Tự học chỉnh nha: Lần tư vấn đầu tiên

Đến với seri tự học chỉnh nha phần này, CHỈ viết những gì bạn sẽ nói với bệnh nhân ở lần gặp đầu tiên. Vài tuần sau khi họ quay trở lại, bạn sẽ thấy rằng những gì đã nói từ trước là chuyện giữa hai người. Điều này là thiết yếu để tư vấn thành công dẫn đến việc “bắt đầu điều trị”. Đây chính xác sẽ là những điều mà bạn sẽ làm để thực hiện lời nói,xác lập những nguyện vọng nào của bệnh nhân mà bạn có thể thực hiện được. Hãy chắc chắn KHÔNG đặt kỳ vọng quá cao, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối về sau khi bệnh nhân không nhận được những gì mình được hứa (kể cả khi điều trị trông đã rất ổn rồi).

1. Các điều trị ưu tiên khi tiến hành chỉnh nha

Điều trị có nhổ răng hay không nhổ răng: Luôn luôn chuẩn bị cho bệnh nhân một khả năng sẽ nhổ răng. Nếu bạn quá chắc chắn ca này không phải nhổ răng thì bạn có thể khẳng định với bệnh nhân, nhưng phải rất cẩn thận. Bạn đang làm cho bệnh nhân kỳ vọng, và họ đang quyết định để lấy dấu nghiên cứu, chụp x quang, và chụp ảnh (tất nhiên toàn bộ quá trình này họ phải trả phí) dựa trên những điều bạn vừa nói.

Nếu bạn làm cho bệnh nhân tin rằng điều trị không cần phải nhổ răng, và sau đó bạn lại đổi ý nhổ răng ở “lần tư vấn thứ hai” (sau khi đã xem lại bệnh án), thì sẽ có rất nhiều bệnh nhân từ chối điều trị hoặc “tôi cần phải nghĩ thêm về điều này”. Biện pháp tốt nhất là nói với bệnh nhân về khả năng nhổ răng theo kiểu: “Có thể tôi sẽ điều trị cho anh chị mà không nhổ răng, và tôi nghiêng về khả năng đó. Tuy nhiên có thể chúng ta sẽ không thể xếp thẳng hàng các răng chen chúc này (hoặc sửa lại bộ hàm của anh chị)(hoặc làm lùi răng về sau) mà không tạo khoảng trống để chuyển răng vào đó. Tôi phải xem lại X quang đã”.

Sau khi đã nói như vậy với bệnh nhân, bạn cần phải xem lại lựa chọn nhổ răng so với không nhổ răng. Có thể bạn sẽ cần ghi chú lại vào ô trống về răng bạn định nhổ khi đưa ra quyết định này. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi xác định chẩn đoán.

2. Lý do đến khám:

Lý do đến khám thường đặt ở trên cùng của bệnh án nha khoa thông thường. Khi bệnh nhân lần đầu gặp bác sĩ, phải ghi lại lý do đến khám. Lý do đến khám được nói đến sau những lượng giá ban đầu. Nó dùng để khẳng định lại những gì bạn nghĩ là cần phải điều trị chính là những điều bệnh nhân muốn điều trị. Sau đây là một ví dụ:

“Sau khi khám, tôi thấy rằng anh/chị muốn chỉnh nha để làm thẳng răng và/hoặc kéo lui răng để không còn hô nữa và/hoặc chỉnh cắn chìa…”

Sau đó bệnh nhân sẽ khẳng định lại điều này chính là mục đích đến điều trị chung của họ, và rằng họ không hề kỳ vọng chuyện hở nướu hay profile sẽ được điều trị bằng chỉnh nha. 95% số lần, bạn sẽ có chung suy nghĩ với bệnh nhân của mình. Chúng ta luôn cố gắng để có tỷ lệ thành công khi điều trị cao hơn, nên điều quan trọng là xác định xem những bệnh nhân đó kỳ vọng rằng chỉnh nha sẽ làm điều bất khả thi hay không, hoặc chúng ta không thêm những điều đó vào chẩn đoán.

3. Nhận thức của bệnh nhân về Hô/móm :

Hô là một khái niệm trừu tượng. Một vài người thích môi đầy hơn. Mọi người đều hi vọng chỉnh nha không cần nhổ răng, nhưng trong nhiều trường hợp thì kết quả không nhổ răng là hô rất nhiều. Lỗi cơ bản nhất trong chỉnh nha là điều trị quá nhiều ca theo hướng không nhổ răng. Hậu quả thường thấy nhất của sai lầm trong chẩn đoán này là kết thúc chỉnh nha khi bệnh nhân quá hô.

Câu hỏi này đặt ra cho bệnh nhân để xác định xem họ có thấy mình hô không. Nếu bệnh nhân không có ý kiến gì, hãy ghi lại vào bảng. Nếu bệnh nhân cảm thấy mình bị hô, thì rất dễ giải thích tại sao chẩn đoán khả thi nhất là nhổ răng cối nhỏ để làm lùi khối răng trước.

Bệnh nhân có thể thấy rằng răng họ hiện giờ ở vị trí tốt, nhưng đừng đưa nó ra trước thêm nữa. Một lần nữa, điều này sẽ dẫn đến kế hoạch nhổ răng nếu răng bệnh nhân có chen chúc.

Bạn sẽ sử dụng lại câu hỏi này sau khi nghiên cứu về bệnh án và trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

4.Thời gian điều trị ước tính.

Bệnh nhân thật ra không hề thích mắc cài, nhưng phải chấp nhận đeo mắc cài để chỉnh răng vì nhu cầu thẩm mỹ. Họ muốn biết mất bao lâu thì họ mới thu được lợi ích từ sự đầu tư vào điều trị như vậy. Ban phải rất cẩn thận đừng nói về thời gian điều trị quá ngắn. Trong chỉnh nha, nếu có đủ thời gian thì bạn có thể sửa được rất nhiều vấn đề và chữa được rất nhiều sai lầm trong quá trình điều trị. Các ca có vấn đề đều là do kết thúc sớm hơn quy định. Sau ngày kết thúc đã thỏa thuận, nếu bạn chưa hoàn thiện ca bệnh, thì từ thời điểm đấy không có điểm nào diễn ra suôn xẻ được.

Với các trường hợp bạn nghĩ là không nhổ răng, hãy nói với bệnh nhân rằng điều trị trong khoảng 24 tháng. Nếu bạn quyết định điều trị nhổ răng, thì nên dự tính 24 đến 30 tháng. Giới hạn này cho bạn thời gian để kết thúc trường hợp đó.

5. Chi phí dành cho chỉnh nha

Bạn sẽ thông báo cho bệnh nhân về “mức” chi phí sau khi đã nghiên cứu cẩn thận bệnh án để có kết luận cuối cùng. Tưởng tượng trong đầu xem điều trị như thế nào là dễ nhất (ví dụ là không nhổ răng, dùng chun chuỗi) và quyết định đâu là chi phí tương xứng với dịch vụ này. Bạn có thể muốn quyết định “chi phí tối thiểu” cho các trường hợp dễ, và những ca phức tạp hơn thì sẽ đắt tiền hơn tùy theo độ khó.

 

Tiếp đó, quyết định trong đầu đâu là chẩn đoán khả thi nhất, và chi phí đi kèm là bao nhiêu. Định giá mức phí, dựa trên X quang. Nếu bạn muốn chia phí thành nhiều lần từ lần gắn mắc cài cho đến khi kết thúc điều trị mới đóng tiền lần cuối, thì đây là lúc bạn phải xác lập quy định về điều đó.

 

6. Tập hợp nguyện vọng của bệnh nhân

Giờ bạn đã tập hợp được nguyện vọng của bệnh nhân về thời gian điều trị dự kiến (cho đến khi họ có được mục tiêu hưởng tượng trông răng họ sẽ thế nào sau điều trị), phí tổn điều trị là bao nhiêu, và liệu có cần nhổ răng không. Bạn cũng phải xây dựng hình ảnh “khi kết thúc” cho bệnh nhân, lấy đó làm mục tiêu để họ quyết định bỏ đồng tiền mà họ vất vả kiếm được, chịu đựng đau đớn và bất tiện để điều trị. Cách hiệu quả nhất là bác sĩ xây dựng được hình ảnh TỐT LÊN NHƯ THẾ NÀO sau khi họ điều trị xong.

 

7. Sự đồng thuận làm bệnh án của bệnh nhân.

Một vài bệnh nhân quyết định sẽ làm những bệnh án cần thiết để xác định chẩn đoán cuối cùng ngay lập tức. Nếu vậy thì việc có sẵn dụng cụ hỗ trợ ngay tại phòng mạch là điều cần thiết để hoàn tất bệnh án tại thời điểm quyết định này. Một vài người khác muốn nói chuyện với người thân hoặc đôi khi họ muốn có thêm thời gian để suy nghĩ. Trách nhiệm của bạn là phải khuyên bệnh nhân điều gì là có thể và điều gì cần phải làm để có được gương mặt mà họ mong đợi. Sau đó bệnh nhân sẽ quyết định xem lợi ích thu được có đáng để đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức hay không. Đôi khi họ phải quyết định xem đó có phải là điều được bản thân họ ưu tiên trước nhất hay không. Một vài người sẽ quyết định bắt đầu điều trị ngay, một vài người khác sẽ trì hoãn lại sau một vài năm.

 

8. “Tư vấn nhiều đợt”

Bệnh nhân phải quyết định tiếp tục quy trình thu thập bệnh án bằng việc cho phép bạn thực hiện thu thập thông tin (và trả tiền cho quá trình này). Họ phải cảm thấy có lợi từ việc đó, nếu không họ sẽ không đồng ý cho bạn tiến hành điều trị. Giả sử bạn đã có tất cả dữ liệu trong lần tư vấn đầu tiên (phí tổn điều trị, nhổ răng, thời gian điều trị), thì bạn có thể bắt đầu điều trị ca này.

Chuyển bệnh nhân đến một cơ sở thứ hai (phòng X quang) để lấy đủ dữ liệu đôi khi cũng làm bạn mất một số bệnh nhân, vì vài người không tiếp tục tuân thủ quy trình lấy thông tin như đã hẹn. Cũng như vậy, nếu bạn lấy bệnh án tại phòng mạch, nhưng bệnh nhân lại được hẹn tiếp một buổi khác, thì một vài bệnh nhân cũng sẽ không quay trở lại điều trị. Vì lý do này, tôi cảm thấy bệnh án cần phải lấy ngay trong một lần để bệnh nhân có thể quyết định ngay, kể cả có mất thời gian đi nữa.

 

9. Mẫu hàm nghiên cứu

Trong chỉnh nha, chất lượng mẫu hàm sẽ ảnh hưởng đến những gì người khác đánh giá công việc của bạn. Vì lý do này, để tạo danh tiếng về sự chuyên nghiệp của bạn, hãy CHỈ làm mẫu hàm nghiên cứu của bạn ở tại labo chỉnh nha. Quy trình này sẽ chuẩn hóa chất lượng mẫu nghiên cứu (đây gọi là chuẩn hóa chuyên môn), đòi hỏi thời gian và khá nhiều kỹ thuật. Mẫu nghiên cứu kiểu này cần có thạch cao chỉnh nha chuyên dụng, máy mài mẫu với bàn đế được tạo góc theo tiêu chuẩn.

tự học chỉnh nha mẫu hàm

 

9.1. Cách làm:

1. Lấy dấu bằng alginate trong khay lấy dấu chỉnh nha. Khay dùng lấy dấu cầu và chụp không mở rộng đủ để lấy đủ các chi tiết dùng cho chỉnh nha.

2. Bọc dấu vào khăn giấy ướt và đặt bông cuộn ướt vào trong dấu.

3. Đặt dấu và sáp cắn (lấy dấu cắn trung tâm trên miệng ngay tại ghế răng) trong túi có khóa kéo để duy trì độ ẩm. Liên lạc với labo.

4. Mẫu hàm nghiên cứu từ labo gửi lại sẽ có chất lượng tuyệt vời. Lấy tiền của bệnh nhân cao hơn so với phí labo bình thường.

9.2. Quản lý mẫu:

Bảo quản mẫu hàm trong hộp và xếp ngăn nắp tại phòng mạch. Cần đánh mã số cho mỗi bệnh nhân và bảo quản mẫu theo mã số này. Ví dụ số của hệ thống là 04002. Đây là dấu nghiên cứu lấy lần thứ hai vào năm 2004. Ghi mã số vào form trong bệnh án ghi tay ở góc trên bên phải (mã số #). Khi sử dụng phần mềm quản lý bệnh nhân thì bệnh nhân sẽ tự động có mã riêng khi nhập file lần đầu tiên.

tự học chỉnh nha Mẫu hàmmẫu hàm

 

Cần chú ý rằng hiện giờ dịch vụ mẫu nghiên cứu điện tử đã có ở một số labo đặc biệt, dấu được gửi đến labo, từ đó có mẫu nghiên cứu bình thường, sau đó xưởng quét 3D mẫu này. Bạn có thể download file mẫu nghiên cứu này vào phần mềm để làm việc. Đây là do bạn chọn xem bạn có muốn nhận mẫu nghiên cứu bằng thạch cao hay không. Một vài bác sĩ không muốn có rắc rối khi phải lưu mẫu.

10. Chụp ảnh

Chú ý :

– Bạn cần chụp đủ ảnh để có đủ dữ liệu chẩn đoán và nhập dữ liệu vào phần mềm.

– Bạn cần chụp ảnh từng tháng để quan sát và học hỏi từ sự thay đổi của bệnh nhân sau mỗi lần hẹn. Từ đó có thể dùng ảnh để đặt câu hỏi cần tư vấn với người hướng dẫn của bạn.

– Bạn cần chụp ảnh khi tháo mắc cài để làm dữ liệu toàn diện về 1 ca bệnh. Bạn hãy lưu lại cẩn thận vì có thể dùng đến để tư vấn về sự thay đổi “xinh đẹp hơn” của bệnh nhân sau chỉnh nha, so với ảnh chụp ban đầu (trước chỉnh nha). Ảnh chụp trước, trong quá trình và sau khi kết thúc cũng là dữ liệu của bạn để trình bầy ca lâm sàng tốt nghiệp.

Do đó hãy chụp ảnh và lưu ảnh một cách khoa học nhất để luôn có thể xuất ra khi bạn cần tới.

11. X quang.

Để bắt đầu bất cứ ca nào, bạn đều cần phải chụp các loại phim.

a. Phim Panorama: Xem chân răng của toàn bộ răng, vị trí xoang hàm trên, và xác định sự tồn tại và tình trạng các răng khôn. Phim này đặc biệt có giá trị đối với bộ răng hỗn hơn để xác định xem răng vĩnh viễn có đủ không và sự phát triển chân răng như thế nào. Cần cho MỌI trường hợp chỉnh nha. Không có ngoại lệ.

tư học chỉnh nha -Phim Panorama

 

b. Phim sọ nghiêng: Cần cho MỌI trường hợp chỉnh nha. Không có ngoại lệ.

Phim sọ nghiêng

 

c. Phim cánh cắn: Xác định sâu răng và mức xương tại những răng cần trước khi bắt đầu điều trị chỉnh nha trong 2 năm.

Phim cánh cắn

 

d. Tomogram: Cho các trường hợp có dấu hiệu bất thường về khớp thái dương hàm rõ rệt, cần phải có thêm phim này trong bệnh án.

Tomogram

 

e. Phim cổ tay: sử dụng để xác đinh tăng trưởng đang còn ở bệnh nhân. Phim này là tiêu chuẩn củaMỌI trường hợp bệnh nhân hạng III đang còn tăng trưởng

Phim cổ tay

 

f. Phim cận chóp răng cửa dưới và trên: Phim này dùng so sánh trong suốt quá trình điều trị để xác định xem có tiêu chân răng hay không. Phim này định hình chiều dài chân răng.

Phim cận chóp răng cửa dưới và trên

 

Viết một bình luận

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí