08 nguyên nhân khiến tay khoan nhanh hỏng

Tay khoan là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi phòng khám nha khoa. Đây là thiết bị được sử dụng thường xuyên và cũng gặp nhiều lỗi hỏng hóc nhất. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tay khoan của bạn bị hỏng. Đó có thể là lỗi sản xuất, nhưng cũng có thể là thói quen sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những nguyên nhân khiến tay khoan nhanh hỏng mà có thể bạn chưa biết.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng tay khoan

Nhung-nguyen-nhan-tay-khoan-hong
Tay khoan nhanh hỏng có thể do hãng sản xuất không uy tín, cũng có thể do thói quen sử dụng

Tăng áp lực tuabin quá mức

Sử dụng tay khoan với những thông số không theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thể gây áp lực nên tuabin. Nếu điều này diễn ra trong một thời gian có thể phá hủy óc tay khoan.

Hãy chú ý đến những thông số kỹ thuật để đảm bảo tuabin hoạt động bền lâu.

Không thường xuyên tra dầu

Một nguyên nhân phổ biến khiến tay khoan bị hỏng là không được tra dầu thường xuyên. Hậu quả là tay khoan hoạt động chập chờn, không ổn định. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị.

Dầu bôi trơn là một yếu tố quan trọng để tay khoan hoạt động trơn tru và liền mạch. Bên cạnh đó, tra dầu còn giúp:

– Giảm độ hao mòn của các chi tiết tay khoan

– Bảo vệ các chi tiết khỏi han rỉ

– Làm mát các chi tiết 

Tra dầu thường xuyên là phương pháp nhanh và rẻ giúp hạn chế các lỗi hỏng của tay khoan.

Tra dầu không đủ

Mỗi hãng tay khoan khác nhau đều yêu cầu lượng dầu tra khác nhau. Và việc bạn cần làm là tra đủ lượng dầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu tra dầu quá nhiều hoặc quá ít so với hướng dẫn đều dẫn đến hỏng tay khoan.

Tra dầu quá ít không đảm bảo các chi tiết tay khoan được bôi trơn đầy đủ, thậm chí không được bôi trơn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các chi tiết sẽ bị xước và động cơ không thể hoạt động trơn tru thậm chí không thể hoạt động được. Tra dầu quá ít cũng có thể gây ra hiệu ứng chảy nhựa xung quanh tuabin. 

Tra dầu quá nhiều không những gây lãng phí mà còn gây hại cho tay khoan. Lượng dầu quá nhiều có thể gây tắc vòng bi và tràn ra ngoài. Sẽ càng nguy hiểm nếu dầu thừa không được loại bỏ sạch mà tràn vào phẫu trường trong quá trình điều trị.

Không vệ sinh đèn

Nếu bạn không vệ sinh đèn thường xuyên có thể gây hiện tượng tích tụ bụi bẩn, mảng bám trong hệ thống chiếu sáng. Điều này làm giảm độ sáng của đèn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Trong quá trình vệ sinh, không nên sử dụng những vật sắc nhọn để làm sạch bộ phận đèn chiếu sáng.

Thời gian sấy quá ngắn

Việc lấy tay khoan trước khi quá trình hấp sấy hoàn tất hay thời gian sấy quá ngắn có thể gây hiện tượng tích tụ hơi nước bên trong tay khoan. Nước tích tụ lâu ngày trong tay khoan có thể gây han rỉ, ảnh hưởng đến các hoạt động bên trong tay khoan dẫn đến hỏng tay khoan.

Vệ sinh bằng chất tẩy rửa mạnh

Sử dụng những hóa chất có tác dụng tẩy rửa mạnh để vệ sinh tay khoan là không cần thiết. Các chất này có thể gây ra những tương tác hóa học trong quá trình tiệt trùng với nhiệt độ cao.

Hãy nhớ lau tay khoan bằng nước ấm hoặc tẩy rửa theo chỉ dẫn của nhà sản xuất trước khi tiệt trùng hay tra dầu. 

Không vệ sinh nồi hấp

Nồi hấp không đảm bảo vệ sinh và không được bảo dưỡng định kỳ có thể là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của tay khoan. Các chất bẩn tích tụ trong nồi hấp có thể đi vào bên trong tay khoan trong quá trình hấp khử trùng. Những chất bẩn này có thể là nguyên nhân gây hỏng tay khoan.

Không tháo mũi khoan khi tiệt trùng

Không tháo mũi khoan ra khỏi chuck trước khi tiệt trùng có thể làm giảm tuổi thọ của chuck bấm. Khi lắp các mũi khoan, các lò xo tại chuck bấm bị nén lại. Khi có tác động của nhiệt lớn trong quá trình tiệt trùng lực đàn hồi của lò xo sẽ yếu đi và không thể trở lại hình dạng ban đầu. Đồng thời chuck bấm cũng là nơi tích tụ các mảng vụn nếu không tháo mũi mài.

Kết luận

Những sai lầm này, bạn có thể gặp phải trong suốt thời gian sử dụng. Hãy sử dụng và bảo dưỡng tay khoan theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn chương trình bảo hành bảo dưỡng của Công ty Anh & Em để yên tâm được sửa chữa khi có tay khoan hỏng.

Tổng hợp bởi Công ty Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 14 Tháng Bảy, 2021 @ 4:46 chiều

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Xuân tài lộc phú quý - rút lì xì như ý Mùa 9

Tết này đừng bỏ lỡ cơ hội nhận lì xì 500$

#withlovefromanhem

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí