Sự cần thiết của X-quang toàn cảnh kỹ thuật số trong điều trị nha khoa

X-quang toàn cảnh kỹ thuật số trong điều trị nha khoa

Máy X-quang kỹ thuật số giúp nha sĩ chẩn đoán toàn diện về tình trạng sức khoẻ răng miệng cho bệnh nhân, đạt chất lượng cao trong điều trị nha khoa, đặc biệt đối với cấy ghép implant, chỉnh hình răng, tiểu phẫu nhổ răng khôn…

Như các bạn đã biết, tia X được sử dụng rất rộng rãi trong y khoa để thăm dò và chẩn đoán những cấu trúc bên trong cơ thể con người mà mắt thường không thể thấy được như xương và  răng.

Trong điều trị răng hàm mặt không thể thiếu máy chụp X-quang. Hàm răng gồm có 2 phần: thân răng nhô lên khỏi xương hàm mà ta có thể thấy được, và chân răng nằm trong xương hàm chỉ có thể quan sát nhờ X- quang. Nhờ có X- quang, chúng ta có thể thấy được nhiều yếu tố giúp cho việc điều trị sâu răng, cấy ghép implant, làm phục hình răng, chỉnh hình răng…được chính xác.

X quang Sự cần thiết của X-quang toàn cảnh kỹ thuật số trong điều trị nha khoa
X-quang toàn cảnh hàm.

Tuy nhiên, máy X-quang loại cũ thường chỉ chụp hình được 1 răng, độ bức xạ cao, hình ảnh không rõ nét, lại mất thời gian rửa phim. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy X-quang toàn cảnh kỹ thuật số đã ra đời và thật sự cần thiết trong điều trị nha khoa.

Sự cần thiết của X-quang toàn cảnh kỹ thuật số trong điều trị nha khoa 1
Hình: máy X-quang kỹ thuật số 3 trong 1 (Panorama, Cephalo, CBCT 3D) tại trung tâm dịch vụ nha sĩ 37 Bích Câu do hãng Morita sản xuất.

Những ưu điểm của máy X-quang kỹ thuật số:

1. Máy chụp toàn cảnh kỹ thuật số chụp toàn bộ hàm răng và xương hàm, giúp thấy được buồng tủy, ống tủy, xương hàm, ống dây thần kinh…  Do đó, rất hữu ích trong chẩn đoán và điều trị nha khoa, đặc biệt trong cấy ghép implant, tiểu phẫu thuật nhổ răng khôn, và những trường hợp phức tạp.

2. Liều lượng bức xạ thấp hơn từ 20 – 30 lần so với máy chụp X.quang thông thường và nhỏ hơn mức cho phép 10 lần. Máy có bộ phận tự động điều chỉnh thời lượng phóng tia X và cường độ tia X khi chụp cho người lớn hoặc trẻ em. Do vậy, rất thích hợp và đảm bảo an toàn cho người được chụp phim.

3. Chất lượng hình ảnh rất cao. Hình ảnh có thể được phóng to, cân chỉnh sáng tối, tương phản, giúp ích rất nhiều cho bác sĩ trong chẩn đoán.

4. Hình X-quang có thể truyền trực tiếp đến các ghế nha khoa để các bác sĩ sử dụng ngay trong lúc điều trị. Đồng thời, kết hợp với phần mềm quản lý, các hình ảnh đó sẽ được lưu trữ lâu dài, có thể truy cập lại, dễ dàng đối chiếu sau này. Nhờ đó bác sĩ có thể theo dõi được diễn tiến của bệnh lý. Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể sao chép ra CD, hoặc gửi email hình ảnh X-quang cho bạn.

https://www.youtube.com/watch?v=OL6GvHzrpVI

Hệ thống CBCT 3D 3 trong 1 do hãng J. Morita sản xuất

5. X-quang kỹ thuật số toàn cảnh cũng nên được chụp định kỳ 1 lần/năm để tầm soát và chẩn đoán sớm những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến xương hàm mà khám trên miệng chưa phát hiện được như u men.

6. Trẻ em trong độ tuổi thay răng (từ 6-12 tuổi), phim toàn cảnh kỹ thuật số đặc biệt quan trọng trong việc theo dõi những răng vĩnh viễn đang và sắp mọc, giúp phát hiện sớm những lệch lạc như răng dư, thiếu mầm răng vĩnh viễn… Từ đó, bác sĩ có thể dự đoán được hàm răng của trẻ sẽ thiếu chỗ (chen chúc) hay dư chỗ (răng thưa), và có kế hoạch can thiệp kịp thời.

x-quang morita
Hình ảnh x-quang chụp răng chen chúc

x-quang morita
Hình ảnh x-quang chân răng ngắn

Sự cần thiết của X-quang toàn cảnh kỹ thuật số trong điều trị nha khoa 3
X-quang hình ảnh răng thưa

toàn cảnh các góc
X-quang toàn cảnh bị mất răng hàm dưới

Theo: Nha khoa Lan Anh

Bài đăng lần đầu ngày: 10 Tháng Sáu, 2019 @ 4:27 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí