RADIO 4 DENTAL SỐ 7.5 – SỬA SOẠN RĂNG CHO MÃO TOÀN DIỆN (PHẦN 5)

Chín nguyên tắc khoa học đã được đề ra để bảo đảm thành công về cơ học, sinh học và thẩm mỹ cho việc sửa soạn răng làm mão toàn diện. Các nguyên tắc trong bài báo này có thể giúp nha sĩ thiết kế, đánh giá và biến đổi việc sửa soạn răng hay mài cùi cho mão toàn diện để bảo đảm thành công trên lâm sàng cho việc điều trị các răng chưa mài hay đã được mài sẵn.

Gợi ý: RADIO 4 DENTAL SỐ 7.6 – SỬA SOẠN RĂNG CHO MÃO TOÀN DIỆN (PHẦN 6)

Trong chương trình Radio 4 Dental ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu về nguyên tắc số 7.

Nguyên tắc số 7: Bề dày mô răng mài ở vách trục và bờ cắn/mặt nhai

Bề dày cần thiết để mài cùi tùy theo lại mão khác nhau và các mặt nhai khác nhau, bởi vị trí và sự sắp xếp răng trên khung răng, tương quan khớp cắn, thẩm mỹ, mô nha chu và hình thể răng.

Ví dụ: răng cổ giữa hàm trên với độ hôi tụ về cổ răng, đáng kể so với thân răng lâm sàng, nhìn từ phía ngoài phải tạo mặt bên nhiều hơn kho tạo đường hoàn tất so với răng có hình vuông.

Những răng lệch lạc cần phải được mài mặt nhô ra nhiều hơn, để cho xếp ngay ngắn phục hồi, hoặc có sự lưu giữ kháng lực tốt, sức khỏe nha chu tăng khi phục hồi có dạng vòng cổ răng bình thường, những phục hồi có vòng quanh quá nhô màn bám sẽ tích tụ đưa đến những vấn đề về nha chu.

Phục hồi kim loại toàn diện:

Người ta tin rằng ở phần gần mặt nhai từ 0,5 – 0,8mm để tạo mão kim loại có vòng quanh bình thường và đủ vững chắc để kháng lực nhai.

Phục hồi sứ kim loại:

Đối với mão sứ kim loại khách giáo khoa khuyến cáo mài các mặt trục từ 1 đến 1,7mm một nghiên cứ trên răng đã nhổ cho thấy mô răng có thể mài được thay đổi trên mô răng trên những răng giữa các răng khác nhau, bề dày tính từ tủy là 1,7 đến 3,1mm.

Tuy nhiên những số đo trước đó cũng không thay đổi hội tụ về phía mặt nhai, điều này đưa đến việc mài nhiều hơn phía bờ cắn hoặc mặt nhai phía tủy răng.

Góc hội tụ được tạo trên lâm sàng với đường hoàn tất dày 1,2mm, chỉ để lại lớp ngà 0,3mm ở những mặt nào đó của cùi răng, đối với bệnh nhân trẻ các mặt trục nếu mài quá 1mm sẽ làm tổn thương mô răng còn lại. Việc mài bờ cắn hay bờ cắn từ 2 đến 2,5mm đã được khuyến cáo cho phục hồi sứ răng kim loại, bề dày này được tạo dạng dải phẫu và tạo khớp cắn.

Dữ liệu cho biết bề mặt mô nhai và khớp cắn ngay cả ở người trẻ tuổi là 4mm, răng người trưởng thành có bề ngà từ 6,2 đến 6,3mm.

Dựa vào những mô cắn của mô răng và mặt nhai có thể kết luận ngay là ở những ngưởi trẻ có thể mài từ bờ cắn từ 2mm mão toàn sứ.

 

 

 

Nội dung được dịch từ: “Tooth Preparation for Complete Crowns: An Art Form Based On Scientific Principles”

Biên dịch: Nguyễn Thị Bích Thủy

Chịu trách nhiệm bởi: Công ty Đầu tư Phát triển Anh & Em

Bài đăng lần đầu ngày: 27 Tháng Tư, 2020 @ 11:23 sáng

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo

RELAX. ENJOY.

Nộp CV của bạn

Đăng ký sửa tay khoan miễn phí