RADIO 4 DENTAL SỐ 7.2 – SỬA SOẠN RĂNG CHO MÃO TOÀN DIỆN (PHẦN 2)

Sửa Soạn Răng Cho Mão Hoàn Thiện

Chín nguyên tắc khoa học đã được đề ra để bảo đảm thành công về cơ học, sinh học và thẩm mỹ cho việc sửa soạn răng làm mão toàn diện. Các nguyên tắc trong bài báo này có thể giúp nha sĩ thiết kế, đánh giá và biến đổi việc sửa soạn răng hay mài cùi cho mão toàn diện để bảo đảm thành công trên lâm sàng cho việc điều trị các răng chưa mài hay đã được mài sẵn.

Trong chương trình Radio 4 Dental ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên tắc số 2 và nguyên tắc số 3.

Gợi ý: RADIO 4 DENTAL SỐ 7.3 – SỬA SOẠN RĂNG CHO MÃO TOÀN DIỆN (PHẦN 3)

Nguyên tắc số 2: Chiều cao cùi răng (kích thước mặt nhai-cổ răng hay bờ cắn-cổ răng)

Cùi răng cao 3mm có đủ sức kháng lực bằng góc 10 độ và không có đủ góc kháng lực bằng góc 20 độ, góc này thường gặp ở các răng khối lớn.

Nghiên cứu cho thấy cùi răng lớn phải có chiều cao trên 3mm, cho nên người ta quy định chiều cao tối thiểu của răng cối lớn và cối nhỏ là 3mm khi có góc hội tụ về phía mặt nhai bằng 20 độ.

Răng không có chiều cao tối thiểu này nen tạo những kháng phụ rãnh hay hộp

Nguyên tắc số 3: Tỉ lệ chiều cao với kích thước ngoài-trong của cùi răng

Thành phần ngang của chu kì nhai thường tạo ra những lực theo chiều ngoài tác động lên mão và cầu răng, kích thước này của cùi răng nên tính toán được tỉ lệ.

Trong đánh giá 294 kháng lực về 2 mão riêng rẽ đối với sự bật rút khỏi đai cùi răng, có 96% răng cửa,92% mão răng nanh, mão răng khối nhỏ, có đủ sức kháng lực mặc dù chúng khác nhau về hình dạng kích thước.

Một yếu tố quan trọng để tạo nên sức kháng lực đủ là các răng cửa, răng nanh, răng cối nhỏ.

Đối với răng cối lớn kích thước ngoài trong đối với các răng khác, nhiều cùi răng cối lớn có chiều cao thấp hơn răng phía trước và răng cối nhỏ, nên tỷ lệ chiều cao kích thước ngoài trong sức chống vật giúp mão kém hơn.

Trên răng cối lớn người ta thường tạo về hội tụ về phía mặt nhai lớn hơn điều này khiến những quyền thoái gây ra cho tỷ lệ chất trầm trọng thêm những tính toán cho biết có thể đạt được sự kháng lực với tỷ lệ chiều cao trên kích thước ngoài trong bnưgf 0,1 khi phía bộ hội tụ về phía mặt nhai bằng 5,8 độ.

Which và PS đã đưa ra một biểu đồ để xác định độ thuần bằng 1/2 góc hội tụ về phía mặt nhai của cùi răng về rạng kháng lực dựa vào chiều cao của đường kính.

Để thể hiện giá trị của biểu đồ người ta thực hiện 50g kim loại có năm góc hội tụ khác nhau.

Nội dung được dịch từ: “Tooth Preparation for Complete Crowns: An Art Form Based On Scientific Principles”

Biên dịch: Nguyễn Thị Bích Thủy

Chịu trách nhiệm bởi: Công ty Đầu tư Phát triển Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 27 Tháng Tư, 2020 @ 9:39 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí