Hiện tượng hút ngược của tay khoan nha khoa và Nhược điểm của nó

Tìm hiểu về hiện tượng “rút nước vào” và nhược điểm (hoặc draw-back). Khám phá cách tay khoan nha khoa cao cấp có thể giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi lây nhiễm chéo với các giải pháp như van chống rút nước vào và công nghệ chống hút ngược Zero-Drawback.

tay-khoan-nha-khoa-chong-hut-nguoc

Đại dịch COVID-19 đã đánh thức một hiện trạng cấp bách và lo ngại trong thế giới nha khoa. Các cơ sở nha khoa và trường học đang thay đổi cách thức hoạt động của họ bằng cách hạn chế phản ứng lây nhiễm chéo. 

Các nhà sản xuất thiết bị nha khoa đang gấp rút để nhanh chóng cung cấp cho khách hàng của họ các giải pháp tốt để giúp nha sĩ đáp ứng với trạng thái bình thường mới này. 

Một trong những giải pháp đó là giảm sự lan truyền của giọt bắn và khí dung trong các thủ thuật nha khoa.

Tay khoan sử dụng khí nén so với Tay khoan điện

hien-tuong-hut-nguoc-tay-khoan-nha-khoa

Hãy nhớ rằng, việc loại bỏ khí dung gần như không thể bằng việc sử dụng tay khoan nhanh nha khoa và các tay khoan chạy điện. Nói chung, các tay khoan chạy điện tạo ra ít khí dung hơn so với các tay khoan nhanh. Vì chúng không dựa vào động lực khí nén. 

Nhiều nha sĩ thích tay khoan điện vì chúng có mô-men xoắn ổn định với công suất cao. Đây có thể là một giải pháp tốt để giảm việc tạo ra khí dung. Tuy nhiên, chi phí chuyển đổi sang các tay khoan nha khoa chạy điện không hề nhỏ. 

Ngoài ra, các tay khuỷu chạy điện có trọng lượng lớn khi so sánh với các tay khoan nha khoa khí nén.

Điều gì cần quan tâm khi mua các tay khoan nhanh nha khoa chạy khí nén?

hien-tuong-hut-nguoc-tay-khoan-nha-khoa-1

Giả sử bạn không thích sử dụng các tay khoan điện, việc lựa chọn các tay khoan nhanh phù hợp có thể là một thách thức. Đã có rất nhiều người nói về các tính năng chống rút vào và chống hút ngược.  Nhưng ít làm rõ về các kỹ thuật này và cách chúng hoạt động.

Van chống rút nước vào và xả sạch

hien-tuong-hut-nguoc-tay-khoan-nha-khoa-2

về cơ bản “rút nước vào” liên quan đến việc nước được hút trở lại hệ thống tay khoan và ghế răng qua các đường nước. Vì vậy, hiện tượng rút nước vào này liên quan chặt chẽ đến chất lỏng (nước bẩn, máu dịch …) và các mảnh vụn bên trong chất lỏng đó. 

Nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả Morita, đã giải quyết vấn đề này bằng cách lắp các van chống rút nước vào trên hệ thống ghế. Về cơ bản, các van này sử dụng hình mỏ vịt để chặn bất kỳ chất lỏng nào trở lại đường nước. Chúng được lắp trong các ghế điều trị tiêu chuẩn của bạn và thậm chí trong chính các tay khoan nhanh của bạn.

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy nhiều van chống rút nước bị két hỏng sau một thời gian sử dụng. Hầu hết các nhà sản xuất lớn đều bao gồm chúng trong tay khoan nha khoa, khớp nối (coupling) và bộ phận xử lý.

Công nghệ chuẩn ISO 7494-2

Công nghệ này đã xuất hiện được một thời gian và tiêu chuẩn ISO 7494-2 yêu cầu các ghế nha khoa của bạn phải có thiết bị này.

Theo tài liệu “Đường lây truyền của 2019-nCoV và các biện pháp kiểm soát trong thực hành nha khoa”, “tay khoan nha khoa tốc độ cao không có van “chống rút vào” có thể hút và tống các mảnh vụn và chất lỏng trong quá trình làm răng. 

Quan trọng hơn, các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn và vi rút, có thể làm ô nhiễm thêm không khí và ống nước bên trong các bộ phận của ghế và tay khoan nha khoa, và do đó có thể gây nhiễm trùng chéo ”.

Nếu xảy ra hiện tượng rút vào, ống dẫn nước bạn vẫn có thể xả và khử trùng đường nước của mình nếu cần. Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng khả năng lây nhiễm chéo ở đây là khá thấp. 

Hút vào (Drawback), Dừng nhanh (Quick Stop), và KHÔNG-hút ngược (Zero-Drawback)

hien-tuong-hut-nguoc-tay-khoan-nha-khoa-3

Không giống như hiện tượng hút nước vào, hiện tượng hút ngược (Drawback) là nhược điểm lớn của tay khoan nhanh liên quan đến đường dẫn khí. Các khí dung aerosl, được tạo ra trong quá trình điều trị nha khoa, bị hút trở lại tay cầm, vào đường dẫn khí của bạn và cuối cùng vào bên trong ghế răng của bạn.

Khi khí nén được ngắt bởi bàn đạp, tay khoan tiếp tục quay. Điều này tạo ra áp suất âm trong hệ thống ghế – tay khoan và bắt đầu hút các khí dung trở lại hệ thống. Điều này được gọi là hút ngược (Drawback)

Hiệu ứng này là tích lũy. Mỗi lần bạn kích khí nén, nhược điểm này sẽ đẩy bất kỳ chất gây ô nhiễm nào vào tay khoan, qua khớp nối và cuối cùng vào đường dẫn khí và bộ phận xử lý trên ghế của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không thể khử trùng và xả các đường dẫn khí của ghế răng.

Sản xuất chế tạo máy

Nhiều nhà sản xuất sẽ chế tạo một hệ thống phanh để giảm chuyển động quay của óc tay khoan khi khí nén bị ngắt. Thuật ngữ cho các loại hệ thống phanh này có thể khác nhau nhưng tại Morita, chúng tôi gọi nó là Dừng Nhanh (Quick Stop).

tinh-nang-hut-nguoc-tay-khoan-nha-khoa- 

Hệ thống phanh Quick-Stop có thể giúp giảm thiểu nhược điểm nhưng không loại bỏ được hiện tượng hút ngược. Óc tay khoan tiếp tục quay sau khi khí nén dừng lại và giống như bất kỳ hệ thống phanh nào, chúng ta không thể buộc óc tay khoan dừng ngay lập tức. 

Cần có thời gian và trong thời gian đó, hút ngược là một mối lo lớn. Ngoài ra, kích thước đầu tay khoan nhỏ hơn tạo ra ít lực quán tính hơn cũng góp phần giảm thời gian dừng óc tay khoan.

Kích thước đầu nhỏ hơn hoặc cơ cấu phanh dừng nhanh sẽ giúp dừng tuabin nhanh hơn và giảm số lượng chất gây ô nhiễm có thể bị hút ngược vào hệ thống. 

Giảm là không đủ vì hiệu ứng là tích lũy, và ngay cả một chút hút ngược cũng có thể đủ để làm ô nhiễm hệ thống ghế của bạn.

Theo “Nghiên cứu trong ống nghiệm về khả năng chống hút ngược của chính họ trên các tay quay tuabin khí tốc độ cao mới”, một số nhà sản xuất sẽ giới thiệu một hệ thống đường ống như mê cung để giảm bớt hiện tượng hút ngược, nhưng những điều này sẽ không loại bỏ hoàn toàn.

Chỉ có hệ thống Zero-Drawback của Morita có khả năng hạn chế hoàn toàn hút ngược thông qua nghiên cứu này. 

Mô phỏng Chống hút ngược – ZeroDrawback

Các thành viên trong bộ phận marketing và bán hàng cảm thấy rằng chúng tôi biết rất rõ về tính năng này nhưng chưa bao giờ thấy nó hoạt động và thấy rằng cần tận mặt kiểm chứng nó.

Vì vậy, chúng tôi đã hợp tác với bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) để tiến hành so sánh trực tiếp. Nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ phương pháp được sử dụng bởi Toshiko OZAWA, Masako NAKANO, Takashi ARAI để tiến hành nghiên cứu “Nghiên cứu trong ống nghiệm về khả năng chống hút ngược của chính họ trên các tay khoan tốc độ cao mới”. 

Để so sánh Zero-drawback của chúng tôi, chúng tôi đã sử dụng một môi trường kín. Chúng tôi đã sử dụng một nút cao su để tạo ra một miếng đệm kín khí ở trên cùng của một xi lanh để không khí có thể thoát ra theo cách duy nhất là thông qua chính tay khoan. 

Chúng tôi đã quan sát toàn bộ đầu tay cầm chứ không chỉ mặt trước hay mặt sau. Điều này rất quan trọng vì hiện tượng hút ngược có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên đầu tay cầm.

Chân không, được tạo ra bởi hiệu ứng hút ngược, sẽ kéo nước lên qua một ống ở giữa. Lực hút ngược càng mạnh thì nước càng dâng cao.  

Kết quả nghiên cứu

Khi nghiên cứu OZAWA, NAKANO và ARAI được thực hiện vào năm 2010 (kết quả được xác nhận lại bởi Quan, Yingjun & Lim, Joong-Yeon & Kim, Kyoung-Nam & Kim, Yang-Soo. (2015)), chúng tôi muốn thực hiện so sánh với các tay khoan mới hơn từ các nhà sản xuất cao cấp nhất để xem liệu các tuyên bố có còn đúng hay không.

TwinPower Turbine™ là dòng tay khoan duy nhất chứng tỏ hoàn toàn không có áp suất âm. Thương hiệu A (trong video trên) hoạt động tốt nhờ sự hiện diện của cơ chế phanh hiệu quả nhưng vẫn bị hút ngược một chút.

Khi thấy được hiệu quả của hệ thống phanh Quickstop trong việc hạn chế hút ngược, chúng tôi muốn xem sự khác biệt giữa các hệ thống phanh của các nhà sản xuất khác nhau.

Trong video trên, TwinPower Turbine ™ đã thực hiện với thời gian dừng dưới 2 giây. Tay khoan với đầu tay tiêu chuẩn của chúng tôi đã làm chúng tôi ngạc nhiên với thời gian dừng khoảng 0,55 giây, đây là thời gian nhanh nhất mà chúng tôi ghi lại được. 

Thương hiệu B trong video sử dụng hệ thống phanh hiệu quả và dừng nhanh hơn Mô-men xoắn cao của chúng tôi. Cùng thương hiệu này cũng thể hiện tốt trong phần so sánh hút ngược nhưng không thể loại bỏ nó hoàn toàn. Các thương hiệu A, C và D có thời gian dừng lâu hơn đáng kể.

Bài học rút ra

Từ góc độ bán hàng, khá thú vị khi tham gia vào những so sánh này. Kinh nghiệm thực tế này cho phép chúng tôi nâng cao kiến ​​thức về các hiện tượng khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc thực hành nha khoa. 

Điều quan trọng đối với chúng tôi là xem tính năng Zero-Drawback của chúng tôi hoạt động như thế nào và so với các công nghệ khác. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể làm sáng tỏ chủ đề quan trọng này và thể hiện cách tiếp cận độc đáo của chúng tôi để giải quyết nó.

tinh-nang-hut-nguoc-tay-khoan-nha-khoa-1-

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về TwinPower Turbine ™ và cách thức hoạt động của Zero-Drawback, vui lòng liên hệ với nhà phân phối hoặc đại diện Morita tại địa phương của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn thêm tài liệu, thông tin về Hội thảo trên web và các sự kiện khác.  

Đọc thêm: Dòng tay khoan nha khoa Morita hoàn toàn không hút ngược

Tài liệu tham khảo

Ozawa T, Nakano M, Arai T. Nghiên cứu in vitro về khả năng chống hút ngược của chính họ trên các tay quay tuabin khí tốc độ cao mới. Dent Mater J. 2010; 29 (6): 649-654. doi: 10.4012 / dmj.2010-008

Peng, X., Xu, X., Li, Y. et al. Đường truyền 2019-nCoV và các kiểm soát trong thực hành nha khoa. Int J Oral Sci 12, 9 (2020). https://doi.org/10.1038/s41368-020-0075-9

Quan, Yingjun & Lim, Joong-Yeon & Kim, Kyoung-Nam & Kim, Yang-Soo. (2015). Một phương pháp thử nghiệm đối với hành vi hút ngược của tay khoan nha khoa tua-bin khí tốc độ cao. Tạp chí Vật liệu Nha khoa Hàn Quốc. 42. 10.14815 / kjdm.2015.42.1.29.

Chia sẻ trang này

Bài đăng lần đầu ngày: 23 Tháng Tư, 2021 @ 5:25 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí