Cách bảo dưỡng tay khoan nhanh

Bảo dưỡng tay khoan là điều bắt buộc tại mỗi nha khoa. Khi làm việc trong môi trường nước bọt và máu dịch, một số trường hợp tay khoan xảy ra tình trạng hút ngược, đưa các nước dịch kèm vi khuẩn vào trong đường ống nước. Việc này sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân nếu tay khoan không được làm sạch, bảo quản sau mỗi lượt điều trị. Dưới đây là quy trình làm sạch, bảo quản tay khoan nhanh sau mỗi lượt bệnh nhân.

Làm sạch là bước đầu tiên khi bảo dưỡng tay khoan

Lau sạch tay khoan bằng một chiếc khăn ẩm (dùng 1 lần) để loại bỏ cặn bẩn. Không dùng bất kỳ loại hóa chất nào để làm sạch, không ngâm tay khoan trong nước, máy vệ sinh siêu âm hoặc dung dịch khử trùng.

bảo dưỡng tay khoan, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Gắn đầu xịt phù hợp

Chọn đầu xịt phù hợp với tay khoan, nối đầu xịt với vòi phun của bình xịt (nên sử dụng bình Ispay). Lắp mũi khoan vào tay khoan.

Tra dầu bảo dưỡng tay khoan chuyên dụng

Lắp miệng của đầu xịt vào tay khoan. Nhấn xịt để tra dầu và giữ trong vòng 3 giây. Đếm 1 2 3. Đảm bảo mũi khoan xoay để đưa dầu bôi trơn tới đầu của tay khoan và đẩy cặn bẩn ra khỏi vùng này.

bảo dưỡng tay khoan, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Đẩy hơi

Nối tay khoan với nguồn hơi. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy cấp khí DCI HP chứ không dùng đường hơi đi liền ghế răng để tránh tắc nghẽn, nhiễm khuẩn chéo và đổi màu trong đường dẫn khí.

Trước khi mở nguồn hơi, đặt đầu của tay khoan trong một chiếc khăn giấy. Cho tay khoan chạy trong 10 giây. Nếu cặn bẩn vẫn tiếp tục ra trên đầu tay khoan, hãy tra dầu và đẩy hơi thêm vài lần nếu cần thiết cho tới khi dầu chảy ra sạch hoàn toàn.

Vệ sinh chuck (ngàm) (nên vệ sinh tuần 1 lần)

Tháo mũi khoan. Nhỏ vài giọt dầu (dùng bút để nhỏ) hoặc xịt một ít dầu vào chuck (sử dụng đầu xịt Spindle trên bình xịt). Nhấn giữ nút bấm trong khi xịt để mở toàn bộ chuck. Dùng chổi mảnh để vệ sinh lòng chuck.

Mẹo: Nếu bạn dùng tay khoan chuck bấm, nhấn giữ nút bấm hoàn toàn sau đó tra mũi khoan vào rồi rút ra, lặp lại nhiều lần động tác này giúp “kéo” cặn bẩn ra khỏi lòng chuck.

Vệ sinh đèn tay khoan (nếu có)

Làm sạch mặt kính đèn tay khoan (nếu có) bằng miếng gạc cotton và cồn isopropyl (isopropyl alcohol). Đảm bảo tay khoan được làm sạch toàn bộ.

Lỗ nước có thể được làm sạch nếu cần.

Lau khô, đóng gói và tiệt trùng để hoàn thành việc bảo dưỡng tay khoan

Dùng khăn khô lau bên ngoài tay khoan để làm sạch dầu thừa và cặn bẩn. Đảm bảo tay khoan lúc này phải hoàn toàn khô và sạch. Đóng gói và tiệt trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

bảo dưỡng tay khoan, Công ty Anh & Em | J. Morita Việt Nam

Lưu ý

Không tiệt trùng khi mũi khoan còn đang gắn.

Không cài đặt nhiệt độ quá 275 độ F

Không tra dầu lại lần nữa sau khi tiệt trùng.

Xem thêm: 5 lý do bác sĩ nên sử dụng tay khoan nha khoa có đèn Morita

Chú ý

Không sử dụng hóa chất khử trùng, mài mòn hoặc xà phòng để làm sạch

Không ngâm tay khoan trong bất kỳ dung dịch nào

Không sử dụng máy vệ sinh bằng siêu âm

Không chạy tay khoan khi mũi khoan chưa tra đúng

Không để nhiệt độ quá 275 độ F (135 độ C) khi hấp tiệt trùng.

Với 7 bước làm sạch và bảo dưỡng tay khoan trên, Bác sĩ sẽ đảm bảo được tay khoan của mình có độ bền cao, phát huy hết công năng và đặc biệt là không gây ra tình trạng lây nhiễm chéo do hút ngược ở tay khoan. Để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, Bác sĩ có thể tham khảo một số dòng tay khoan nhanh giúp giảm thiểu tình trạng hút ngược như tay khoan NSK, tay khoan W&H, tay khoan Coxo hay đặc biệt là tay khoan Morita với công nghệ Zero suckback hoàn toàn không hút ngược được phân phối độc quyền bởi công ty Anh & Em.

Một lưu ý nhỏ, các Bác sĩ đừng vì giá cả mà quyết định lựa chọn tay khoan nha khoa Trung Quốc, để tránh những hỏng hóc không đáng có và những nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng.

Xem thêm: Tay khoan Morita bảo hành 03 năm cho thân và óc

Tổng hợp: Công ty ANH & EM

Bài đăng lần đầu ngày: 27 Tháng Mười Một, 2018 @ 10:12 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí