Con đường từ Y tá nha khoa trở thành Bác sĩ nha khoa?

Beth Taylor giải thích kinh nghiệm mà cô có được khi còn là một y tá nha khoa đã giúp cô trở thành một Bác sĩ nha khoa như thế nào.

Vào năm 2012, tôi bắt đầu làm việc ở vị trí y tá nha khoa thực tập, mà không hề biết về những chông gai mà tôi sắp lao vào. Tại thời điểm đó, tôi cho rằng công việc này là ‘dễ dàng’. Nhưng tôi đã sai! Tôi nhanh chóng biết rằng mình đã tham gia vào lĩnh vực đầy cơ hội và thách thức.

Là một y tá nha khoa, tôi được làm việc với rất nhiều chuyên gia nha khoa. Họ là những chuyên gia điều trị nha khoa và vệ sinh răng miệng. Trong khi trước đó, tôi gần như không biết về sự tồn tại của họ. Chẳng bao lâu, nguồn cảm hứng trong tôi trỗi dậy. Tôi dần có sự khao khát được học hỏi và thăng tiến trong công việc.

Sau khi kết thúc thời gian làm thực tập sinh, tôi nộp hồ sơ vào đại học. Nhưng hầu hết các trường đại học tập trung vào thành tích học tập trước đó, thế nên sự lựa chọn của tôi bị hạn chế. Cuối cùng tôi quyết định nộp đơn vào Teesside – nơi cho phép điều dưỡng nha khoa được ứng tuyển. Vậy khoảng thời gian làm y tá nha khoa đã dạy tôi những gì để trở thành một Bác sĩ nha khoa?

Y tá nha khoa trở thành Bác sĩ nha khoa, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Giao tiếp là chìa khóa

Tại sao tôi nhận ra rằng: Giao tiếp là chìa khóa? Thời gian làm y tá nha khoa thực sự có giá trị khi tôi học đại học. Đặc biệt là cách tôi giao tiếp với bệnh nhân – điều này chỉ có thể học khi đã qua trải nghiệm.

Chìa khóa quan trọng là thấu hiểu cảm xúc của bệnh nhân. Điều đó giúp phát triển kỹ năng quý giá để giúp họ thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Khía cạnh này không chỉ quan trọng trong điều trị nha khoa mà cả ở những liệu pháp khác. Khi đó, vai trò quan trọng của nhân viên y tế là giáo dục và động viên bệnh nhân thông qua phương pháp giao tiếp.

Xem thêm: 20 nguyên tắc cơ bản trong chiếu chụp CBCT

Kiến thức nha khoa luôn là nền tảng

Khía cạnh quan trọng khác giúp tôi thuận lợi trong học tập là kiến ​​thức nha khoa của tôi.

Thời gian làm y tá giúp tôi có kiến ​​thức về giải phẫu, quy trình và thiết bị nha khoa mà tôi cần cho sự nghiệp trở thành nhà trị liệu nha khoa của mình. Tôi tin rằng với những kiến ​​thức này, dù là một y tá nha khoa nhưng tôi cũng có thể vượt qua các cuộc thi tại trường đại học và trong suốt khóa học. Trong khi thực tế, một số bác sĩ lâm sàng còn không có kiến thức nha khoa khi giảng dạy trong trường đại học. Điều đó chắc chắn sẽ không giữ họ lại trường đại học.

Xem thêm: Cách nha khoa thích ứng trong đại dịch

Duy trì công việc điều dưỡng nha khoa

Công việc điều dưỡng nha khoa đem lại nhiều giá trị cho việc học đại học của tôi. Nhiều đến mức tôi vẫn duy trì nó trong suốt thời gian học tập của mình. Đó là điều tôi muốn chia sẻ với tất cả các y tá nha khoa cùng trình độ. Vị trí điều dưỡng cho phép tôi tích lũy kinh nghiệm và gặp gỡ nhiều người mới. Duy trì kiến thức và kỹ năng là món quà giá trị mà tôi nhận được lúc đó. Việc gặp lại một ca thực hành tương tự như khi làm y tá nha khoa cũng trở thành tiền đề giúp tôi trở thành một Bác sĩ nha khoa chính hiệu.

Y tá nha khoa trở thành Bác sĩ nha khoa, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Tầm quan trọng của việc tham gia hiệp hội

Một trong những bài học lớn mà công việc điều dưỡng nha khoa dạy tôi là tham gia một hiệp hội.

Tôi là thành viên của BADN với tư cách là y tá nha khoa. Ngoài ra tôi còn tham gia BADT và BSDHT với tư cách là cố vấn. Hiệp hội đã tiến hành những việc có tầm ảnh hưởng lớn đến các nha khoa ở Anh. Họ cung cấp phương tiện để tạo ra mạng lưới hỗ trợ chuyên nghiệp. Tôi tin rằng những giá trị mà hiệp hội đem lại được đánh giá cao hơn bất kỳ giá trị vật chất nào.

Tổng hợp: Anh và Em

Nguồn: Dentistry

 

Bài đăng lần đầu ngày: 15 Tháng Mười Hai, 2021 @ 3:32 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí