lập xem hình ảnh CBCT và MSCT trong ba mặt phẳng hình học (đứng dọc, đứng ngang và ngang) và đánh giá chất lượng hình ảnh theo năm thang điểm.

Kết quả:

Có những sự khác biệt đáng kể giữa khả năng hiển thị hình ảnh các cấu trúc giải phẫu và độ nhiễu hình ảnh giữa MSCT và CBCT và giữa năm loại hệ thống (p=0.0001). Mức độ tinh tế của các cấu trúc như xương xốp và dây chằng nha chu hiển thị kém hơn và có sự khác biệt giữa các hệ thống khi so sánh với những cấu trúc giải phẫu khác (p=0.0001). Sự hiển thị hình ảnh các cấu trúc tương đối lớn như ống thần kinh răng dưới và lỗ cằm ở tất các các thiết bị đều tốt. Hệ thống Accuitomo tốt hơn MSCT và tất cả các hệ thống CBCT khác trong việc hiển thị các cấu trúc giải phẫu trong khi đó MSCT tốt hơn tất các các hệ thống CBCT trong việc giảm độ nhiễu hình ảnh.

Kết luận:

Chất lượng hình ảnh CBCT ngang ngửa hoặc thậm chí là tốt hơn MSCT mặc dù vẫn có một số khác biệt còn tồn tại giữa các hệ thống CBCT khác nhau trong việc hiển thị các cấu trúc tinh tế. Khi xem xét đến liều lượng phóng xạ thấp và hình ảnh có độ phân giải cao thì tốt hơn so với X quang nha khoa.

Để tải bản đầy đủ của báo cáo, xin tải về tại đây.

#CBCT #nhakhoa #Morita

Tổng hợp: Công ty Anh Em

Bài đăng lần đầu ngày: 26 Tháng Mười Một, 2017 @ 11:29 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí