07 nguy cơ dễ xảy ra kiện tụng Nha khoa (và cách phòng tránh)

Bạn không có cách nào loại trừ tuyệt đối các rủi ro sơ suất trong nha khoa. Nhưng bạn có thể hạn chế tối đa các thiệt hại (đôi khi dẫn đến phá sản hoặc các rủi ro pháp lý hình sự) bằng cách mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các nha sĩ trong cơ sở nha khoa của mình.

Trong số tất cả các vụ kiện sơ suất y tế xảy ra hàng năm, 1 trong số 7 vụ kiện có liên quan đến chăm sóc răng miệng.

Là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng, điều quan trọng là bạn phải hiểu những sai lầm hoặc trường hợp nào có thể khiến bạn phải trả giá đắt về lâu dài.

Bạn càng hiểu rõ những gì có thể gây ra một vụ kiện sơ suất nha khoa, bạn càng dễ dàng tránh được các rắc rối đó.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về sơ suất nha khoa là gì cũng như những lý do phổ biến nhất bạn có thể phải đối mặt!

Cứ 7 vụ kiện y khoa thì có một vụ là nha khoa
Là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng, điều quan trọng là bạn phải hiểu những sai lầm hoặc trường hợp nào có thể khiến bạn phải trả giá đắt về lâu dài.

Sơ suất Nha khoa là gì?

Sơ suất nha khoa là khi sự chăm sóc nhận được từ nha sĩ, bác sĩ phẫu thuật răng miệng hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nha khoa nào khác dưới mức tiêu chuẩn có thể chấp nhận được.

Cùng với việc chăm sóc dưới mức tiêu chuẩn có thể chấp nhận được, thương tích cá nhân hoặc tử vong do thủ thuật là nguyên nhân dẫn đến một vụ kiện liên quan trách nhiệm nghề nghiệp của nha sĩ.

“Sơ suất” là một thuật ngữ pháp lý, vì vậy để bệnh nhân thắng kiện, vụ việc phải phù hợp với định nghĩa rất cụ thể về sơ suất. Để bệnh nhân của bạn thắng một vụ kiện trách nhiệm bác sĩ nha khoa, họ cũng phải có bằng chứng về thương tích đã gây ra cho họ.

Những điều nên biết về một vụ kiện trách nhiệm bác sĩ nha khoa

“Tài liệu thích hợp” sẽ là chìa khóa để bệnh nhân của bạn thắng một vụ kiện trách nhiệm đối với bạn.

Hồ sơ nha khoa của họ sẽ phải chứa lịch sử chăm sóc của họ, các biện pháp điều trị bạn đã thực hiện, kế hoạch điều trị trong tương lai và thông tin liên lạc cần thiết giữa nha sĩ và bệnh nhân. 

Tài liệu quan trọng cũng bao gồm…

  • Một bản sao của đơn đồng ý bằng văn bản đã được ký trước khi phẫu thuật (nếu bất kỳ điều trị nào khác xảy ra mà không có sự đồng ý, điều này sẽ đẩy trường hợp là có lợi về phía bệnh nhân)
  • Bản ghi lịch sử tất cả các hoạt động giữa bệnh nhân và bạn.
  • Một kế hoạch điều trị đối với bất kỳ chấn thương hoặc biến chứng đã trải qua.
  • Các ghi chú được viết liên quan đến thủ thuật.
Cứ 7 vụ kiện y khoa thì có một vụ là nha khoa
Cứ 7 vụ kiện y khoa thì có một vụ là nha khoa

Các nha khoa thường gặp vụ kiện về điều gì?

Có rất nhiều yêu cầu để thắng một vụ kiện trách nhiệm nha khoa và một số người đã thắng. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất để đưa ra hoặc thắng một vụ kiện sơ suất nha khoa.

1. Các vấn đề gặp phải sau điều trị

Các biến chứng như nhiễm trùng, đứt dây thần kinh và thủng xoang là những vấn đề nha khoa phổ biến nhất bị khởi kiện.

Nhiễm trùng do nhổ răng có thể khiến bệnh nhân phải nhập viện. Nếu nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng không cung cấp các loại thuốc thích hợp để phục hồi, họ có trách nhiệm chi trả chi phí nằm  viện.

Trong khi nhập viện do nhiễm trùng là lý do của nhiều vụ kiện tụng, thật không may, một số bệnh nhân bị nhiễm trùng đã tử vong.

Trong trường hợp dây thần kinh bị đứt, tổn thương là vĩnh viễn. Ngoài ra, các nha sĩ đã không theo dõi sau khi làm thủ thuật.

Khi thủng xoang, các bác sĩ nha khoa không chẩn đoán được bệnh nhân phù hợp. Do đó, họ đã không thể chuyển bệnh nhân đến điều trị.

2. Các thủ thuật nội nha

Biến chứng sau điều trị nội nha là nguyên nhân phổ biến thứ hai của các vụ kiện. Bao gồm: các dụng cụ còn sót lại trong ống tủy; thủng dây thần kinh và xoang; nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Một số trường hợp dẫn đến tử vong. 

Trong số các trường hợp đe dọa tính mạng, một số là do áp xe não. Trong số những bệnh nhân sống sót sau những biến chứng này, một số ít bị tổn thương não đã khởi kiện. 

3. Điều trị răng thẩm mỹ 

Các biến chứng của mão và cầu răng hầu hết bao gồm hở lợi, phục hình nhô ra ngoài hoặc khớp cắn kém. 

Tất cả các trường hợp biến chứng về thân răng và cầu răng đều cần phải phục hình toàn khuôn miệng. Về phía nha sĩ, dường như thiếu một kế hoạch để điều trị những vấn đề này.

4. Biến chứng của implant

Trong các vụ kiện liên quan đến implant, nhiều vụ kiện liên quan đến việc implant bị mất.

Một kế hoạch điều trị sau khi mất mô cấy dường như thiếu hoặc không tồn tại. Cũng có một bệnh nhân bị nhiễm trùng do biến chứng. Kết quả là, họ không chống chọi nổi với sự lây nhiễm.

5. Không chẩn đoán bệnh nha chu

Bệnh nha chu là tình trạng nhiễm trùng xương và các mô của miệng.

Khi không được điều trị, bệnh nha chu có thể khiến răng lung lay và rụng, đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề tim mạch khác. Nếu nha sĩ không xác định được bệnh nha chu hoặc viêm nướu có thể chuyển thành bệnh nha chu, họ sẽ không bảo vệ được bệnh nhân khỏi các tình trạng gây ra.

Trong các vụ kiện xung quanh bệnh nha chu, các nha sĩ đã không chụp X-quang định kỳ để xác định bệnh nha chu.

6. Biến chứng gây mê

Đối với những ca tử vong cao nhất, biến chứng gây mê gắn liền với các vấn đề liên quan đến nhổ răng. 

Người lớn và trẻ em đã chết do biến chứng của thuốc mê. Bệnh nhân có thể chết vì phẫu thuật nếu họ bị tăng thân nhiệt ác tính, tức là sốt cao do gây mê. Nhiệm vụ của bác sĩ phẫu thuật răng miệng là theo dõi các triệu chứng của tình trạng này và điều trị nó ngay lập tức.

7. Phản ứng có hại của thuốc 

Lý do phổ biến nhất dẫn đến phản ứng có hại của thuốc là do sự sơ suất của nha sĩ trong việc kiểm tra bệnh sử của bệnh nhân.

Bởi vì các nha sĩ đã không kiểm tra bệnh sử của bệnh nhân. Họ kê đơn một loại thuốc tương tác tiêu cực với các loại thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng. Các nha sĩ thường có một loại thuốc “phù hợp” cho các thủ thuật của họ.

Các nha sĩ gây ra phản ứng có hại của thuốc đã không kiểm tra được các tương tác trước khi kê đơn loại thuốc mà họ tin tưởng nhất.

Trong số năm vụ kiện về phản ứng có hại của thuốc, hai vụ dẫn đến tử vong.

Trường hợp được coi là sơ suất nha khoa?

Sơ suất nha khoa là một vấn đề rất đáng tiếc nhưng có thật đối với bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Mặc dù thương tật vĩnh viễn, tử vong và các biến chứng khác là khá hiếm khi xảy ra sau một thủ thuật nha khoa thông thường, nhưng chúng vẫn xảy ra. Nếu bệnh nhân của bạn cảm thấy họ là nạn nhân của sơ suất nha khoa, điều quan trọng là bạn phải biết họ sẽ cần gì cho vụ kiện.

Nếu bệnh nhân của bạn đã trải qua bất kỳ trường hợp nào được liệt kê ở trên, thì rất có khả năng họ sẽ thắng kiện. Hãy rất cẩn thận để tránh những điều này.

Hãy sử dụng bảo hiểm trách nhiệm nha sĩ  để loại trừ rủi ro.

Bạn không có cách nào loại trừ tuyệt đối các rủi ro sơ suất trong nha khoa. Nhưng bạn có thể hạn chế tối đa các thiệt hại, bằng cách mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các nha sĩ trong cơ sở nha khoa của mình. 

Chúng ta sử dụng ô tô, hàng năm đều mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, hoặc thậm chí bảo hiểm toàn bộ thân vỏ và các quyền lợi bảo hiểm tăng cường khác. Vậy tại sao chúng ta không bảo hiểm cho trách nhiệm nghề nghiệp của mình và các đồng nghiệp trong cơ sở nha khoa của mình?

Ở Việt Nam, ngay từ năm 2011, Nghị định Số: 102/2011/NĐ-CP quy định về các hoạt động bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh. Hiện nay, rất nhiều đơn vị bảo hiểm đưa ra các gói bảo hiểm với mức chi trả quyền lợi từ hai trăm triệu đồng cho đến hơn 5 tỷ đồng.

Cũng giống như các loại hình bảo hiểm khác, cơ quan bảo hiểm sẽ đứng ra giúp bạn xử lý các sự cố liên quan đến yếu tố sai sót y khoa giúp bạn. Điều bạn nhận được không chỉ là giải phóng mình khỏi rủi ro về bồi thường trách nhiệm …, nó cũng giúp bạn và nha sĩ trong phòng khám của bạn hoàn toàn yên tâm trong thực hành nha khoa.

Đọc thêm: Năm cách nâng cao dịch vụ nha khoa giúp thu hút khách hàng

Bài đăng lần đầu ngày: 4 Tháng Tám, 2021 @ 5:42 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí