Nghệ thuật quản lý nhân sự trong nha khoa

Quản lý nhân sự có phải là nghệ thuật? Tại sao các phòng khám muốn phát triển lâu bền luôn chú trọng đến việc quản lý nhân sự?

Nhân sự là một phần quan trọng quyết định tới sự thành bại của một phòng khám. Là một chủ phòng khám – người trực tiếp quản lý nhân sự, cần phải làm những gì để phát triển đội ngũ nhân sự và khiến họ trung thành với phòng khám?

Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về quản lý nhân sự từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghệ thuật này.

Xem thêm: 06 mẹo quản lý nhân viên dành cho chủ phòng khám

NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ NHÂN SỰ, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam
Nghệ thuật quản lý trong nha khoa có cần thiết?

Quản lý nhân sự là gì?

Ngày nay, chúng ta có thể tìm kiếm mọi thứ trên internet và chắc chắn bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được vô vàn câu trả lời cho “Định nghĩa nghệ thuật quản lý nhân sự”. Nhưng liệu đâu mới là câu trả lời chính xác?

Nghệ thuật Quản lý nhân sự hiểu nôm na là những tác động phù hợp, khéo léo của người quản lý đến các nhân sự nhằm đạt được các mục tiêu quản lý nhân sự, của doanh nghiệp/tổ chức đã đề ra.

Tầm quan trọng của quản lý nhân sự 

Doanh nghiệp là sự tổng hòa của các yếu tố: vốn, cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật, nhân lực. Các yếu tố này luôn tác động qua lại lẫn nhau và không thể tách rời. Nhưng sẽ không có một nhân tố nào ngoài nhân sự có thể sáng tạo, giải quyết vấn đề và tận dụng cơ sở vật chất – khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Khi đã có nhân sự thì cần phải có người quản lý nhân sự. Bất kỳ một phòng ban, tổ chức nào cũng cần đến quản lý nhân sự. Văn hóa của một doanh nghiệp hay một tổ chức cũng được xây dựng trên nền tảng quản lý nhân sự. Vì thế có thể nói quản lý nhân sự chính là gốc rễ, yếu tố cốt lõi quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp.

Các yếu tố tạo nên nghệ thuật quản lý nhân sự

Các chủ phòng khám – những nhà quản lý nhân sự đều phải biết rằng việc có trong tay những nhân sự tài năng là yếu tố quan trọng quyết định đến vận mệnh của phòng khám. Và việc làm sao giữ chân được những nhân sự đó mới thật sự là một bài toán khó. 

Xem thêm: Lập kế hoạch kinh doanh cho phòng khám nha khoa

Nghệ thuật tìm kiếm nhân sự tài năng

Phòng khám của bạn không thể mở rộng và phát triển nếu như không có những nhân sự tài năng. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ đã giúp bạn dễ dàng tuyển dụng nhân sự bằng nhiều cách như đăng tin tuyển dụng trên các diễn đàn, các trang tuyển dụng, các group tuyển dụng trên Facebook, Zalo, thậm chí bạn có thể gửi Email tuyển dụng nếu bạn có một lượng data chất lượng. Tuy nhiên cách này bạn sẽ phải mất một khoản chi phí cho bên thứ ba tuyển dụng.

Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ, đặc biệt là các mối quan hệ trong ngành để dễ dàng tìm kiếm được nhân sự. Cách này khá hay khi bạn có thể tiết kiệm chi phí và tỷ lệ tìm kiếm được nhân sự phù hợp cao hơn.

Nếu phòng khám của bạn đủ lớn, bạn có thể hợp tác với các trường đại học/cao đẳng y tế đặc biệt là các trường tại địa phương để có thể tiến hành tuyển dụng.

Các ứng viên sẽ dễ dàng bị thu hút với những phòng khám uy tín. Vì thế việc xây dựng thương hiệu phòng khám uy tín là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp thu hút thêm nhiều khách hàng mà còn giúp bạn thu hút các ứng viên tài năng. 

Quản lý nhân sự
Tuyển dụng nhân sự chất lượng giúp nâng tầm chất lượng phòng khám của bạn – Ảnh: Kachka

Nghệ thuật quan sát – đánh giá nhân sự

Để có thể phát hiện ra nhân sự tiềm năng và có thể gắn bó lâu dài với phòng khám thì bạn không nên bỏ qua bước đánh giá nhân sự. Bạn có thể đánh giá nhân sự qua các list câu hỏi, qua việc quan sát tỉ mỉ tính cách, thái độ làm việc, cách xử lý tình huống của nhân viên. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu và lắng nghe thông tin từ nhiều phía để có cái nhìn đa diện về một nhân sự. 

Sau khi hoàn thành việc đánh giá, khi đã có đầy đủ dữ liệu và cơ sở thì bạn dễ dàng đưa ra các quyết định về nhân sự. Ai là người có năng lực, ai là người phù hợp với vị trí nào và ai là người không còn phù hợp với tổ chức sẽ trở nên rõ ràng.

Nghệ thuật đào tạo nhân sự

Muốn nâng cao tay nghề, chất lượng cho đội ngũ nhân sự và tính chuyên nghiệp cho phòng khám, bạn nên thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, không chỉ đào tạo các kiến thức chuyên ngành mà còn đào tạo các kỹ năng mềm.

Các kiến thức trong lĩnh vực y tế nói chung và kiến thức nha khoa nói riêng luôn cập nhật mỗi ngày vì thế để nâng cao tay nghề và điều trị cho bệnh nhân tốt hơn bạn cần chú trọng đến đào tạo các kiến thức chuyên khoa cho đội ngũ nhân sự của bạn. Bên cạnh đào tạo nội bộ, bạn có thể giới thiệu, định hướng cho nhân sự tham gia những khóa đào tạo, hội thảo chuyên sâu trong ngành. Từ đó giúp nâng tầm chuyên môn cho đội ngũ nhân sự, đồng thời giúp nâng cao hiệu quả công việc và thu lại nhiều lợi nhuận hơn cho phòng khám.

Nếu ví chuyên môn là bộ máy thì kỹ năng mềm là chất bôi trơn giúp bộ máy hoạt động trơn tru. Vì thế việc đào tạo các kỹ năng mềm cho nhân viên như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết trình,… là điều cần thiết.

Hơn nữa nếu phòng khám của bạn có nhiều nhân sự mới thì hoạt động đào tạo diễn ra thường xuyên chính là một điểm cộng to lớn, giúp tạo ấn tượng, tăng sự hào hứng và nhiệt huyết cho công việc.

NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ NHÂN SỰ, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam
Hoạt động đào tạo cần thực hiện thường xuyên – Ảnh: Robert Kneschke

Nghệ thuật chê trong khen

Trong tâm lý học, con người luôn muốn nghe những lời khen thay vì nghe những lời chê. Vì khi tiếp nhận những lời chê bai, tâm lý con người tự động sản sinh ra những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, tủi hổ hay thậm chí là tâm lý chống đối. 

Một nhân sự phải tiếp thu những thông tin tiêu cực trong một thời gian thì tâm lý chán nản sẽ dần hình thành và họ có thể rời xa tổ chức bất cứ lúc nào. Do đó người quản lý nhân sự cần khéo léo đưa ra những lời góp ý, nhận xét cho những cái sai của nhân sự. 

Bạn có thể gặp và nói chuyện riêng để chỉ ra những điều chưa đạt của nhân sự đó. Hoặc bạn có thể nêu cái sai đó trước toàn bộ nhân viên để mọi người rút kinh nghiệm nhưng tuyệt nhiên không chỉ đích danh tên người phạm sai lầm

Kết luận

Nghệ thuật quản lý nhân sự luôn là bài toán đau đầu với những nhà lãnh đạo, nhưng không vì thế mà không có những nhà quản lý nhân sự tài ba. Việc bạn cần làm là học cách thấu hiểu nhân sự của mình để từ đó đưa ra những phương pháp quản lý hữu hiệu và phù hợp với tổ chức của mình.

 

Tổng hợp bởi: Anh và Em

Bài đăng lần đầu ngày: 4 Tháng Sáu, 2021 @ 6:07 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí