Vì sao răng bị xỉn màu khi niềng? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi gặp tình trạng răng ngày càng ố vàng sau khi niềng, gây cảm giác thiếu tự tin và mất tính thẩm mỹ. Hãy cùng Anh & Em giải đáp thông qua bài viết sau.
Vì sao răng bị xỉn màu khi niềng?
Keo khi niềng răng
Trong quá trình niềng răng, các bác sĩ nha khoa có thể sử dụng chất keo hoặc vật liệu kết dính để gắn mắc cài trên răng. Một số chất keo có thể gây ra mất màu hoặc thay đổi màu sắc của răng.
Mảng bám và vi khuẩn
Khi niềng răng, bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn về vệ sinh răng miệng hằng ngày, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị ố vàng theo thời gian. Các loại vi khuẩn, mảng bám không được làm sạch hiệu quả, lâu ngày sẽ tích tụ làm đổi màu men răng.
Không những vậy, nếu không có biện pháp vệ sinh răng miệng phù hợp khi niềng, bạn còn dễ mắc phải những bệnh lý về răng miệng khác như viêm nha chu, sâu răng,…
Đồ uống, thực phẩm có màu
Một số loại thức ăn và đồ uống có khả năng làm răng bị xỉn màu, chẳng hạn như cà phê, trà, rượu vang đỏ, nước ngọt có gas và các loại thực phẩm chứa chất màu mạnh. Khi đeo mắc cài niềng, việc tiếp xúc giữa các bộ phận kim loại và các chất màu này có thể làm răng bị đổi màu.
Hút thuốc lá
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây xỉn màu răng khi niềng. Nicotine và các chất khác trong thuốc lá có thể tạo hình thành mảng bám trên bề mặt răng, làm cho răng có màu vàng hoặc nâu. Mảng bám này có thể khó vệ sinh và thường cần phải được loại bỏ bằng các phương pháp nha khoa đặc trị.
Thời gian niềng kéo dài
Thời gian niềng răng quá lâu có thể gây bào mòn men răng theo thời gian. Khi men răng mỏng đi, lớp ngà dưới cùng trở nên dễ nhìn thấy hơn, dẫn đến tình trạng răng bị xỉn màu.
Cách hạn chế tình trạng răng bị ố vàng, xỉn màu khi niềng
Chăm sóc răng miệng hằng ngày
Trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý tới các biện pháp chăm sóc răng miệng hằng ngày để duy trì hàm răng trắng sạch. Sau mỗi bữa ăn 30 phút, bạn nên chải răng sạch sẽ để loại bỏ các thức ăn thừa trong khoang miệng. Một số công cụ hỗ trợ như: tăm nước, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa,…
Hạn chế sử dụng thực phẩm, nước uống có màu
Bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm, nước uống có màu trong thời gian niềng răng như: cafe, coca, nước màu, đồ ăn có nghệ,… Hoặc chúng ta cần vệ sinh lại răng miệng sạch sẽ sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm này để ngăn ngừa tình trạng răng bị ố vàng.
Ngưng hút thuốc lá
Thuốc lá chứa nhiều thành phần chất gây hại và không tốt cho sức khỏe, vậy nên bạn cần ngưng hút thuốc lá để bảo vệ cơ thể mình tránh khỏi các tác nhân gây hại. Nhất là đối với người niềng răng, việc từ bỏ thuốc lá cũng ngăn ngừa tình trạng răng bị ố vàng, xỉn màu gây mất thẩm mỹ.
Tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ
Để hạn chế tình trạng răng ố vàng khi niềng, bạn có thể tuân thủ những hướng dẫn của nha sĩ trong vấn đề vệ sinh răng miệng và đi tái khám đúng thời hạn. Thường xuyên đến thăm nha sĩ để được đánh giá tình trạng răng và vệ sinh răng khi xuất hiện nhiều vi khuẩn mảng bám gây xỉn màu.
Sử dụng Nanoseal – ngăn ngừa tích tụ mảng bám
Nanoseal là một sản phẩm nha khoa hỗ trợ quá trình ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ gây xỉn màu răng và nguy cơ sâu răng ở người niềng. Sản phẩm có tác dụng tạo ra lớp phủ nano trên bề mặt, kích thích quá trình tái khoáng hóa. Nhờ đó thúc đẩy sự phục hồi của men răng và hạn chế các vi khuẩn, mảng bám tích tụ quanh mắc cài khi niềng răng.
Sản phẩm có thể dễ dàng được sử dụng tại nhà bằng cách trộn hai dung dịch với nhau sau đó bôi kỹ và rửa sạch lại bằng nước. Nanoseal hiện được phân phối tại công ty Anh & Em, khách hàng và nha sĩ có thể liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin chi tiết.
Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc vì sao răng bị xỉn màu khi niềng. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn để bảo vệ hàm răng luôn trắng sạch khi niềng nhé!
Xem thêm: Chế độ ăn và cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Bài đăng lần đầu ngày: 26 Tháng Một, 2024 @ 11:00 sáng